วิธีปรนนิบัติและดูแลสุขภาพ "ผม"

anything... สิ่งสารพัน

วิธีปรนนิบัติและดูแลสุขภาพ "ผม"

"ครีมนวดผม... อย่ามองข้าม"

การใช้ครีมนวดผมเป็นขั้นตอนสำคัญและควรทำเป็นประจำหลังสระผมทุกๆครั้ง เพราะจะช่วยทำให้เส้นผมมีสุขภาพดีขึ้นได้ค่ะ

การสระผมครั้งแรก เป็นการสระเพื่อชะล้างสิ่งสกปรกที่ติดอยู่บนเส้นผมและบนหนังศีรษะออกไป ควรใช้แชมพูในปริมาณที่เหมาะสมกับเส้นผม คืออย่ามาก หรือน้อยจนเกินไป ส่วนการสระผมครั้งที่ ๒ เป็นการสระเพื่อบำรุงเส้นผม ก็ควรใช้แชมพูในปริมาณที่เหมาะสมกับเส้นผมเหมือนกันค่ะ

หลังจากสระผมครั้งที่ ๒ เสร็จปั๊บ! ขั้นตอนสุดท้ายของการดูแลเส้นผม "ต้อง" ปิดท้ายการสระด้วยการใช้ครีมนวดผมทุกๆครั้งค่ะ ข้อดี ของการใช้ครีมนวดผม ก็คือ จะเป็นตัวช่วยปิดเกล็ดผม ช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้กับเส้นผมไว้ หลังใช้ครีมนวดผมไปแล้ว เส้นผมจึงไม่แห้ง สาก หรือแตกปลาย ยังช่วยทำให้เส้นผมมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น และเส้นผมจะลื่นขึ้นผมจึงไม่พันกันง่ายค่ะ อีกทั้งยังช่วยลดการเกิดไฟฟ้าสถิตอีกด้วย

การใช้ครีมนวดผม ก็มีเคล็ด (ไม่) ลับอยู่นิดนึง คืออย่าเท หรือหยอดครีมลงบนเส้นผม หรือบนหนังศีรษะโดยตรงนะคะ เพราะเนื้อครีมอาจจะไปติดอยู่ตามเส้นผม หรือบนหนังศีรษะ กรณีถ้าท่านสระผมไม่สะอาดสะอ้าน หรือล้างออกไม่หมดจด ก็จะเกิดปัญหากับเส้นผมและหนังศีรษะตามมาได้

เวลาใช้ครีมนวดผม ให้หยอดหรือหยดเนื้อครีมลงบนฝ่ามือก่อน จากนั้นวนๆฝ่ามือเป็นก้นหอย เพื่อให้ครีมกระจายตัวก่อน แล้วจึงลูบหรือชโลมครีมไปให้ทั่วเรือนผมเลยค่ะ

ถ้าไว้ผมยาวให้ลูบไล้เนื้อครีม โดยไล่จากโคนเส้นผมไปจรดถึงปลายเส้นผม (ผมยาวมากๆให้เน้นช่วงปลายผมเป็นพิเศษ) จากนั้นใช้ปลายนิ้วมือทั้งสองข้าง ค่อยๆนวดหรือกดลงเบาๆบนหนังศีรษะให้ทั่วหนึ่งรอบ เพื่อช่วยกระตุ้นให้เลือดหมุนเวียนไปที่หนังศีรษะ ซึ่งจะช่วยทำให้รากผมแข็งแรงขึ้นและยังช่วยฟื้นฟูรากผมที่อ่อนแอ กลับขึ้นมาแข็งแรงขึ้นได้ค่ะ ให้ทำสลับกับการใช้ปลายนิ้วมือทั้งสองข้างค่อยๆหยิบเส้นผมขึ้นมา (แบบหยิบแล้วปล่อยๆ) บางท่านที่ชินกับการนวดผมโดยใช้ปลายนิ้วมือเกาหนังศีรษะ หรือใช้ฝ่ามือขยี้บี้ ขยำๆ หรือหมุนเส้นผมเป็นวงกลมแบบแรงๆ โอว์!... ถ้าขืนทำแบบนั้นบ่อยๆ เป็นการทำร้ายหนังศีรษะและเส้นผมแบบจังๆเลยค่ะ (โถ!... ผมเอ๋ย )

ขั้นตอนการนวดผมทุกๆครั้ง ควรทำแบบละมุนละไมค่ะ อย่าได้รีบจนเกินไป หรือนวดเพียงแวบๆเพื่อให้แค่เสร็จๆเท่านั้นนะคะ

ขั้นตอนการนวดผม ควรทำให้ชักช้าลงบ้าง เพื่อให้เนื้อครีมได้ช่วยปิดเกล็ดผมทุกๆเส้นอย่างทั่วถึงก่อน ตรงกันข้ามถ้าท่านนวดผมแบบสปีด! หรือเร่งจนฉิวขนาดนั้น นอกจากเส้นผมจะไม่ได้รับประโยชน์จากครีมนวดผมแล้ว ก็ยังสิ้นยังเปลืองครีมนวดผมไปเปล่าๆด้วยค่ะ ดังนั้น เวลานวดผม อิฉันขอแนะนำว่า...อย่ารีบ! ต่อไปตอนนวดผม ให้ร้องเพลง หรือฮัมเพลงโปรดคลอตามไปด้วยสัก ๑ จบค่ะ

ยังไม่จบนะคะ มาถึงขั้นตอนการล้างผมก็สำคัญเช่นกัน คือต้องล้างครีมนวดผมออกให้เกลี้ยงเกลาและสะอาดหมดจดจริงๆ ง่ายที่สุดคือล้างผมหลายๆน้ำ

