ขาวสารพัดพิษ ยิ่งขาวมากอาจทำป่วยมาก

สมดุลกาย สมดุลจิต

คนขาวมีข้อเสียเปรียบอยู่หลายประการเหมือนกันครับ อาทิ เสี่ยงผิวแก่เร็ว เป็นฝ้าง่าย มะเร็งผิวก็มาได้ และเป็นแผลเห็นชัด

ยิ่งขาวยิ่งเสี่ยง

การจะเลี่ยงความเสี่ยงนี้มีอยู่ทางหนึ่ง คือระวังผิวไม่ให้ "บอบบาง" จนเกินไปครับ การไปรับการขัดถูผิว ฉีดผิวขาว กินวิตามินทำผิวขาวมากจนเกินไป อาจไม่ได้ปลอดภัยทั้งร้อย

อาจมีอันตรายน้อยๆ ตามมา

โดยภัยที่ว่านั้น คือภัยที่จะลุกลามเป็นโรคใหญ่โต เช่น เป็นแผลเป็นนูนใหญ่ หรือจะกลายเป็นมะเร็งชนิดกัดกินผิวหนังจนยับเยินก็ได้ เคยได้สัมภาษณ์น้องดาราที่มีประสบการณ์ใช้สารขาว ก็ได้ความว่าต้องคอยฉีดให้ขาวอยู่ตลอดเวลา หยุดไม่ได้ และเมื่อไปคุยกับท่านอื่นๆ ก็ได้ผลตามนั้นเหมือนกัน คือต้องคอย "เติมขาว" อยู่เรื่อย ในขณะที่ยังไม่มีใครมาพูดถึงอันตรายว่า ถ้าได้รับมากเกินไปจะมีอันตรายอย่างไร

ขาวไปใช่ว่าจะดีครับ

ขาวมาก ก็ ป่วยมว๊ากก?

พิษภัยจากความขาวไม่ค่อยมีคนได้พูดถึง เพราะไม่ใช่สิ่งที่พึงปรารถนาจะได้ยินนัก แต่ด้วยอาชีพที่เป็นทั้งหมอ และสื่อมวลชน เลยอยากขอให้ข้อมูลอีกด้านหนึ่งไว้เผื่อท่านผู้อ่านที่รักใช้เป็นประโยชน์ครับ

ความขาวทำให้เราเสี่ยงป่วยได้จริงครับ เพราะความลับก็คือผิวคนเอเชียเราได้เม็ดสีมาปกป้องเยอะ พระพรหมท่านประทานให้เรามามาก ก็เพราะรู้ดีว่าต้องอาศัยอยู่ในแถบที่มีแสงแดดสาดส่องลงมาแทบจะตลอดเวลา

ผิดกับชาวอัสดงคตประเทศ

พวกฝรั่งผิวขาวที่ปีหนึ่งมีแดดอยู่ไม่กี่เดือน ยิ่งประเทศที่อยู่ใกล้ขั้วโลก ยิ่งลำบาก เพราะอากาศเย็นครึ้มแทบจะตลอดวัน อีกทั้งยังมีรังสียูวี คอสมิก ต่อมิอะไรแทรกผ่านลงมาแบบมองไม่เห็นอีก ด้วยเหตุนี้คนที่มีผิวขาวออร่า หรือว่าเกาหลีใดๆก็ตาม จึงมีสิทธิ์ที่จะเสี่ยงผิวป่วย ดังต่อไปนี้

- ผิวแก่ง่าย

- ผิวดำง่าย

- ผิวมะเร็งง่าย

รวมความแล้ว คือผิวป่วยง่าย ความเจ็บป่วยกระเสาะกระแสะเข้ามาหาผิว คนที่มีผิวพรรณสุขภาพดีจึงไม่ใช่ผิวสีขาวเสมอไปนะครับ

แต่เป็นผิวสีอะไรก็ได้โดยให้มีคุณสมบัติดังต่อไปนี้

- ผิวสะอาด

- ไม่มีรอยแผล

- มีเลือดมาเลี้ยงดี

- มีวิตามินเพียงพอ

ข้อสุดท้าย ต้องเลือกนิดหนึ่งนะครับ เพราะการรับเอาวิตามินที่กินแล้วว่าขาวกระจ่างใส หรือ "ไวท์" ได้ทันตาก็มีข้อต้องจับตาเหมือนกัน

ดังหัวข้อสำคัญต่อไป

วิตามินกินไล่สี?

