เสียงสวรรค์จากประชาชน

คิดเห็นประเด็นข่าว

ปีใหม่นี้ ชาวเกาหลีใต้น่าจะมีความรู้สึกตื่นเต้นกับการรอคอยมากเป็นพิเศษกว่าใครๆ หลังจากเพิ่งได้ประธานาธิบดีหญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ เลียนแบบประเทศไทยของเราไปหมาดๆ โดย ปาร์ค กึน เฮ ผู้นำพรรคนิวฟรอนเทียร์ วัย 60 สามารถเอาชนะ มุน แจ อิน คู่แข่งจากพรรคฝ่ายค้าน เคโมเครติกยูไนเต็ด ไปด้วยคะแนนเสียง 52% ต่อ 48% ทั้งนี้เธอจะเริ่มปฏิบัติหน้าที่อย่างเป็นทางการในเดือนกุมภาพันธ์ 2556 ท่ามกลางปัญหาท้าทายที่รอดูฝีมืออย่างรอบด้าน ตั้งแต่เรื่องความไม่เสมอภาคด้านรายได้ของประชาชน ปัญหาการศึกษา และการสร้างความมั่นใจให้คนหนุ่มสาวว่าเมื่อเรียนจบแล้วจะมีงานทำ ปัญหาความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดกับเกาหลีเหนือ และการวางนโยบายเพื่อรับมือกับความเปลี่ยนแปลงในเวทีเศรษฐกิจโลก

ปาร์ค กึน เฮ ได้แถลงการณ์ครั้งแรกหลังชัยชนะว่า เราจะดูแลประชาชนของเราทุกคน และอยากจะสร้างปาฏิหาริย์ให้ทุกคนมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นอีกครั้ง ชีวิตที่ชาวบ้านไม่ต้องเครียดมาก ส่วนคนหนุ่มสาวก็สามารถทำงานได้อย่างมีความสุข เธอเชื่อว่าทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้านต่างมีสิ่งที่คล้ายกัน คือเราต่างต้องการทำงานเพื่อประเทศชาติและประชาชน ไม่ว่าจะร่วมมือกันทำงานหรือค้านรัฐบาล เธอก็ต้องการรับฟังความคิดเห็นนั้น พร้อมให้คำมั่น จะพยายามหยุดความแตกแยก ความขัดแย้งที่ดำเนินมากึ่งศตวรรษให้ก้าวไปสู่ความปรองดอง สมานฉันท์

ในฐานะลูกสาวคนโตของ นายปาร์ค จุง ฮี อดีตผู้นำจอมเผด็จการ ผ่านสังเวียนการเมืองในตำแหน่ง ส.ส. ติดต่อกันถึง 4 สมัยซ้อน ระหว่างปี 2541-2555 เป็นนักการเมืองที่ทรงอิทธิพลที่สุดคนหนึ่งของเกาหลีใต้ แถมยังมีสถานะโสด เคยก่อตั้งสำนักข่าวกรอง เจ้าตัวเผยไอดอลในดวงใจคือ สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 1 แห่งอังกฤษ

ที่ประชุมใหญ่แห่งสหประชาชาติ ซึ่งมีสมาชิก 111 ประเทศทั่วโลกได้โหวตสนับสนุนให้มีการระงับการใช้โทษประหาร โดยการประชุมที่มีขึ้นทุก 2 ปี ปรากฏว่าปีนี้มีประเทศที่ยกมือให้กับการระงับโทษประหารเพิ่มจากปี 2553 ถึง 4 เท่า แต่ยังมี 41 ประเทศที่คัดค้าน เช่น สหรัฐฯ จีน ญี่ปุ่น อินเดีย อิหร่าน เกาหลีเหนือ และซาอุดิอาราเบีย ในขณะที่ข้อมูลของกลุ่มเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนระบุว่า ราว 150 ประเทศทั่วโลก ได้มีการระงับหรือห้ามใช้โทษประหารชีวิตไปแล้วในปี 2554 มีเพียง 21 ประเทศยังคงมีการใช้โทษประหาร โดยจีนยังคงมีการประหารชีวิตนักโทษหลายพันคนต่อปี ส่วนอิหร่านลงโทษประหารชีวิตนักโทษไปถึง 650 คน ทำให้อิหร่านเป็นประเทศที่มีการประหารชีวิตนักโทษมากที่สุด ด้านญี่ปุ่นอ้างว่าประเทศของตนยังต้องบังคับใช้โทษแขวนคอ เพราะยังคงมีการก่ออาชญากรรมร้ายแรงในประเทศอยู่

