"80-40-5" โค้ดลับผิวสวยกระจ่างใสทั้งตัว

ปกิณกะความงาม

ผู้หญิงส่วนใหญ่...มักจะดูแลผิวหน้ามากกว่าผิวกายค่ะ ก็เข้าทำนองเป็น...ผู้หญิงลืมตัว จนทำให้เกิดปรากฏการณ์...หน้าขาวตัวดำ หรือ...หน้าวัยเอ๊าะแต่ตัวรุ่นป้า ซึ่งคงมีแต่สาวๆขอไม่เอากันยกใหญ่ละ เพราะทั้งทำให้ตัวเองขาดความมั่นใจ แล้วยังทำให้เสียคะแนนความนิยมอีกด้วย ก็เพราะผิวตัวมีพื้นที่ 80 เปอร์เซ็นต์ของผิวทั้งหมดในร่างกาย จึงเป็นเป้าหมายหลักๆที่คนรอบข้าง จะสังเกตเห็นได้ง่ายๆนั้นเองค่ะ

ดังนั้น ถ้าหากดูแลผิวตัวไม่ดีพอแล้วล่ะก็ การมีผิวหน้าที่สวยโดดเด้งแค่ไหน...ก็คงจะเปล่าประโยชน์ วาสลีน เฮลธี้ ไวท์...จึงมีทิปส์ง่ายๆในการบำรุงและดูแลผิวกาย ด้วยการทาโลชั่นให้ติดเป็นนิสัย เพียงแค่วางขวดโลชั่นไว้ในห้องน้ำ เพราะเวลาที่ดีที่สุดในการทาโลชั่น คือ 2-3 นาทีหลังการอาบน้ำ ดังนั้น พออาบน้ำเสร็จปุ๊บเช็ดตัวให้หมาดๆ แล้วลูบไล้โลชั่นให้ทั่วเรือนร่าง มอยซ์เจอร์ไรเซอร์จะสามารถซึมซาบสู่ผิว ให้ความชุ่มชื่นอย่างรวดเร็ว จึงไม่ทำให้เหนียวเหนอะหนะ นอกจากนี้ควรใช้โลชั่นบำรุงผิวที่มีวิตามินบี 3 ช่วยให้ผิวกระจ่างใสสม่ำเสมออย่างเป็นธรรมชาติ และซันสกรีนปกป้องผิวจากรังสียูวีอีกด้วย

เมื่อผิวกายกระจ่างใสเหมือนผิวหน้าแล้ว ก็ถึงคิวที่จะอวดผิวสวยกันแล้วค่ะ แต่ก็ไม่สนับสนุนให้สาวๆ ใจกล้าเปิดผิวทุกส่วนให้เห็น เพราะสัดส่วนที่พอเหมาะในการโชว์ผิวสวย ตามที่งานวิจัยจากนักจิตวิทยา ดร.รอลิน เฮนดรีย์ จากมหาวิทยาลัยลีดส์ ประเทศอังกฤษ แนะนำก็คือ ควรแต่งกายเผยเห็นผิวประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ของร่างกาย เพราะเป็นสัดส่วนที่เหมาะสม สำหรับการดึงดูดสายตาและเรียกร้องความสนใจ โดยมีหลักการคร่าวๆ ดังนี้ค่ะ

- แขนข้างละ 10 เปอร์เซ็นต์

- ขาข้างละ 15 เปอร์เซ็นต์

- และช่วงเอวทั้งหมด 50 เปอร์เซ็นต์

ไหนๆ ก็เผยผิวสวยกระจ่างใสให้ตtลึงแล้ว ยังขอเตรียม 5 ลีลาการโพสต์เผยผิวกระจ่างใส เพื่อนำไปบริหารเสน่ห์ด้วยตัวเอง ดังนี้

1. The Head Toss and Hair Flick การเสยและสะบัดผมไปด้านหลังเบาๆ เพื่อเผยผิวสวยช่วงคอ ไหล่ และเรียวแขน (สาวผมสั้นก็ทำได้นะคะ)

2. The Limp Wrist กิริยาการงอข้อมือเข้า เหมือนชี้เข้าหาตัวเอง เวลาพูดจาทำท่าลังเลใจ หรือตกใจเล็กน้อย แต่รู้หรือไม่ว่า มือที่ยกขึ้นมานั้น ดึงสายตาและความสนใจได้ดี

