"ดูแลสุขภาพเท้า"

anything....สิ่งสารพัน

วิธีที่จะช่วยทำให้ "สุขภาพเท้า" ของเราไฉไลขึ้นได้ ก็คือ "หมั่นแช่เท้าด้วยน้ำอุ่น"

เอกสารทางการแพทย์บันทึกไว้ว่า...การแช่เท้าด้วยน้ำอุ่นเป็นประจำนั้น จะช่วยทำให้เลือดลมไหลเวียนได้ดียิ่งขึ้น เพราะช่องทางการไหลเวียนของเส้นโลหิตส่วนขาจะขยายตัว อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองและจะช่วยป้องกันโรคที่เกิดขึ้นบ่อยๆได้อีกด้วยค่ะ

วิธีแช่เท้าด้วยน้ำอุ่นช่างเหมาะสำหรับคนรุ่นส.ว. (สูงวัย) มากๆเพราะร่างกายที่เริ่มเสื่อมลงไปเรื่อยๆนั้น ทำให้การไหลเวียนของโลหิตไปสู่เท้าโรยรา เลือดลมไม่ค่อยจะแล่นฉิวเหมือนเดิมอีกแล้ว อีกทั้งผลพวงจากการไม่ชอบออกกำลังกาย หรือบางท่านยังชอบรับประทานอาหารมากจนเกินไป ยิ่งอากาศหนาวๆช่วงนี้ทานเสร็จปั๊บ ตาก็ปรือ บางครั้งถึงกับนั่งหลับนกกันเลยทีเดียว

ดังนั้น การเคลื่อนไหวร่างกายของท่านจึงมีน้อยมากๆ พอถึงช่วงที่อากาศเย็นลง เมื่อท่านเดินด้วยเท้าเปล่าจนทั่วบ้านอีก เท้าไปสัมผัสเข้ากับพื้นที่เย็นเข้าบ่อยๆ ก็จะเจ็บป่วยได้ง่ายขึ้นไงล่ะคะ

เพื่อไม่ให้เสียเวลา มาเลยค่ะ วิธีการแช่เท้าด้วยน้ำอุ่นแบบง่ายๆให้เลยค่ะ

- เตรียมกะละมังแช่เท้าใบย่อมๆสัก ๑ ใบ ใส่น้ำสะอาดในอุณหภูมิปกติลงไป (กะให้น้ำท่วมขึ้นมาเหนือข้อเท้าเล็กน้อย )

- จากนั้นเทน้ำร้อนจัดตามลงไป ผสมน้ำให้อุ่นจัดหน่อยค่ะ

- ท่านอาจจะใส่ "เกลือสำหรับแช่เท้า" ตามลงไปด้วยจิ๊ดนึงก็ได้ ซึ่งเกลือสำหรับแช่เท้า มีสรรพคุณที่จะช่วยกระตุ้นการหมุนเวียนของโลหิตได้ เมื่อผิวหนังได้ดูดซับแร่ธาตุต่างๆเข้าไป ก็จะช่วยทำให้ผิวนุ่มชุ่มชื่นและดูสดใสเพิ่มขึ้นอีกด้วย อีกทั้งในเกลือแช่เท้าบางสูตรหรือบางยี่ห้อจะมีแร่ธาตุผสมอยู่หลายตัว เมื่อใส่น้ำแช่เท้าแล้วก็สามารถช่วยในการดีท็อกซ์โดยจะดูดของเหลวเสียในร่างกาย ที่รวมอยู่ที่เท้าออกมาค่ะ ส่วนกลิ่นของสมุนไพร หรือกลิ่นดอกไม้ที่ผสมอยู่ในเกลือแช่เท้า ก็จะช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลายได้ดีมากอีกด้วยค่ะ ("เกลือสำหรับแช่เท้า" สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายของสุขภาพ หรือในสปาทั่วไป)

- ให้แช่เท้าทิ้งไว้ประมาณ ๑๕-๒๐ นาที

- ขณะแช่เท้า ควรขยับนิ้วเท้า หรือเอาสองเท้าถูๆกันไปมาด้วยก็ยิ่งดี เพราะจะเป็นการช่วยกระตุ้นให้เลือดหมุนเวียนลงมาที่เท้าได้เร็วขึ้นค่ะ

- พอครบเวลาปั๊บ! ให้เช็ดเท้าให้แห้งก่อน จากนั้นเราจะมาขยับขยายช่องทางการไหลเวียนให้สองเท้ามีสุขภาพแจ่มยิ่งๆขึ้นต่อนะคะ

ในฉบับหน้าจัดเต็มค่ะ ?.อดใจรอแวบเดียวเจ้าค่ะ

สำหรับท่านที่มีเงินถุงเงินถัง! อิฉันขออนุญาตแนะนำให้ซื้อ "เครื่องสปาเท้า" หรือเรียกว่า "Foot Spa" ไว้ใช้สักเครื่อง ซึ่งสะดวกสบาย ใช้งานง่าย แถมดูหรูหราไฮโซฯมากๆค่ะ เครื่องนี้ทำงานด้วยระบบน้ำอุ่น(ร้อนอัตโนมัติและกำลังร้อนจะพอเหมาะ) โดยไม่ต้องเติมน้ำอุ่น หรือต้องต้มน้ำมาใส่อ่างให้เสียเวลา มีระบบสั่นสะเทือนพร้อมระบบน้ำวนอยู่ในตัว บางยี่ห้อมีฟังก์ชั่นหลากหลายให้เลือก อาทิ มีปุ่มนวดเท้าเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อเท้าและสามารถปล่อยฟองอากาศออกมาเพื่อช่วยคลายกล้ามเนื้อเท้าที่อ่อนล้าคล้ายลงแช่ในอ่างจากุซซี่กันเลยทีเดียวค่ะ