เคล็ด (ไม่) ลับ...สวยปุ๊บปั๊บ ในพริบตา

อยู่ดี มีสุข

คงไม่ว่ากันนะคะ หากจะบอกว่า ความสวยก็ทำให้เกิดความสุขได้ แต่ไม่ถึงขนาดว่าจะต้องสวยเสมอ 24 ชั่วโมง หวีผม ซับหน้า ทาแป้ง ทุกๆ 5 นาที แต่ขอให้ดูแลตัวเองโดยรวมให้ดูดีสักหน่อยก็พอแล้วค่ะ โดยเฉพาะหน้าตาของเรา อย่าปล่อยให้เสียสภาพที่ควร เช่น หน้าหมองคล้ำ กระดำกระด่าง หนังตาตก ขอบตาดำคล้ำ ฯลฯ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นข้อบกพร่องภายนอกที่ทำให้ดูหมดสง่าราศี ไม่เป็นที่ประทับใจใครๆ อย่างแน่นอน แต่เป็นข้อบกพร่องที่เราสามารถแก้ไขได้ เพียงแค่พริบตา ก่อนออกจากบ้าน...

จริงๆแล้ว อาหาร การออกกำลังกาย และการพักผ่อน เป็นนิสัยระยะยาวที่จะสร้างพื้นฐานของความสวยความงามอย่างยั่งยืน แต่บางครั้ง ในยามฉุกเฉินหรือเร่งรีบ คุณอาจจำเป็นต้องอาศัยเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆ ที่จะช่วยแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าให้คุณดูดีได้ในพริบตาค่ะ

- ให้ความชุ่มชื้นกับผิวหน้า บางวันที่เรานอนดึก หรืออดนอน ผิวจะแห้ง และหมอง ซึ่งจะทำให้เห็นริ้วรอยต่างๆชัดเจนขึ้น อาการนี้มีวิธีแก้ไขเฉพาะหน้าได้ ด้วยการให้ความชุ่มชื้นกับผิวหน้าโดยตรง และทำให้รู้สึกสดชื่นได้ทุกยามที่ต้องการ

ผสมน้ำแร่ 1 ถ้วย กับน้ำมันคาโมไมล์ 3 หยด และวิท์ชฮาเซล 1/2 ถ้วย ใส่ขวดสเปรย์แบบมีฝาฉีด เขย่าให้เข้ากัน

อีกสูตรหนึ่ง ใช้น้ำแร่ หรือน้ำกลั่น 1 ถ้วย ผสมกับน้ำมันหอมบริสุทธิ์ (เอสเซนเชียล ออยล์) กลิ่นลาเวนเดอร์ กุหลาบ คาโมไมล์ หรือดอกส้ม 10 หยด (สัดส่วนที่แนะนำคือ กุหลาบ 4 หยด ลาเวนเดอร์ 3 หยด คาโมไมล์ 2 หยด และดอกส้ม 1 หยด) เขย่าให้เข้ากัน

สูตรนี้ใช้ได้กับผิวธรรมดาทั่วไป แต่คนที่มีปัญหาผิวแห้งมากๆ ควรเปลี่ยนมาใช้กลีเซอไรน์ที่ทำจากพืช 1/2 ช้อนชา หรือน้ำมันอัลมอนด์ หรืออโวคาโด 1 ช้อนชา ผสมกับน้ำแร่ 1 ถ้วยเหมือนเดิม

สำหรับคนที่ผิวบอบบาง แพ้ง่าย ควรเลือกใช้น้ำมันหอมที่จะมีคุณสมบัติช่วยบรรเทาผิว เช่น น้ำมันกุหลาบ และคาโมไมล์ แทนลาเวนเดอร์ หรือดอกส้ม จะดีกว่า

ผิวมัน ใช้ วิท์ช ฮาเซล 1 ช้อนชา กับลาเวนเดอร์ และเกรพฟรุ้ท

ส่วนผสมที่ใส่ขวดสเปรย์ไว้แล้ว ควรเก็บไว้ในที่แห้งและเย็น หรือเก็บไว้ในตู้เย็น ถ้าใช้น้ำมันคุณภาพดี ซึ่งอาจราคาแพงหน่อย แต่จะสามารถเก็บไว้ใช้ได้นานๆ เมื่อใดที่รู้สึกตึงๆ หน้า หรือต้องการความสดชื่น ก็เอามาฉีดพ่นได้ทุกเมื่อ

