ของไทย ใครว่า "บ้าน"

walk in closet

งานหัตถกรรมจักสานพื้นบ้านของไทย ไม่ว่าเป็นจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่สานด้วยตอก หวาย เชือกปอ ผักตบชวาหรือเส้นสายที่ได้จากธรรมชาติอื่นๆนั้นล้วนแล้วแต่มีความสวยงามที่เรียบง่ายแต่เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ที่คนไทยยุคใหม่มองข้ามไปอย่างน่าเสียดาย

ในขณะที่สินค้าของคุณผู้หญิงที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลกอย่างแบรนด์ Marc, Kate spade, และ Coach ได้นำผลิตภัณฑ์ที่คนไทยมองข้ามไปนั้นมาออกแบบใหม่โดยการเพิ่มเติม “ลูกเล่น” ตามรูปแบบของนักออกแบบแต่ละคน ยกตัวอย่างเช่น การนำแผ่นหนังมาร้อยติดกับขอบของกระเป๋าที่สานจากผักตบชวา หรือการนำโลหะมันวาวมาใช้เป็นปุ่มสำหรับปิด-เปิดกระเป๋าทั้งนี้เพื่อความสวยงามและสะดวกต่อการใช้งาน และเมื่อผลิตภัณฑ์เหล่านั้นถูกนำมาจำหน่ายก็กลายเป็นสินค้าที่หญิงสาวทั่วโลกต่างให้ความสนใจ ถึงแม้ราคาจะสูงขึ้นอย่างมากมายหลายเท่าตัวก็ตาม

แต่ก็ยังไม่สายเกินไปสำหรับสาวไทยที่จะหันกลับมาให้ความสำคัญกับสิ่งที่เรียกว่าภูมิปัญญาของเรา นอกจากจะสนับสนุนสินค้าไทยแล้วยังสวยเก๋ไม่มีวันล้าสมัยเลย รูปแบบของผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการสานวัสดุธรรมชาติที่คุณสาวๆสามารถเลือกหามาใช้ ได้แก่

- กระเป๋า ที่มีให้เลือกหลายรูปแบบและหลายขนาด ตั้งแต่กระเป๋าถือแบบขนาดเหมาะมือไปจนถึงตะกร้าใบโตไว้ใส่สัมภาระมากมาย ดังที่กล่าวไปข้างต้นว่าในปัจจุบันมีการออกแบบเพิ่มเติมความน่าสนใจเข้าไปทำให้จากกระเป๋าสานพื้นบ้านที่ดูแสนจะธรรมดา กลับกลายเป็นกระเป๋าที่สวยทันสมัย ดูเตะตาผู้พบเห็น นอกเหนือจากการเพิ่มรูปเล่นด้วยการนำวัสดุอื่นมาใช้ร่วมกับกระเป๋าสานแล้ว การย้อมสีให้เกิดสีสันใหม่ก็น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นสีแดง สีฟ้า หรือแม้แต่สีทองก็ล้วนแต่น่าสนใจ

- รองเท้า โดยมากมักเป็นรองเท้าแบบที่เป็นเส้นสายไขว้กันไปมาบนหลังเท้าและไม่มีส้น หรือถ้าเป็นรองเท้ามีส้นก็จะเป็นแบบที่ลวดลายการสานอยู่ที่ส้นของรองเท้า และส่วนที่เป็นที่สวมใส่ก็เป็นผ้าหรือหนัง แต่ตอนนี้มีรองเท้าที่ถูกทำขึ้นโดยการใช้การสานตอก หวายหรือผักตบชวา สานขึ้นเป็นรูปรองเท้าเลย ซึ่งอาจจะหายากอยู่สักหน่อยแต่ความสวยเก๋ของมันนั้นก็คุ้มกับการควานหาซื้ออยู่มิใช่น้อย รองเท้าที่ได้จากการสานนี้มีทั้งที่เป็นรองเท้ามีส้นแบบส้นหนาและแบบไม่มีส้น ส่วนจะสวมใส่สบายขนาดไหนนั้น คุณสาวๆคงต้องไปลองกันเองเพราะแต่ละคนก็ต่างจิตต่างใจกันไป

