คำถามหนึ่งที่ได้ยินจากคนไข้ของหมอบ่อยมากๆ คือจะแก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อย ไม่กระชับ ที่เกิดจากอายุที่มากขึ้น ได้อย่างไร โดยที่ไม่ต้องผ่าตัดดึงหน้า

คงต้องยอมรับนะค่ะว่า อายุที่มากขึ้น หนีไม่พ้นปัญหาผิวหย่อนคล้อย ไม่กระชับ ไม่ว่าจะดูแลผิวพรรณอย่างดีมาตั้งแต่สมัยวัยรุ่นแล้วก็ตาม ปัญหาผิวหย่อนคล้อยไม่กระชับนี้ แพทย์ศัลยกรรมตกแต่งสามารถแก้ไขได้ด้วยการผ่าตัดดึงหน้าเพื่อให้ผิวกระชับตึงขึ้นได้ แต่ก็ต้องอดทนต่อผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น ทั้งการบาดเจ็บ บวมช้ำ พักฟื้นนาน ค่าใช้จ่ายที่สูง อีกทั้งยังเกิดรอยแผลเป็น และอาจดูไม่ธรรมชาติ อีกทั้งในคนไข้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว แพทย์เองก็จะไม่แนะนำให้ใช้วิธีการผ่าตัดดึงหน้านี้

"การยกหน้าด้วยไหม " อาจเป็นทางเลือกอีกทางหนึ่งได้ค่ะ

การยกหน้าด้วยไหม เป็นวิธีทางการแพทย์ที่เป็นที่ยอมรับว่า สามารถช่วยแก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อยได้ แทนการผ่าตัด เป็นเทคนิคการสอดไหมดึงผิวหน้าให้ดูกระชับทั้งใบหน้า โดยการใช้ไหมชนิดพิเศษที่ใช้ทางการแพทย์ เพื่อดึงรั้งเนื้อใต้ผิวหนังให้ตึงขึ้นหลังจากสอดไหม ใช้เวลาสั้นมากในการสอดไหม และใช้ยาชาฉีดเฉพาะที่ก็เพียงพอแล้ว

และพิเศษตรงที่ตัวไหมมีลักษณะคล้ายก้างปลาตลอดเส้น โดยหมอจะทำการร้อยไหมเข้าไปใต้ผิวหน้า เมื่อไหมถูกยกร้อยเข้าไป มันก็จะจับเกาะเนื้อเยื่อและชั้นโครงสร้างใต้ผิว ทำให้ยกผิวขึ้นได้ทันที และจะคงอยู่ในผิวตลอดไป เพราะไหมแอบทอสเป็นไหมที่ไม่ละลาย แต่เนื่องจากไหมเส้นเล็กมาก ไม่ทำปฏิกิริยากับเนื้อเยื่อของผิว จึงไม่ก่อให้เกิดการอักเสบใดๆ

หลังจากสอดไหมแล้วไม่จำเป็นต้องนอนพักฟื้น เพียงคอยประคบด้วยความเย็นเพื่อลดอาการบวมใน 24 ชั่วโมงแรก และจะมีเพียงรอยเข็มเล็กๆ ที่ผิว 2 รอยต่อไหม 1 เส้นและรอยเข็มจะหายไปภายใน 1 สัปดาห์ ที่สำคัญขั้นตอนไม่ยุ่งยากเหมือนการผ่าตัดดึงหน้าแบบเดิมๆ และยังสามารถทำได้หลายจุดบนใบหน้า ตั้งแต่หางคิ้วที่ตก โหนกแก้มที่คล้อย ผิวบริเวณลำคอที่หย่อน และผิวข้างกรามที่หย่อน

แต่วิธีนี้ ก็ไม่สามารถใช้ได้กับทุกคน หมอแนะนำว่า เหมาะกับผู้ที่มีผิวเริ่มหย่อนคล้อย แต่ยังไม่ห้อยมาก วิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวหนังส่วนเกินไม่มากนักจะได้ผลลัพธ์ที่ดี และไม่สามารถใช้วิธีนี้ในคนที่ผิวหย่อนยานมากแล้ว เพราะหนามของเส้นไหมจะไม่สามารถเกี่ยวเนื้อเยื่อได้มาก การยกหน้าด้วยไหม จะสามารถยกหน้าให้ตึงกระชับอยู่ได้ 2-3 ปี ขึ้นกับปัญหาผิวของคนไข้ และถ้าต้องการทำเพิ่มเติมในส่วนอื่นๆ ก็อาจต้องเข้ามารับการรักษาเพิ่มด้วยวิธีการนี้อีกครั้ง ซึ่งสามารถทำได้อีกหลายครั้งเช่นกัน

ในปัจจุบัน มีวิธีการอันหลากหลายในการช่วยยกกระชับผิวหน้าที่หย่อนคล้อยให้กลับตึงกระชับขึ้นได้ การยกหน้าด้วยไหมจึงเป็นเพียงทางเลือกหนึ่งเท่านั้น อาจเหมาะต่อคนไข้บางคน และไม่เหมาะกับอีกหลายๆคน ดังนั้น จึงควรศึกษาวิธีการ รวมถึงข้อดีข้อเสียของหลายๆวิธี ก่อนการตัดสินใจ ทั้งนี้คงต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการเลือกรับการรักษาที่เหมาะสมกับปัญหา และเพื่อประเมินค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้น เพื่อให้ทราบว่าวิธีการใดที่ดีที่สุดสำหรับตัวเรา เพราะเรื่องของความสวยความงามแล้ว คงเอาตัวเราเองไปลองผิดลองถูกไม่ได้ เพราะหน้าเรามีเพียงหน้าเดียวนี่ค่ะ