แต่ถ้าเป็นช่วงที่อากาศหนาวแล้วอยากสระผมด้วยน้ำอุ่น หรือเป็นคนติดน้ำอุ่นสระผมมากๆ ก็อย่าเปิดน้ำอุ่นจัดๆ พอล้างผมในน้ำสุดท้ายจบปั๊บ ต้องปิดท้ายการสระด้วยการเปิดน้ำเย็น (น้ำในอุณหภูมิปกติ) ราด หรือฉีดผมตามทันที เพื่อเป็นการปิดเกล็ดผมและปิดรูขุมขนบนหนังศีรษะ เพื่อรักษาความชุ่มชื่นเอาไว้ง่ายๆแค่นี้เองค่ะ

"ซับผมหลังสระผม...ช่วยถนอมเส้นผม"

หลังจากสระผมเสร็จ ควรรีบลดความชื้นให้เส้นผมและหนังศีรษะทันที เพราะความอับชื้น อาจก่อให้เกิดเชื้อราบนหนังศีรษะได้

การ "ซับ" เส้นผม ก็ไม่ใช่แค่...คว้าผ้ามาแล้วก็ลุย!เลยนะคะ อิฉันมั่นใจว่า...ยังมีอีกหลายๆท่าน ที่เป็นคนใจร้อน (มาก) เช่น พอสระผมเสร็จปุ๊บ ก็คว้าผ้าโปะลงบนศีรษะเลย จากนั้นก็ใช้มือถูๆ ขยี้ พร้อมขยำๆเส้นผมไปด้วย หรือไม่ก็ใช้ผ้าขนหนูหมุนเส้นผมเป็นวงกลม แบบหมุนแบบควงสว่านอะค่ะ อึ๋ย!... การเช็ดผมแบบนี้ เป็นการทำลายเส้นผมมากแอนด์มากที่สุดเลยละค่ะคุณขา

นอกจากจะทำให้เส้นผมอ่อนๆ หรือเส้นผมที่กำลังงอกขึ้นมาใหม่นั้น หลุด (กระจุย!) หรือร่วงเร็วกว่าปกติแล้ว สำหรับท่านส.ว.ที่เป็นคนมีเส้นผมน้อย และโรยรา แถมรากผมก็มีทีท่าป้อแป้ๆเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ถ้าทำพฤติกรรมการเช็ดผมดังที่ว่ามา เส้นผมของท่านก็จะพากันกอดคอแล้วรีบโบกมือบ๊ายบาย จากลาจากหนังศีรษะไปไวกว่าเดิมอีกหลายเท่าตัวเลยละค่ะ

ต่อไปหลังจากสระผมเสร็จปั๊บ! ท่านที่ไว้ผมยาว ควรปีบไล่น้ำออกจากเส้นผมไปก่อนรอบหนึ่ง โดยใช้ฝ่ามือทั้งสองข้าง ประกบเส้นผมเอาไว้ แล้วค่อยๆไล่บีบน้ำออกจากเส้นผมก่อน อย่าใช้ฝ่ามือทั้งสอง หรือใช้นิ้วมือ รีดน้ำออกจากเส้นผม โดยรูดเส้นผมลงมาตรงๆหรือรูดลงมาแรงๆและเร็ว ตอนที่เส้นผมยังเปียกน้ำชุ่มฉ่ำอยู่นะคะ
(แบบรูดปรื๊ดๆ) เพราะจะเป็นการทำลายเกล็ดผมโดยตรงและจะทำให้เส้นผมขาดง่ายค่ะ

ให้ทำแบบนี้จะดีกว่าค่ะ คือใช้ผ้าขนหนูนุ่มๆคลุมลงบนศีรษะก่อน จากนั้นใช้ปลายนิ้วมือทั้งสองข้าง ค่อยๆขยุ้มเส้นผมขึ้นมาเบาๆ เหมือนหยิบเส้นผมติดนิ้วมือขึ้นมาพร้อมกับผ้าเลย ให้หยิบแล้วปล่อยๆจนทั่วศีรษะ จะเป็นการซับน้ำออกจากเส้นผมได้ดีกว่า ส่วนท่านที่ไว้ผมทรงสั้นจุ๊ด ก็อย่าได้ละเลยหรือมองข้าม (ความปลอดภัย) เช่นกัน เมื่อสระผมเสร็จปุ๊บ รีดน้ำออกจากเส้นผมไปก่อนรอบหนึ่ง โดยใช้ฝ่ามือค่อยๆปาด หรือลูบเส้นผม ลงมาตามแนวเส้นผมอย่างเบาๆมือ จากนั้นจึงซับผมด้วยผ้าตามวิธีที่กล่าวมาข้างต้นได้เลยค่ะ

วิธีดังกล่าว?อาจขัดใจท่านส.ว.บางท่าน หรือวัยสะรุ่นใจร้อนบางคน เพราะดูจะมากเรื่อง หรือเรื่องมาก....เสียจริ๊งแม่คู้ณ ?!? (ต้องใช้เวลามากกว่าปกติไงคะ) แหม?แหม จะรีบไปไหนๆ ยังไม่ถึง "วันสิ้นโลก!" สักกะหน่อย แต่?วิธีปรนนิบัติเส้นผมข้างต้นที่ร่ายมา ผลลัพธ์ที่จะตามมาในระยะยาวนั้น จะช่วยถนอมเส้นผมได้อย่างยอดเยี่ยมกระเทียมดองเลยละค่ะ