คนที่มีผิวสีห รือผิวออกเข้มไปทางดำ ก็เป็นความสวยแบบหนึ่ง โดยถ้ามีสุขภาพดีตามเกณฑ์ด้านบนที่บอกก็ถือว่ามีผิวสวยแล้วครับ กับเรื่องของวิตามินเป็นเพียงแค่ "ตัวเสริม" ที่เข้ามาช่วยเท่านั้น

คนที่มั่นใจในตัวเอง มีเมตตาในใจ ใช้ศีลเป็นเครื่องกำกับความประพฤติ

แค่นี้ก็ทำให้มี "ออร่า" และ "คาริสม่า" ไปไหนๆแล้ว

ไม่ต้องขาวสังเคราะห์ให้เพาะความเสี่ยงเล่น

เสน่ห์อยู่ที่ใจใช่ตัวช่วยเสมอไปครับ ท่านที่เห็นดาราผิวผ่อง มีออร่าเปล่งมาแต่ไกลนั่น ก็เพราะเขาเหล่านั้นต้องสุขภาพดีจากข้างในออกข้างนอกด้วยครับ ได้ทำงานอยู่ในวงการมานานเห็นสัจธรรมข้อนี้ดี

ถ้าพึ่งแต่ฉีดกับกินเสริมสวยอย่างเดียว ถึงสวยก็จะอยู่ได้ไม่นาน

ดังนั้น กับเรื่องการกินวิตามินก็สามารถนำมาใช้ร่วมกันได้ครับ โดยท่านที่สนใจในเรื่องของการกินอาหารเสริม อาจใช้วิตามินต่อไปนี้ช่วยส่งเสริมผิวให้สวยสุขภาพดียิ่งๆขึ้นไปครับ

1. วิตามินเอ ซี และอี มีอยู่ใน ผักคะน้า บร็อคโคลี่ ปวยเล้ง ผักโขม ข้าวกล้องงอก ธัญพืช และผักเขียวจัดครับ ซึ่งปริมาณรับประทานให้เหมาะนั้นอยู่ที่ผัก 4-5 ขีดต่อวัน

2. กลูตาไทโอน มีมากใน คะน้า กะหล่ำ บร็อคโคลี่ หน่อไม้ฝรั่ง หรือรับประทานเข้าไปเสริมจากชีส โยเกิร์ต และเวย์โปรตีน ก็ได้ครับ

3. โอพีซี เป็นเคมีสีม่วงที่ช่วยต้านสนิมแก่ที่ผิวได้อย่างเต็มที่ ข้อสำคัญคือมีอยู่ในของไทยๆเยอะสิ่งครับ อาทิ ข้าวโพดม่วง ข้าวหอมนิล ข้าวเหนียวดำ มันม่วง ชำมะเลียง ลูกหว้า ฯลฯ

4. น้ำมันปลา หรือน้ำมันคริล (Krill oil) เป็นแหล่งของกรดไขมัน "โอเมก้าสาม" ที่จำเป็นต่อผิว อีกทั้งมี "แอสต้าแซนทิน (Astaxanthin)" ที่เป็นวิตามินช่วยให้ผิวดีด้วย

5. โคคิวเท็น เป็นตัวเพิ่มพลังงานให้ในระดับอณูผิว ช่วยให้คนที่ผิวอ่อนแอแพ้ง่ายมีสุขภาพผิวที่แข็งแรงขึ้น โคคิวเท็นมีมากในอาหารทะเลครับ หรือจะรับประทานแบบเสริมก็ได้สักวันละ 50-100 มิลลิกรัม

นี่เป็นวิตามินหลักๆ ที่มีฤทธิ์แอนตี้ออกซิแด๊นท์ต้านแก่ให้ผิว ยังมีแร่ธาตุอื่นที่จำเป็นอีกมากครับ อาทิ สังกะสี ซีลีเนียม แมงกานีส ทองแดง และโบรอน เหล่านี้มีผลช่วยไล่ "สนิมแก่" ที่เข้ามาระรานผิว ซึ่งรวมถึงเม็ดสีส่วนเกินที่ทำให้เกิดรอยด่างดำตอกย้ำบนใบหน้าด้วย

ถ้าใช้ในปริมาณที่เหมาะสม ก็จะช่วยปกป้องผิวและลดเม็ดสีส่วนเกิน แต่อย่าใช้เพลินไป เพราะตั้งเป้าว่าจะต้องขาวสนิทไร้ไฝฝ้าราคี เพราะนั่นมันมีแต่ในภาพรีทัชครับ ความลับหนึ่งของความสวยงาม คือ "ความไม่สมบูรณ์แบบ" ครับ บางทีตำหนิเล็กๆ น้อยๆ บนผิวเรา กลับทำให้มีเสน่ห์ขึ้นกว่าหน้าเกลี้ยงๆ ใสๆ แบบพิมพ์มาบล็อคเดียวกันด้วยซ้ำ

ย้ำอีกครั้งว่า สวยได้แบบ ไม่เสี่ยงดีกว่าครับ