วัยทองของผู้หญิง หมายถึงสภาวะที่ผู้หญิงเข้าสู่ช่วงหมดประจำเดือนในอายุประมาณ 45-55 ปี โดยเฉลี่ยจะอยู่ที่อายุ 49 ปี ผู้หญิงทุกคนจะต้องประสบกับอาการของคนในวัยทองทั้งสิ้น จะแตกต่างกันก็ตรงที่เป็นมากเป็นน้อยเท่านั้น อาการที่เกิดขึ้นก็คือ ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ มีอาการร้อนวูบวาบ เหนื่อยง่าย ใจสั่น มีเหงื่อออกมากตอนกลางคืน หรือบางคนมีอาการหนาวสั่น เต้านมมีขนาดเล็กลง ผิวหนังจะบางลง แห้ง และเกิดเป็นแผลได้ง่าย มีอาการคันตามผิวหนัง เหมือนมีมดไต่ หรือมดกัดตามผิวหนัง เส้นผมจะหยาบแห้งและบางลง หลุดร่วงได้ง่าย ไม่ดกดำเป็นเงางามเหมือนก่อน มีอาการทางกล้ามเนื้อและผิวหนัง ผู้ที่อยู่ในช่วงวัยทองจะมีอาการปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ หรือปวดตามข้อและกระดูก กระดูกจะเริ่มบางลง เนื่องจากมีการทำลายเซลล์กระดูกเพิ่มขึ้น มีอาการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์เร็ว เครียดง่าย หงุดหงิด โกรธง่าย ใจน้อย ควบคุมอารมณ์ได้ยาก บางคนหลงลืมง่าย เวียนศีรษะ ซึมเศร้า มีปัญหาเรื่องการนอน นอนหลับยาก ตื่นเร็ว มีการเปลี่ยนแปลงทางรูปร่าง เอวจะเริ่มหายไป ไขมันเพิ่ม ผิวหนังเหี่ยว ผิวหย่อนคล้อยอย่างชัดเจน

 

อะไรคือผู้อยู่เบื้องหลังความเปลี่ยนแปลงที่เลวร้ายเช่นนี้

เมื่อถึงวัยนี้รังไข่จะหยุดทำงาน และไม่มีการตกไข่อีกต่อไป ทำให้ไม่มีประจำเดือน และไม่มีการสร้างฮอร์โมนเพศหญิงจากรังไข่อีก เมื่อไม่มีการสร้างฮอร์โมนเพศหญิงก็ทำให้คอลลาเจนและอีลาสตินซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของผิวสวยเสื่อมสลายอย่างรวดเร็ว คอลลาเจนและอีลาสตินเป็นส่วนประกอบสำคัญในผิวหนังที่ทำให้ผิวมีความแน่นกระชับ เรียบเนียน และเต่งตึง เมื่อคอลลาเจนและอีลาสตินเสื่อมสภาพก็ทำให้ผิวหย่อนคล้อย แห้งกร้าน หมองคล้ำ ริ้วรอยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว...เป็นปัญหาหนักใจของผู้หญิงวัยทองทุกคน

 

จะรับมือกับปัญหานี้ได้อย่างไร

เมื่อย่างเข้าสู่วัยทอง ควรที่จะต้องมีการดูแลเอาใจใส่ผิวพรรณ และสุขภาพเป็นพิเศษ เพื่อให้เรายังคงใช้ชีวิตได้อย่างปกติและมีความสุข มีการออกกำลังกายประจำทุกวัน วันละ 15-20 นาที เพราะจะกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นโดรฟิน เลิกสูบบุหรี่ และพยายามอย่าเครียด เพราะทั้งสองสิ่งนี้เป็นตัวการร้ายที่จะซ้ำเติม ลดปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนให้น้อยลงไปอีก นอกจากนี้ก็ควรพักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ ดื่มน้ำมากๆตลอดวัน และทานอาหารที่เป็นประโยชน์ รวมถึงวิตามิน และอาหารเสริมที่ช่วยในเรื่องผิวพรรณ เช่น วิตามิน A และ C และเลือกใช้ครีมบำรุงผิวที่ส่วนผสมของคอลลาเจน

