วิวาห์(ไม่)ว้าวุ่น

walk in closet

ในบรรดาสารพันความวุ่นวายของการเตรียมจัดงานแต่งงาน การเตรียมชุดเจ้าสาวถูกยกให้เป็นความวุ่นวายลำดับต้นๆและยังเป็นความวุ่นวายที่ต้องตามแก้ปัญหาจนถึงวินาทีสุดท้ายก็ไม่ผิดนัก แหมก็ "เธอ" เป็นถึงตัวละครเอกของงาน ใครมาถึงงานก็ต้องพูดถึง "เธอ" อีกทั้งยังเป็นความใฝ่ฝันของคุณผู้หญิงแทบทุกคนที่อยากจะสวยสุดสุดในวันวิวาห์ของตัวเอง แล้วจะไม่ให้วุ่นได้อย่างไร!

๑๐ ข้อคิด แนะแนวทางให้คุณสาวๆไว้ใช้พิจารณาเลือกชุดเจ้าสาวแสนสวยเพื่อลดและหลีกเลี่ยงปัญหาที่จะเป็นอุปสรรคขัดขวางความสุขหอมหวานของคุณ

- "ที่ไหน เมื่อไหร่" หมายถึงว่างานแต่งงานของคุณจะจัดขึ้นที่ไหนและเวลาใด หลายคนอาจสงสัยว่าสองสิ่งนี้สำคัญขนาดนั้นเลยหรือ ขอตอบว่าสำคัญ เพราะมันเป็นตัวกำหนดทิศทางรูปแบบของชุดของคุณได้อย่างดีเยี่ยม ยกตัวอย่างเช่น คุณต้องการจัดงานที่ริมทะเลยามเย็น หรือจัดในสวนแบบอังกฤษตอนเที่ยง เหล่านี้การเลือกชุดของคุณก็จะต้องแตกต่างไปจากชุดกระโปรงบานฟูฟ่องปักมุกอลังการที่ใช้สวมใส่ในงานแต่งงานกลางคืนในโรงแรม

- "งบประมาณ" เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญเพราะมันหมายถึงว่าคุณมีเงินอยู่เท่าไหร่และต้องการจะลงทุนกับชุดแต่งงานเท่าไหร่ ถ้าคุณมีงบมาก ไม่ต้องพูดอะไรมาก "จัดหนักจัดเต็ม" เท่าไหร่ก็ได้ แต่ถ้าคุณมีงบจำกัด คุณต้องเลือกในสิ่งที่คุณชอบและเหมาะสมกับฐานะ ไม่แนะนำในความคิดที่ว่า "เกิดมาทั้งทีแต่งงานหนเดียวลงทุนไปเลย" เพราะเห็นหลายคนที่คิดแบบนี้แล้วแต่งหลายหนก็มีอยู่มาก

ในบ้านเรานั้นการตัดชุดเจ้าสาวนั้นมี ๓ ทางเลือก เพื่อช่วยเหลือเรื่องงบประมาณของคุณผู้หญิง ทั้งนี้ก็ขึ้นกับเงื่อนไขของร้านค้าที่คุณไปติดต่อ ได้แก่

๑. แบบตัดชุดใหม่ตามแบบของคุณเองและชุดก็กลายเป็นของคุณเลย แบบนี้ราคาจะสูงที่สุดแต่คุณจะได้ชุดที่คุณถูกใจและพอดีกับตัวคุณที่สุด

๒. แบบเช่า คือคุณสามารถเลือกชุดที่มีอยู่แล้วในร้านนำมาสวมใส่แล้วคืน เพียงแค่จ่ายค่าเช่าชุดไปตามราคาที่กำหนดไว้ ข้อนี้ถือว่าประหยัดที่สุด แต่ความสวยและความพอดีอาจไม่เป็นที่ถูกใจคุณนัก

๓. แบบตัดใหม่แล้วขายคืนร้าน แบบนี้ทางร้านจะตัดชุดใหม่ให้คุณตามที่ตกลงกันตามแบบและเมื่อใช้เสร็จคุณก็เอาชุดนั้นมาคืนร้านเพื่อทางร้านจะนำชุดไปให้เช่าต่อไป ข้อนี้ก็เท่ากับการลงทุนคนละครึ่งทาง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็แล้วแต่เงื่อนไขที่แต่ละร้านอาจมีความแตกต่างกัน

ในบางครั้งคุณอาจมีตัวเลือกของชุดมากกว่าหนึ่ง คุณสามารถเปรียบเทียบราคาเพื่อเลือกในสิ่งที่คุณต้องการแต่จ่ายน้อยกว่า มีเงินเหลือเก็บไว้ไปเที่ยวดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์ได้อีกด้วย

"เตรียมตัวแต่เนิ่น" เมื่อคุณรู้ว่าคุณรู้ตัวว่ากำลังจะเข้าพิธีวิวาห์ คุณควรจะมีเวลาให้กับการเตรียมชุดเจ้าสาวของคุณประมาณ ๒-๖ เดือน ทั้งนี้ก็ขึ้นกับชุดของคุณว่าจะตัดใหม่หรือเช่า และถ้าเป็นชุดตัดใหม่นั้นแบบที่คุณเลือกงดงามวิจิตรอลังการงานสร้างขนาดไหนก็ต้องเผื่อเวลาให้กับช่างเย็บด้วย ยิ่งงานประณีตยิ่งต้องใช้เวลา

"เก็บและหาข้อมูล" เพราะมันเป็นเรื่องไม่บ่อยครั้งนักที่คุณจะต้องทำความรู้จักกับชุดแต่งงาน องค์ประกอบของชุดแบบต่างๆ เช่น corset* เฉดสีที่ต่างๆของโทนสีขาว รวมไปถึงเนื้อผ้านานาชนิดที่นิยมนำมาตัดชุดแต่งงาน คุณสาวๆเก็บรูปภาพของชุดหรือรายละเอียดต่างๆที่คุณชอบเพื่อนำไปคุยกับช่างตัดเย็บได้เข้าใจง่ายและตรงกัน

"วางแผน วางแผนและวางแผน" เมื่อคุณได้ข้อมูลต่างๆที่กล่าวไปจนครบแล้ว ถึงเวลาที่คุณจะต้องหานักออกแบบหรือช่างตัดเย็บ หรือแม้แต่ร้านที่คุณต้องการจะเช่าชุด จัดการนัดวันเวลากับตัวดีไซเนอร์หรือผู้เกี่ยวข้องของแต่ละร้านเพื่อไม่เสียเที่ยว คุณควรเลือกวันเวลาที่คุณว่างจริงๆ ไม่ควรไปแบบรีบๆ และกำหนดไว้เพียง ๒-๓ ร้านต่อวัน เพื่อไม่เห็นเกินอาการ "เอียน" และสับสน อย่าลืมจดข้อมูลและถ่ายรูปไว้เพื่อเตือนความจำว่าสิ่งที่คุณต้องการอยู่ที่ร้านไหน

 

หมายเหตุ

Corset หมายถึง เสื้อที่ไม่มีแขน ใช้เชือกร้อยรัด สวมเพื่อให้รูปร่างของผู้หญิงเข้ารูปเข้าทรงพอดี