สวยไม่มีวันตาย "ออเดรย์ เฮิปเบิร์น"

walk in closet

        ผู้หญิงที่ถูกยกให้เป็นสัญลักษณ์ของวงการแฟชั่นคนสำคัญของโลกอีกคนหนึ่งที่เราไม่สามารถลืมเธอผู้นี้ไปได้เลยในฐานะของ "ผู้หญิงสวยที่ไม่มีวันตาย" เพราะแม้ว่าเธอจะสิ้นลมหายใจไปจากโลกนี้เป็นเวลาเกือบ ๒๐ ปีแล้วก็ตาม แต่ชื่อของเธอจะถูกหยิบยกขึ้นมาเสมอเมื่อมีการกล่าวถึงผู้หญิงสวย ผู้หญิงที่งดงาม... "ออเดรย์ เฮิปเบิร์น"

        "ออเดรย์ เฮิปเบิร์น" นักแสดงสาวชาวอังกฤษเชื้อสายเนเธอร์แลนด์ผู้โด่งดัง ได้ฝากผลงานภาพยนตร์เลื่องชื่อมากมายไว้ให้คนรุ่นหลัง อาทิ  Funny Face (1957), เธอได้รับรางวัลบาฟต้าจากการแสดงในเรื่อง The Nun's Story (1959) และ Charade (1963), ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสก้าร์จากผลงานเรื่อง Sabrina (1954), Breakfast at Tiffany's (1961) และ Wait Until Dark (1967) เธอยังแสดงในบท เอลิซา ดูลิทเทิล ในผลงานฉบับภาพยนตร์ของ My Fair Lady (1964) และในช่วงบั้นปลายของชีวิตเธอได้อุทิศตนเพื่อทำงานให้องค์การยูนิเซฟอีกด้วย

        สไตล์การแต่งกายของ ออเดรย์ เฮิปเบิร์น มีความสวยงามจนได้รับการกล่าวขวัญถึงอย่างต่อเนื่อง โดยแนวทางของเธอนั้นมุ่งไปที่ความเรียบหรูและสง่างาม แม้เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายจะมีโครงสร้างที่สะอาดตาแต่ยิ่งกลับเน้นให้เห็นถึงรูปร่างที่สูงและโปร่งบางของเธอ ออเดรย์ เฮิปเบิร์น รู้วิธีการแต่งกายให้ตัวเองดูสวยหรูด้วยเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายเพียงไม่กี่ชิ้น ซึ่งต่อมาเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย "ไม่กี่ชิ้น" เหล่านั้นก็กลายเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงความเป็น ออเดรย์ เฮิปเบิร์น หากสาวๆที่อยากสวยไร้กาลเวลาอย่าง ออเดรย์ เฮิปเบิร์น ก็สามารถนำไปใช้ปฏิบัติได้

        "กลับสู่พื้นฐาน" คือกุญแจสำคัญของการแต่งกายของ ออเดรย์ เฮิปเบิร์น ภาพลักษณ์ของเธอจะตั้งอยู่บนความธรรมดา ความเรียบง่าย หากแต่เต็มเปี่ยมไปด้วยความงามสง่า โครงสร้างของเสื้อผ้าที่เรียบง่ายนั้นกลายเป็นแก่นที่สำคัญของเสื้อผ้าของเธอ กล่าวอย่างที่เคยกล่าวเสมอๆก็คือ "น้อยได้มาก" ตามแนวของมินิมอลลิซึ่ม  สีที่ ออเดรย์ เฮิปเบิร์น สวมใส่เสมอนั้นจะเป็นสีโทนเดียว ได้แก่ สีดำ สีขาว หรือสีเบจ เพราะสีโทนเดียวนี้จะช่วยเน้นให้เห็นถึงสรีระรูปร่างที่สวยงามของผู้หญิงได้ชัดเจนยิ่ง