- หมวก อันนี้ก็มีมากมายให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นหมวกปีกกว้างที่เห็นกันบ่อย หมวกทรงปานามา หมวกทรงเรือ(Boater Hat)และทรงอื่นๆ นอกจากสีสันที่สามารถเลือกหามาใช้ คุณสาวๆอาจเพิ่มความกิ๊บเก๋ด้วยการหาผ้าลายสวยๆสีสันโดนๆมาคาดที่หมวก อาจผูกเป็นโบแล้วปล่อยชายผ้าให้ยาว หรือทำเป็นรูปเข็มขัดรัดหมวกไว้ก็เข้าท่าดี

- เครื่องประดับอื่นๆ เช่น ตุ้มหู กำไล หรือเข็มขัด ก็เป็นสิ่งที่มองข้ามไปไม่ได้เลย คุณสาวๆสามารถเลือกหามาสวมเข้าชุดกัน หรือแยกใช้เป็นครั้งๆไปก็ได้ ทั้งนี้ก็แล้วแต่รสนิยมความชอบของแต่ละบุคคลจริงๆ

การเลือกชุดมาสวมให้เข้ากันกับผลิตภัณฑ์จักสานเหล่านี้ อาจทำให้ภาพลักษณ์ที่ออกมาเหมือนประหนึ่งว่าคุณกำลังจะไปเที่ยวทะเล ซึ่งอาจเป็นเพราะภาพติดตาและความเคยชินที่เรามักเห็นสาวๆส่วนใหญ่ถือกระเป๋าสานใบโตไปเที่ยวทะเลเนื่องจากความทนทาน ไม่ต้องกลัวเลอะเทอะเปรอะเปื้อน อีกทั้งยังบรรทุกสัมภาระไปได้มากมาย ดังนั้น คุณสาวๆจะต้องเลือกชุดอย่างไรไม่ให้ผู้คนทักอย่างที่กล่าวไป เครื่องจักสานต่างๆสามารถใช้ร่วมกับเสื้อผ้าแบบต่างๆและสวมใส่ไปได้ในหลายวาระโอกาส ทั้งการใส่แบบลำลองไม่เป็นทางการ ถ้าเป็นทางการขึ้นมาหน่อยก็คือใส่ไปทำงาน หรือแม้แต่การใส่เพื่อออกงานกลางคืนที่เป็นแบบทางการสุดสุด ผลิตภัณฑ์จักสานบ้านๆแบบนี้ก็ทำให้คุณสวยหรูมีระดับได้ทุกโอกาส ทั้งนี้ก็ขึ้นกับการเลือกจับคู่เข้าชุดของคุณ ลองดูตัวอย่างจากภาพประกอบเพื่อใช้เป็นแนวทางในการเลือกชุดของคุณ

บางครั้ง “คนใน” ต้องอาศัยให้ “คนนอก” บอกว่าของของเรานั้นดี ต้องให้เขาทำให้เห็นหรือที่ซ้ำร้ายไปกว่าคือรอให้เขาเอาไปทำแล้วเรามาขายให้เรา เราก็แห่แหนตามกันไปซื้อ ซึ่งล้วนแต่เป็นสิ่งที่น่าเสียดาย...เสียดายโอกาสของกลุ่มคนไทยผู้มีฝีมือที่น่าจะได้ไปไกลถึงต่างแดน...เสียดายเงินที่ไปซื้อหามาเพราะสนนราคานั้นพุ่งทะยานมากมายกว่ายามเมื่อ “สินค้า” นั้นอยู่ในบ้านเราจากหลักร้อยไปเป็นหลักหลายหมื่น...