สภาข่าวกรองแห่งชาติของสหรัฐฯ ได้จัดทำรายงานเรื่อง แนวโน้มโลก ปี 2573 หรืออีก 17 ปีข้างหน้าว่า ประชากรโลกจะเพิ่มขึ้นจากปัจจุบัน 7,100 ล้านคน เป็น 8,300 ล้านคน ธรรมชาติจะต้องมีการเปลี่ยนแปลง ตามมาด้วยภัยพิบัติที่รุนแรงอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน ความยากจนของโลกจะลดลง คนจนน้อยลง คนชั้นกลางเพิ่มขึ้น คนที่มีการศึกษามากขึ้น มีการคิดค้นเทคโนโลยีใหม่ๆในการติดต่อสื่อสาร การผลิต การดูแลสุขภาพดีขึ้นด้วยวิทยาการสมัยใหม่ เจ้าของธุรกิจออนไลน์ขนาดใหญ่จะเป็นผู้กุมข้อมูลส่วนใหญ่ของโลกไว้ และมีอำนาจเหนือรัฐบาลหลายประเทศ

เครือข่ายสังคมหรือโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค จึงเป็นช่องทางที่ประชาชนสามารถรวมพลังกันท้าทายรัฐบาลได้ ทำให้ประชาชนจะมีบทบาทในการเผชิญกับความท้าทายของโลก

คำพยากรณ์นั้นยังระบุว่า จะไม่มีประเทศใดเป็นเจ้าโลกแต่เพียงผู้เดียว แต่ทว่าการเมืองโลกจะแบ่งเป็นหลายขั้ว อำนาจกระจายไปสู่เครือข่ายภาคประชาชนมากขึ้น เศรษฐกิจโลกในอนาคตจะเชื่อมโยงกับการเติบโตของกลุ่มประเทศที่กำลังพัฒนามากกว่าผูกติดกับชาติตะวันตกอย่างที่ผ่านมา จีน อินเดีย และประเทศในเอเชียจะเป็นผู้ขับเคลื่อนหลักเศรษฐกิจโลก และจะร่วมมือกันจัดระเบียบเศรษฐกิจโลกให้เกิดความสมดุลขึ้น

ผลสำรวจของขวัญปีใหม่ที่ประชาชนอยากได้จากรัฐบาลมากที่สุด มีอยู่ด้วยกัน 6 ชิ้น ชิ้นแรกสุดอยากขอให้รัฐบาลตั้งใจแก้ไขปัญหาของแพง ของขวัญชิ้นรองๆลงมาตามลำดับก็คือ การแก้ปัญหายาเสพติด การป้องกันน้ำท่วม การแก้ปัญหาเรื่องหนี้สิน การแก้ปัญหาความไม่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน และสุดท้ายการแก้ปัญหาการจราจรติดขัด

