เจ้าชายไวกูรย์ กับแจกันดอกไม้ช่อมะลิ

ร้านดอกไม้

มาถึงแขกรับเชิญคนสุดท้าย เจ้าชายไวกูรย์ พระเชษฐาของเจ้าหญิงแตงอ่อน ที่รับบทโดยหนุ่ม "ปอนด์" -โอภาภูมิ รัชชารมย์ ได้ให้เกียรติมาสั่งดอกไม้กับคอลัมน์ "ร้านดอกไม้" ในฉบับนี้ครับ หนุ่มปอนด์เล่าให้ฟังว่า "ก่อนหน้านี้ก็มีผลงานภาพยนตร์และละครมาบ้าง แต่ละครเจ้าหญิงแตงอ่อนเป็นเรื่องแรกของชีวิตที่ทำให้คนรู้จักผมเต็มๆครับ" แล้วความรู้สึกที่ได้มาเล่นละครเรื่องนี้ "ผมชอบดูละครพื้นบ้านมาตั้งแต่เด็กๆแล้ว ไม่ได้คิดว่า วันหนึ่งเราจะได้มีโอกาสมาเป็นส่วนหนึ่ง ก็รู้สึกดีใจมากครับ แต่ก็ยากนิดหนึ่งตรงภาษาคำพูด คำราชาศัพท์ ก็จะติดๆขัดๆบ้าง ส่วนเรื่องการเตรียมตัวนั้น ก่อนจะมาเล่นเรื่องนี้ ผมหนักประมาณ 80 กิโล อ้วน หน้าบวม ไม่มีกล้ามท้องเลย ก็ลดมา 10 กิโล ภายใน 1 เดือน ผมต้องเข้า Fitness ออกกำลังกายเยอะมาก ส่วนเรื่องอาหารการกินก็ปกติ มีงดอาหารเย็น คือไม่กินแป้ง แต่จะกินผัก ผลไม้แทน และเสริมด้วยเวย์โปรตีนครับ" สำหรับบทนี้ หนุ่มปอนด์ยอมรับว่ายากมากเพราะ "มันต้อง Drama เยอะ แล้วก็ Action เยอะด้วย แล้วผมรับบทเป็นจระเข้ มาเฉพาะคืนเดือนดับ ต้องถ่ายกลางคืนอย่างเดียว บางทีก็ถึงเช้า เรียกว่าถ้าพระอาทิตย์ไม่ขึ้น ผมก็ไม่ได้กลับบ้านครับ" ถือได้ว่าหนุ่มปอนด์เป็นนักแสดงที่ทุ่มเทเพื่อบทบาทจริงๆ และสำหรับแจกันดอกไม้ที่ต้องการให้เราจัดให้นั้น หนุ่มปอนด์ขอให้มีดอกมะลิด้วยเพราะ "ดอกมะลิถือเป็นตัวแทนวันแม่ แล้วผมเป็นคนสุราษฎร์ธานี แม่ผมอยู่สมุย ผมมาทำงานที่กรุงเทพฯ ก็ไม่ค่อยได้เจอแม่ ก็เลยคิดว่า ถ้ามีดอกมะลิอยู่ข้างๆกาย ก็เปรียบเสมือนมีแม่อยู่ข้างกายผม แล้วผมชอบความขาว ความบริสุทธิ์ของมันครับ" แล้วปกติมีโอกาสจัดดอกไม้ให้ใครบ้างไหม "ส่วนมากก็ไม่ค่อยมีนะครับ ผมเป็นคนดูจะแข็งๆ ไม่ค่อยโรแมนติคเท่าไร แต่ก็ชอบดอกไม้ครับ แต่ถ้าเกิดจะต้องสั่งดอกไม้ให้ผู้หญิงสักคนหนึ่ง ก็ต้องเป็นดอกกุหลาบสีชมพูครับ"

แหม...คารมหนุ่มปอนด์นี่คมคายไม่เบาเลย งั้นเรามาดูกันว่า แจกันดอกไม้ช่อมะลินี้ต้องใช้อะไรบ้าง

1. ถังสังกะสี

2. เฟิร์นก้างปลา เฟิร์นเขากวาง

3. ต้นสนพุ่ม ต้นกก ดอกสุ่ย

4. กล้วยไม้เข็มแสดสีเข้มและสีอ่อน

5. ดอกกุหลาบพวงส้ม ดอกไลเซนทัสสีพีช

6. ดอกมะลิ

วิธีทำก็มีดังนี้

1. วางโอเอซิสลงในถังสังกะสี แล้วปักต้นสนพุ่ม เฟิร์นก้างปลาที่ม้วนเป็นวงกลม และเฟิร์นเขากวางที่ขอบถังทั้ง 2 ข้าง

2. ปักดอกกุหลาบพวงส้ม และดอกไลเซนทัสสีพีชตรงกลางถัง

3. นำดอกมะลิพันเข้าไม้เสียบลูกชิ้นทีละดอกให้เป็นช่อ ปิดทับด้วยฟลอร่าเทป

4. ปักกล้วยไม้เข็มแสดทั้งสีเข้มและสีอ่อนเป็นกลุ่มๆ เพิ่มเติมด้วยต้นกกและดอกสุ่ยให้ดูแน่น แล้วเสียบช่อดอกมะลิที่พันเสร็จแล้วในตำแหน่งที่เป็นจุดเด่น

เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วครับ และในโอกาสนี้ ต้องขอขอบคุณ บริษัทสามเศียร จำกัด ผู้ผลิตละคร "เจ้าหญิงแตงอ่อน" ที่กรุณาสละเวลาของนักแสดงเอกทั้ง 3 ท่าน ได้ร่วมทำคอลัมน์พิเศษของ "ร้านดอกไม้" ในโอกาสต้อนรับปีใหม่ 2556 นี้ ขอขอบคุณมากๆ ครับ

***************

วัชรภรณ์ นันทจินดา จัดดอกไม้

คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาคหกรรมศาสตร์ ม.ราชภัฏสวนสุนันทา