แต่งภาพสวยด้วยโปรแกรมฟรี

หญิงไทยไอที

สมัยก่อนเวลาที่เห็นใครถ่ายรูปสวยๆ แล้วนำมาวางไว้บนอินเทอร์เน็ตให้เห็นเป็นบุญตา หลายคนก็มักคิดว่า "กล้องดี" จากนั้นก็พากันถามว่าใช้กล้องยี่ห้ออะไร รุ่นไหน เลนส์อะไร ทำไมภาพถึงงดงามเช่นนี้ (จากนั้นแต่ละคนก็จะแห่กันไปหาซื้อกล้องรุ่นเดียวกับเจ้าของภาพเอาครอบครอง) แต่คงถามมากกันไปหน่อยจน "ตากล้อง" เกิดอาการน้อยใจ แล้วบ่นโอดโอยว่า ที่ภาพสวยเนี่ยะ กล้องก็ส่วนหนึ่ง แต่อีกส่วนที่สำคัญกว่าคือ "ตากล้อง" เพราะถ้าไม่มีตากล้อง ภาพสวยๆพวกนี้ก็ไม่มีใครถ่ายทอดออกมาให้คนอื่นเห็น

ได้ผลเกินคาด เพราะยุคหนึ่งจะเป็นยุคที่โรงเรียนสอนการถ่ายภาพเกิดขึ้นมาอย่างกับดอกเห็ดในช่วงต้นฤดูผล เพราะไม่ว่าจะเปิดเว็บถ่ายภาพเว็บไหนก็จะมีประกาศสอนถ่ายภาพอยู่มากมายจนจะกลบโฆษณาอื่นมิด ซึ่งผลที่ได้คือเกิดตากล้อง ยายกล้องใหม่ๆ กันมากมายจนสวนสาธารณะหลายแห่งห้ามพกกล้องใหญ่ๆ ที่เรียกว่า DSLR เข้าไปเที่ยวด้วย

เล่ามาถึงเรื่องนี้ ผมขอบ่นหน่อยเถอะ คือผมเคยพา "ผบ ทบ" ไปถ่ายภาพในสวนสาธารณะแห่งหนึ่งแถวชายขอบกรุงเทพฯ ปรากฏว่ากำลังถ่ายรูป "ผู้บัญชาการที่บ้าน" อย่างเมามันส์อยู่ดีๆ พี่ยามประจำสวนสาธารณะก็ขี่จักรยานมาสะกิดบอกว่า

"ห้ามถ่ายรูปครับ"

"เฮ้ย! ผมถ่ายรูปกันเองในครอบครัวนะ"

"จะถ่ายรูป ต้องทำเรื่องขออนุญาตครับ" พี่ยามยังยืนยันคำเดิม

งานนั้นผมเลยเก็บกล้องที่มีอยู่ตัวเดียวกลับบ้าน ด้วยอารมณ์หงุดหงิดสุดสุด ไม่รู้จะอะไรกันนักหนา ภาษีผมก็จำได้ว่าผมเสียทุกปีแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย ถ่ายรูปก็กะเอาไว้ดูกันเองตอนเฒ่าชะแลแก่ชรากับยาหยี ไม่ได้คิดจะเอาไปใช้หากินที่ไหนซักนิด และถึงจะเอารูปมาลงเว็บคนเข้ามาดูรูปก็ไม่รู้ว่าที่ไหน เพราะรูปที่ผมถ่ายถ้าไม่หน้าชัดหลังเบลอ (นางแบบชัดแต่ไม่เห็นฉากหลัง) ก็หน้าเบลอหลังชัด (ฉากหลังชัด แต่หน้านางแบบเบลอ) เรียกว่าเอาไปใช้อะไรก็ไม่ก่อให้เกิดรายได้อย่างแน่นอน

เสียหน้ากระดาษระบายความอึดอัดหน่อย คุณผู้อ่านอย่าถือสาเลยนะครับ

กลับมาเรื่องของเราต่อ!!!

