โดยปกติทั่วๆไปแล้ว เส้นผมของคนเราจะมีการผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันอยู่ตลอดเวลา หลุดร่วง และงอกขึ้นใหม่ เป็นวงจรชีวิตของเส้นผม 90% ของผมบนหนังศีรษะ เป็นผมที่กำลังเจริญเติบโต แต่ละเส้นมีอายุระหว่าง 2-6 ปี อีก 10% ของเส้นผม อยู่ในระยะพักตัว ซึ่งใช้เวลา 2-3 อาทิตย์ จากนั้นก็จะค่อยๆหลุดร่วงไป เมื่อผมร่วง จะมีผมเส้นใหม่งอกขึ้นมาแทนที่ในรากผมเดิม และเริ่มวงจรผมที่เจริญเติบโตต่อไป แต่การร่วงของเส้นผม ถ้าปกติธรรมดาโดยทั่วไปก็ไม่เกิดผลกระทบใดๆต่อเจ้าของ แต่ถ้าการร่วงของเส้นผมกลายไปเป็นปัญหา คือไม่ใช่ร่วงแบบปกติธรรมดาทั่วๆไป แต่เป็นการร่วงที่ผิดปกติจากธรรมชาติที่ควรจะเป็น ซึ่งทำให้เกิดปัญหาต่างๆติดตามมา เช่น ผมบางลง ผมไม่สมบูรณ์ มีผลทำให้ปริมาณของเส้นผมลดลงอย่างต่อเนื่องเรื่อยๆ ภาวะผมบางเริ่มปรากฏขึ้น ก่อให้เกิดความเครียด สูญเสียบุคลิก สูญเสียความเชื่อมั่น และความมั่นใจในตัวเอง

สภาวะผมร่วงเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุ แต่โดยหลักใหญ่ก็คือ ผมร่วงแบบชั่วคราว และผมร่วงแบบถาวร ข่าวดีก็คือ ปัญหาผมร่วงส่วนใหญ่มักเป็นการร่วงแบบชั่วคราว เมื่อมีการดูแลรักษาอย่างถูกวิธี ผมก็จะสามารถงอกขึ้นใหม่ สำหรับผมร่วงแบบถาวร โดยส่วนมากมักเกิดจากกรรมพันธุ์ เกิดจากโรคน้อยมาก ไม่ถึง 1 ใน 1,000

ดังนั้น ก่อนอื่นเราจะมาดูสาเหตุของผมร่วงแบบชั่วคราวกันค่ะว่าเกิดจากอะไรได้บ้าง จะได้แก้ไขได้ถูกวิธี

1. ความเครียด สภาวะความเครียดของร่างกาย นอกจากเกิดจากทางด้านอารมณ์แล้ว ยังเกิดจากสาเหตุอื่นได้อีก เช่น การคลอดบุตร การผ่าตัดใหญ่ ไข้ ฯลฯ ซึ่งทางการแพทย์ถือว่าเป็นความเครียดทางร่างกายชนิดหนึ่งและส่งผลทำให้ ผมร่วง ได้ แต่จะเป็นแค่ชั่วคราว ผมมักจะร่วงทั่วๆทั้งศีรษะ เมื่อภาวะดังกล่าวหมดไป ผมก็สามารถงอกใหม่ได้เป็นปกติ

2. เกิดจากการเจ็บป่วย และโรคบางชนิดที่มีผลต่อสมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย เช่น โรคไทรอยด์ หรือการขาดสารอาหารบางประเภท โดยเฉพาะโปรตีน และธาตุเหล็ก ที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม

3. การใช้ยาบางชนิด เช่น ยารักษามะเร็ง ยารักษาโรคไขข้อ ยารักษาอาการซึมเศร้า ยาสำหรับโรคหัวใจ และความดันโลหิตสูง ยาคุมกำเนิดบางชนิด รวมถึงได้รับวิตามินเอ มากเกินกว่าความจำเป็นของร่างกายด้วย เมื่อหยุดยา ผมก็จะหยุดร่วง และขึ้นใหม่ได้

4. โรคผิวหนังโดยตรง เช่น เชื้อรา รังแค เมื่อโรคหาย ผมก็จะขึ้นใหม่ได้เอง

 

ทีนี้เรามาดูวิธีในการรักษากันบ้างว่ามีอะไรบ้าง

การรักษานั้นก็ขึ้นอยู่กับสาเหตุ และสภาวะของผมร่วงว่าอยู่ในระดับไหน เมื่อสาเหตุ หรือปัจจัยที่ทำให้ผมร่วงหมดไป ผมจะขึ้นใหม่ได้ ดังนั้น อันดับแรกจึงต้องหยุดปัจจัยที่ทำให้ผมร่วง และมีการบำรุงรักษา ด้วยสารอาหาร หรือวิตามิน หรือสารอาหารที่จะไปช่วยปรับสมดุล ฮอร์โมนในร่างกายและเพิ่มการไหลเวียนของเลือดในบริเวณหนังศีรษะ ในปัจจุบัน มีเทคโนโลยีใหม่ๆที่เข้ามาช่วยฟื้นฟูรากผม ช่วยให้เกิดการงอกใหม่อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้สารอาหาร หรือวิตามินลงไปได้ลึกขึ้น เข้าถึงรากผมได้มากขึ้น ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดในบริเวณหนังศีรษะ กระตุ้นให้เกิดการงอกใหม่ของเส้นผมอย่างมีประสิทธิภาพ

แต่สุดท้ายถ้าอาการร่วงเป็นมาก หรือเป็นการร่วงแบบถาวร ผมบางจนทำให้เสียบุคลิก และความเชื่อมั่น การรักษาด้วยวิธีการข้างต้นก็คงจะไม่พอ ในกรณีแบบนี้ ก็ควรใช้วิธีปลูกผม

ปัจจุบันผลสำเร็จของการปลูกผม ได้ผลดีเกินกว่า 95% หากทำโดยแพทย์ และทีมที่มีประสบการณ์ เนื่องจากการ ปลูกผม เป็นงานละเอียด ต้องใช้ความชำนาญอย่างมากในทุกขั้นตอน โดยเฉพาะเทคนิคในการย้ายเซลล์สร้างเส้นผมออกจากหนังศีรษะ ตลอดจนการแบ่งเซลล์สร้างเส้นผมออกเป็นกอเล็กๆ เลียนแบบธรรมชาติ จำเป็นต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพื่อมิให้เซลล์สร้างเส้นผมถูกตัดขาด รวมทั้งขบวนการการฝังเซลล์สร้างเส้นผมลงบนหนังศีรษะก็ต้องทำด้วยความนุ่มนวล ไม่ให้เซลล์สร้างเส้นผมชอกช้ำ มิฉะนั้น ผมก็จะไม่ขึ้นหรือขึ้นน้อย เนื่องจากเซลล์สร้างเส้นผมซึ่งมีความบอบบางได้ตายไปเสียก่อน จึงเป็นวิธีการรักษาที่ต้องอาศัยประสบการณ์ และความชำนาญเฉพาะบุคคลจริงๆ ค่ะ

จะเห็นว่าไม่ว่าผมร่วง ผมบางแบบไหน ก็ยังมีความหวัง มีโอกาสกลับมามีผมใหม่ได้ ยังไงก็ลองศึกษาและปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนนะคะ อย่างเพิ่งหมดหวังค่ะ...สู้...สู้...ค่ะ