3. Exposed Wrists บางครั้งการท้าวคางก็มีประโยชน์ นอกจากเน้นช่วงหน้าและคางแล้ว ยังเผยผิวส่วนข้อมือและแขน แต่ถ้ามั่นใจแล้วอาจเพิ่มดีกรีความเซ็กซี่อีกนิด ด้วยการโพสต์ปลายนิ้วชี้เบาๆ เหมือนกำลังครุ่นคิดอะไรบางอย่าง

4. Sideways Glance over Raised Shoulder หากใส่เสื้อหรือชุดที่เผยไหล่ แล้วจะโพสต์ถ่ายอินสตาแกรม เพียงเอียงข้างโชว์ไหล่ ยกไหล่เล็กๆ กดสายตานิดหน่อย ตามองแนวเดียวกับไหล่ เท่านี้ก็ดึงสายตาหลายๆคน ให้มาหยุดที่ผิวไหล่และแขน อันนวลเนียนกระจ่างใส

5. The Leg Twine โชว์เรียวขาอย่างไม่เคอะเขิน นั่งไขว่ห้างในแบบพอสบาย สลับข้างไขว้กันบ้าง (แต่ไม่ต้องรีบ และระวังกระโปรงเปิด) คนส่วนใหญ่เห็นด้วยว่า การไขว้ขาเป็นท่วงท่าที่น่าดึงดูดอยู่ไม่น้อย เพราะเปิดโอกาสให้เห็นผิวและกล้ามเนื้อเรียวขาที่ดูเซ็กซี่ และการชี้ปลายเท้าลงพื้น นอกจากจะดูสุภาพกว่าแล้ว ยังทำให้เรียวขาดูเพรียวมากขึ้นด้วย

แค่จดจำโค้ดลับ "80-40-5" ให้ขึ้นใจ ทั้งหนึ่ง...ดูแลและบำรุงผิวกายที่มีเนื้อที่ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ของผิวทั่วตัว ให้สวยกระจ่างใสไม่แพ้ผิวหน้า

สอง...เลือกชุดและแต่งตัวให้เผยผิวสวย พร้อมดึงดูดสายตาหนุ่มๆ พอประมาณสัก 40 เปอร์เซ็นต์

และสาม...5 ลีลาสุดยอดเทคนิคการโพสต์เผยผิวสวยกระจ่างใส

นอกจากนี้อาหารการกิน หรือสิ่งต่างๆรอบตัวเรา ก็เป็นตัวการทำร้ายผิวสวย แบบที่คุณไม่เคยนึกถึงมาก่อนอีกด้วย

แอลกอฮอล์ สาวนักปาร์ตี้ตัวยง อาจจะต้องยับยั้งชั่งใจ การดื่มแอลกอฮอล์ซะบ้างแล้ว เพราะเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ทั้งหลาย นอกจากจะทำให้สาวๆขาดสติแล้ว ยังทำให้ผิวของเราแก่ไวขึ้นหลายเท่าตัว

กาแฟ มักจะเป็นเครื่องดื่มที่สาวออฟฟิศทั้งหลาย ดื่มเพื่อให้หายจากอาการง่วงนอน ถึงแม้การศึกษาจะบอกว่า หากดื่มกาแฟไม่เกิน 2 แก้วต่อวัน ไม่เป็นอันตรายกับร่างกาย แต่สำหรับผิวพรรณแล้ว กาแฟอย่างเจ้าลาเต้เย็น หรือเอสเพรสโซ่ อาจทำให้ผิวของคุณสาวๆแห้งเสีย และเหี่ยวง่ายเหมือนกันนะค่ะ

และ มือถือ เดี๋ยวนี้ดูเหมือนสาวๆจะติดมือถือ แทบจะต้องติดตัวตลอด 24 ชั่งโมง แม้กระทั่งระหว่างนอนหลับ แต่สาวๆรู้หรือไม่ว่า มือถือจะปล่อยรังสีและความร้อนออกมา ทำให้ผิวเสียโดยไม่รู้เนื้อรู้ตัว เมื่อรู้แบบนี้แล้ว...สาวๆ ควรใช้เท่าที่จำเป็นดีกว่า

แม้ว่า "ใบหน้า" เป็นสิ่งที่คนมองเห็นเป็นอันดับแรกก็ตาม แต่เราก็ควรให้ความสำคัญ พอๆกับการดูแล "ผิวกาย" ซึ่งต้องบำรุงผิวเป็นประจำทุกวันอย่างต่อเนื่อง จะทำให้ผิวนุ่มชุ่มชื่นเรียบเนียนกระจ่างใส อีกทั้งยังช่วยให้ผิวกระจ่างใสสม่ำเสมออย่างเป็นธรรมชาติค่ะ