จากการที่มีตากล้อง ยายกล้องที่ผ่านการศึกษามาแล้วแทบทุกหัวระแหงในบ้านเรา ปรากฏว่าสิ่งที่ช่างภาพส่วนใหญ่ได้รับรู้ คือภาพที่ผ่านเลนส์จนเป็นไฟล์แล้วนั้นยังไม่พอครับ ต้องมีการแต่งภาพต่ออีกนิดหน่อย ซึ่งโปรแกรมยอดฮิตของบรรดาตากล้อง ยายกล้องทั้งมือใหม่และมืออาชีพก็คงหนีไม่พ้น "โฟโต้ช็อป" อย่างแน่นอน

ปัญหาอย่างเดียวของประชาชนตาดำๆ ผู้มีเงินบาทเป็นเงินหลัก คือ "ราคา" ครับ ทั้งนี้เพราะโปรแกรม "โฟโต้ช็อป" แบบถูกลิขสิทธิ์นั้นราคาเรือนหมื่น ก็ราวสองหมื่นห้าถึงสามหมื่นเท่านั้นเอง

ด้วยเหตุนี้เองบรรดาซอฟต์แวร์ราคาประหยัดแบบไม่ถูกกฎหมายแต่ถูกใจเจ้าของเงินถึงได้วางขายกันทั่วบ้านทั่วเมืองอย่างทุกวันนี้ ซึ่งแน่นอนว่าถึงจะถูกใจ ถูกราคาแต่ปัญหาอื่นก็ยังตามมาอีกมากเช่น การติดตั้งทำได้ไม่ง่าย เพราะเจ้าของลิขสิทธิ์เขาก็ต้องพยายามปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาที่ราคามหาโหดของเขาให้ได้มากที่สุด แถมพอติดตั้งแล้วก็ยังยากต่อการใช้งานอีกนะครับ เพราะไม่มีการสนับสนุนใดๆทั้งสิ้น

โดยเฉพาะ "โฟโต้ช็อป" นี่ผมเคยลงทุนไปเข้าคอร์สอบรมรุ่น "เรียนกันให้ตายไปข้างนึง" มาแล้ว เรียนกันตั้งแต่เก้าโมงเช้าถึงตีหนึ่งติดกันเป็นเวลา 2 วัน ยังเรียนไม่จบโปรแกรมเขาเลยครับ...คิดดูละกัน

ดังนั้น การใช้ "โฟโต้ช็อป" รุ่นละเมิดลิขสิทธิ์ นอกจากจะใช้ได้ไม่เต็มโปรแกรมแล้ว ยังยากต่อการใช้งานอีกด้วย

ผมเลยขอเสนอโปรแกรมแต่งภาพฟรีที่ใช้ง่าย แถมคุณภาพงานก็แทบไม่ต่างจากการใช้ "โฟโต้ช็อป" ระดับชาวบ้านอย่างพวกเราเลย นั่นก็คือโปรแกรม "โฟโต้สเคป" ครับ

สาระของโปรแกรมนี้คือใช้ในการตกแต่งภาพครับ ไม่ว่าจะเป็นการปรับความคมชัด ลบรอยด่างดำ ลบรอยตีนกา ลบไฝฝ้าจุดด่างดำได้โดยไม่ต้องพึ่งศัลยกรรมแต่อย่างใด หรือถ้าใครนึกสนุกอยากทำภาพเคลื่อนไหวสไตล์ GIF ก็ใช้ "โฟโต้สเคป" ทำได้ด้วยนะครับ

ที่สำคัญมีเมนูภาษาไทย พร้อมคำอธิบายที่เป็นภาษาไทยให้กับผู้ที่ไม่สันทัดภาษาต่างประเทศอีกด้วย ดังนั้น เมื่อลงโปรแกรมที่เครื่องแล้วเรื่องใช้งานไม่เป็น ตกแต่งภาพไม่ได้ก็เลยไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป

ใครสนใจสามารถหาดาวน์โหลดได้จากเว็บ http://www.photoscape.org แล้วเลือกเมนู Free Download ที่อยู่ภายในเว็บ

พอติดตั้งเสร็จแล้ว ถ้าเมนูและคำอธิบายไม่เป็นภาษาไทย เปลี่ยนภาษาได้ที่หน้าแรกตรงด้านล่างเยื้องมาทางขวา จะเห็นตัวเลือกนี้อยู่ครับ

ให้เราคลิกตัวเลือกที่ 2 แล้วเปลี่ยนภาษาได้เลย

สุดท้าย เมื่อติดตั้งโปรแกรมแล้วให้ลองใช้ดูนะครับ รับรองจะติดใจจนลืม "โฟโต้ช็อป" ไปเลย