ถ้ามีอาการมาก และรับไม่ได้กับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นก็อย่ามัวหดหู่ซึมเศร้า ให้อาการหนักขึ้นเลยค่ะ เพราะเทคโนโลยีทางการแพทย์ในปัจจุบันมีความก้าวหน้า และสามารถรักษาอาการต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ ปลอดภัย และไม่ยุ่งยากเลย เริ่มจากการแก้ปัญหาในระยะสั้น เร่งด่วน ก็สามารถทำทรีทเม้นต์ที่ช่วยเพิ่มสารอุ้มน้ำ และคอลลาเจนให้กับผิว เห็นผลตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ ผิวจะเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวลมากขึ้นทันที ส่วนผิวที่หย่อนคล้อย ก็แก้ได้ด้วยโปรแกรมยกกระชับผิวระดับลึก Super Ulthera ที่ให้ได้ทั้งโครงสร้างผิวที่ยกกระชับขึ้น และผิวใหม่ที่เปล่งปลั่ง เรียบเนียนแน่นขึ้น หรือจะร้อยไหมยกกระชับด้วยก็ทำได้ค่ะ

ต่อจากนั้น เพื่อให้ผลการรักษาครอบคลุมถึงอาการทั้งหมด และเป็นการแก้ปัญหาในระยะยาว ก็คงต้องแก้กันตั้งแต่ต้นเหตุ ซึ่งเกิดจากภาวะการสูญเสียสมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย วิธีที่มีประสิทธิภาพสูงสุดก็ไม่พ้นการรักษาด้วยการให้ฮอร์โมนทดแทน หรือ Hormone Replacement Therapy (HRT) ซึ่งในปัจจุบันมีการพัฒนารูปแบบที่ตรงจุด และมีประสิทธิภาพมากขึ้น เรียกว่า Bioidentical Hormone Replacement Therapy (BHRT) ซึ่งเป็นฮอร์โมนทดแทนในรูปของอาหารเสริมที่มีโครงสร้างทางเคมีเหมือนกับฮอร์โมนที่ร่างกายเราสร้างเองตามธรรมชาติ จึงดูดซึมได้ง่าย มีประสิทธิภาพสูง และปลอดภัย แต่ก็จำเป็นต้องได้รับภายใต้การดูแลของแพทย์เฉพาะทางเท่านั้นนะคะ เนื่องจากการรักษาด้วยฮอร์โมนยังเป็นเรื่องที่ใหม่ และต้องใช้ความรู้ความชำนาญเฉพาะทางอย่างแท้จริง ต้องมีการตรวจวินิจฉัย วิเคราะห์ถึงสาเหตุของปัญหาที่เกิดขึ้นและดูในรายละเอียดว่าต้องเพิ่ม ต้องลดอะไร เพื่อให้เกิดสมดุลของฮอร์โมน เหมือนในเวลาปกติ การที่ร่างกายเกิดความผิดปกติ ก็เพราะเกิดความไม่สมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย ซึ่งร่างกายของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน จึงไม่มีสูตรสำเร็จสำหรับทุกคนค่ะ ยาหรืออาหารเสริมที่แพทย์เฉพาะทางจะให้ในการรักษาวิธีนี้ จึงเป็นส่วนผสมที่ทำขึ้นแบบเฉพาะบุคคลจริงๆ ที่เรียกว่า Compound Pharmacy ทำให้แต่ละบุคคลได้รับประสิทธิภาพสูงสุดในการรักษาในแบบเฉพาะของตัวเอง

เห็นแบบนี้แล้วก็สบายใจได้แล้วนะคะ สำหรับสาวๆวัยทองไม่ต้องขนาดเบื่อโลก ห่อเหี่ยว กับปัญหาความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ปัญหาผิวกอบกู้ได้ค่ะ ด้วยวิธีอย่างที่กล่าวมา และอย่าลืมดูแลตัวเองด้วยการออกกำลังกายสม่ำเสมอ เลือกทานอาหารที่เป็นประโยชน์ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ...แล้วผิวสวยก็ยังอยู่กับเราไปอีกนาน แม้จะวัยทองก็เถอะ