- ช้อนแช่เย็น เชื่อหรือไม่ว่า ช้อนเป็นอาวุธลับของนักแต่งหน้ามืออาชีพทีเดียวเชียว วันไหนตื่นขึ้นมาแล้วตาบวมรีบเอาช้อนสองคันไปแช่ห้องฟรีซในตู้เย็นสัก 2-3 นาที แล้วเอามาวางประคบตาทั้งสองข้าง โดยวางในลักษณะให้ส่วนเว้าของตัวช้อนคว่ำปิดพอดีกับเบ้าตา การใช้ช้อนประคบจะดีกว่าประคบด้วยแตงกวาเสียด้วยซ้ำ เพราะโลหะจะเก็บความเย็นเอาไว้ได้นานกว่า

- พรางริ้วรอย รองพื้นสะท้อนแสง (light-reflecting foundations) และแป้งฝุ่น เป็นเครื่องมือช่วยพรางริ้วรอยบนผิว หรือแม้แต่ช่วยให้สีผิวดูกลมกลืนได้ดีที่สุด สำหรับการพรางริ้วรอยเหี่ยวย่น ใช้รองพื้นแตะเป็นจุดๆ ก่อน แล้วเกลี่ยด้วยปลายนิ้วให้กลมกลืนไปกับผิวบริเวณนั้นๆ ตามด้วยการใช้แป้งฝุ่นตบเบาๆ

- ยกกระชับหนังตา ขั้นแรกใช้ที่ถอนขนตาค่อยๆ เล็มรูปคิ้วให้โค้งไปตามโหนกคิ้ว เพื่อพรางให้ดูเหมือนว่าหนังตาถูกยกขึ้น จากนั้นใช้อาย แชโดว์โทนสีกลางไล้เบาๆ อย่าใช้โทนสีเข้มที่จะทำให้ตาดูหนักลงมา

- ลบรอยใต้ตา สาวๆบางคนเกิดมาโดยมีรอยคล้ำใต้ตา ในขณะที่ของบางคนเกิดขึ้นเพราะผิวหนังบริเวณนั้นเริ่มบางลง ใช้คอนซีลเลอร์ชนิด opaque concealer ซึ่งจะให้การปกปิดในระดับสูงสุด โดยเลือกเฉดสีที่อ่อนกว่าสีรองพื้นที่ใช้ แตะเบาๆ แล้วเกลี่ยด้วยปลายนิ้ว เสร็จแล้วใช้แป้งฝุ่นเนื้อเบา (translucent powder) ตบทับ

- ลดเลือนรอยย่นบนริมฝีปาก จริงๆแล้วรอยย่นบนริมฝีปากไม่สามารถจะทำให้หายไปได้ แต่อย่างน้อยก็สามารถพรางไม่ให้ลิปสติกยิ่งเน้นให้เห็นรอยย่นเหล่านั้นชัดเจนขึ้นได้ โดยแตะรองพื้นบางๆ ลงไปก่อน เกลี่ยให้เนียน แล้วตบทับบางๆ ด้วยแป้งฝุ่นเนื้อเบา จากนั้นจึงทาลิปสติก โดยเลือกชนิดที่เป็นกลอส (sheer gloss) สีอ่อนๆ

- ที่ดัดขนตา มีส่วนช่วยให้ใบหน้าของคุณดูสดใส มีชีวิตชีวาขึ้นได้ในพริบตา มีเคล็ดลับเล็กๆ ก่อนใช้คือ ใช้ดรายร้อนเป่าก่อนสัก 2-3 วินาที จะช่วยให้สามารถดัดขนตาให้งอนได้ง่ายขึ้น

เห็นไหมคะ เคล็ดลับฉบับพกพา ไม่ยุ่งยากเลยสักนิด ถ้าขวนขวายดูแลตัวเองสักหน่อย ผู้หญิงเราก็สามารถสวยได้อย่างง่ายๆ แค่นี้ก็สามารถก้าวออกจากบ้านได้อย่างมั่นใจแล้ว อ้อ! แล้วอย่าลืมเติมรอยยิ้มอย่างมีความสุขด้วยนะคะ