ส่วนของขวัญปีใหม่ที่รัฐบาลเลือกมอบให้โดยไม่มีใครร้องขอเลยก็คือ การปรับโครงสร้างภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา แต่จะมีผลสำหรับเงินพึงประเมินในปีภาษี 2556 และยื่นในปี 2557 เปรียบเสมือนของขวัญปี 2557 ที่รัฐบาลให้ล่วงหน้า โดยเป็นการซอยอัตราภาษีให้ถี่ขึ้นเพื่อลดภาระให้กับผู้ที่ไม่ได้ใช้สิทธิลดหย่อนต่างๆ รวมถึงกลุ่มผู้มีรายได้น้อยหรือกลุ่มที่มีรายได้มากกว่า 1.5 แสนบาท แต่ไม่เกิน 3 แสนบาทที่เสียในอัตราลดลงจากร้อยละ10 เป็นร้อยละ 5 และปรับลดอัตราสูงสุดจากร้อยละ 37 ลงมาเป็นร้อยละ 35 เมื่อพิจารณาคร่าวๆแล้ว ผู้ที่ได้ประโยชน์ไปเต็มๆ ก็คือกลุ่มที่มีรายได้สุทธิตั้งแต่ 150,001-300,000 บาท หรือมีรายได้สุทธิเฉลี่ยเดือนละ 12,500-25,000 บาท กลุ่มที่มีรายได้ 300,001-750,000 บาท หรือมีรายได้เฉลี่ยเดือนละ 25,000-62,500 บาท กลุ่มที่มีรายได้ 1-2 ล้านบาท หรือมีรายได้เฉลี่ยเดือนละ 83,333-166,666 บาท และกลุ่มที่มีรายได้ 7 ล้านบาทขึ้นไป หรือเดือนละ 333,000 บาทขึ้นไป นอกจากนี้สามีภรรยาสามารถแยกยื่นภาษีเพื่อความเสมอภาคของสตรีด้วย

กิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า การปรับลดขั้นอัตราภาษีครั้งนี้เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมในการเสียภาษี และเชื่อว่าจะทำให้คนอยากเสียภาษีมากขึ้น แม้ว่ารายได้ที่จะเข้ารัฐต้องหายไป 25,000 ล้านบาทก็ตาม

หากพิจารณาการสำรวจประเทศใดที่เหมาะสมสำหรับการเกิดในปี 2556 จาก อีโคโนมิสต์ อินเทลลิเจนต์ ยูนิต ซึ่งเป็นหน่วยงานวิจัยในสังกัดนิตยสาร ดิ อีโคโนมิสต์ ซึ่งมีฐานอยู่ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ที่ประเมินศักยภาพของ 80 ประเทศทั่วโลกในด้านต่างๆ รวม 11 ด้าน ได้แก่ ความเชื่อถือไว้วางใจของประชาชนในประเทศต่อรัฐบาลของตนเอง ความมีเสถียรภาพทางเศรษฐกิจของประเทศ สัดส่วนประชากรที่มั่งคั่ง สถิติการเกิดอาชญากรรม คุณภาพชีวิตของครอบครัว โดยมีคะแนนให้เต็ม 10 ปรากฏว่า สวิตเซอร์แลนด์ เป็นประเทศที่ดีที่สุดสำหรับการเกิดในปีหน้า ตามมาด้วยออสเตรเลีย นอร์เวย์ สวีเดน และเดนมาร์ก ประเทศที่เหมาะสมน้อยที่สุดในโลกสำหรับการเกิดได้แก่ ไนจีเรีย ส่วนไทยอยู่ในอันดับที่ 50 ของประเทศที่ดีที่สุดในโลกสำหรับการเกิด และอยู่ในอันดับที่ 11 ของเอเชีย

ปัจจัยสำคัญที่เป็นตัวฉุดรั้งประเทศไทย ยังคงเป็นเรื่องเดิมๆ คือการเมืองในประเทศจากปัญหาความขัดแย้งที่ส่งผลกระทบต่อเนื่องให้ความมีเสถียรภาพทางเศรษฐกิจของประเทศสั่นคลอน และคุณภาพชีวิตของประชาชนลดลง

รัฐบาลคงได้คำตอบแล้วว่าควรจะทำเรื่องใดให้กับประชาชนมากกว่ากัน