                "ชุดเดรส" (The Shift Dress)* หรือที่เรียกว่า "Little Sleeveless Dresses" ที่ ออเดรย์ เฮิปเบิร์น สวมใส่จนโด่งดังในภาพยนตร์เรื่อง Breakfast at Tiffany's เรียกได้ว่าหากเห็นชุดในลักษณะนี้ จะทำให้นึกถึง ออเดรย์ เฮิปเบิร์น เป็นคนแรกเลยทีเดียว จริงๆแล้วก็คือชุดเดรสแขนกุดนั่นเอง โดยคุณสาวๆสามารถเลือกซื้อหามาสวมใส่โดยเลือกที่เข้ากับลำตัวพอดีและให้ความยาวของกระโปรงสิ้นสุดที่หัวเข่าหรือใต้หัวเข่าเล็กน้อย
                "กางเกงทรงสกินนี่สีดำ" นอกเหนือจากชุดเดรสแขนกุดสีดำแล้ว กางเกงทรงสกินนี่สีดำสวมกับรองเท้าไม่มีส้นคล้ายรองเท้าของนักเต้นบัลเล่ต์ก็ดูเป็นสไตล์ของ ออเดรย์ เฮิปเบิร์น กางเกงอีกทรงหนึ่งที่คุณสาวๆน่าจะลองซื้อหามาสวมใส่ก็คือ กางเกงทรงบุหรี่สีดำ (The Black Cigarette Pant)*

                "กางเกงสามส่วน" กางเกงขาสามส่วนนี้ก็เป็นอีกหนึ่งเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายที่แสดงถึงความเป็น ออเดรย์ เฮิปเบิร์น เพราะเธอได้สวมกางเกงทรงนี้ในภาพยนตร์เรื่อง Sabrina และเรื่อง Funny Face กางเกงขาสามส่วนนี้คุณสาวๆสามารถหามาสวมใส่ได้โดยมีหลากหลายความยาวของขากางเกงให้เลือก ไม่ว่าจะเป็น ยาวแค่ใต้หัวเข่า ยาวลงมาถึงกลางน่อง หรือยาวมาอยู่ที่เหนือข้อเท้า และแน่นอนสวมกับรองเท้าคล้ายรองเท้าบัลเล่ต์ไม่มีส้นจะดูเรียบเก๋ทีเดียว

                "เสื้อแขนสามส่วน" คือเสื้อที่มีความยาวของแขนเสื้อยาวลงมาที่ข้อศอกหรือต่ำกว่าข้อศอกเล็กน้อย นอกจากนี้สไตล์ ออเดรย์ เฮิปเบิร์น ยังรวมไปถึงเสื้อที่แขนยาวลงมาที่เหนือข้อมือ แต่ไม่ปิดข้อมือด้วย (Bracelet Length Sleeves) เสื้อลักษณะนี้นอกจากให้ความสวยที่เรียบง่ายแล้ว ยังช่วยเน้นทำให้คุณสาวๆดูผอมเพรียว อีกทั้งยังเน้นให้เห็นถึงความบอบบางของสัดส่วนของผู้หญิง เช่น เสื้อสามส่วนก็เผยให้เห็นความเรียวเล็กของข้อมือ กางเกงสามส่วนก็เน้นที่ความบอบบางของข้อเท้า
      

 "เสื้อคอปาด" (The Boat Neck) คือเสื้อที่เมื่อสวมใส่แล้วเผยให้เห็นถึงกระดูกไหปลาร้าและความเรียวระหงของลำคอ ซึ่งเป็นเสื้ออีกชิ้นหนึ่งที่เสริมความสง่างามแต่เรียบง่ายให้คุณผู้หญิง และยังจัดเป็นเสื้อที่มีความคลาสสิคแบบ ออเดรย์ เฮปเบิร์น อีกด้วย

​ "รองเท้าหุ้มส้นไม่มีส้นแบบรองเท้าบัลเล่ต์" (The Ballet Flat) รองเท้าแบบนี้เป็นเครื่องแต่งกายที่แสดงความเป็น ออเดรย์ เฮปเบิร์น อย่างที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง เพราะมันเป็นสิ่งที่ทำให้การแต่งกายโดยอาศัยแรงบันดาลใจจากแฟชั่นไอคอนชื่อก้องโลกอย่าง ออเดรย์ เฮิปเบิร์น สมบูรณ์อย่างที่สุด ซึ่งรองเท้าหุ้มส้นไม่มีส้นแบบรองเท้าบัลเล่ต์นี้ สามารถสวมใส่ได้กับเสื้อผ้าเกือบทุกรูปแบบ ทั้งกางเกงทรงสกินนี่ กางเกงสามส่วน หรือแม้แต่กางเกงขาสั้น แต่ที่สำคัญสุดสุดของการสวมรองเท้าแบบนี้คือสวมใส่สบาย สามารถสวมใส่แล้วเดินช็อปปิ้งได้เป็นวันๆโดยไม่เมื่อยเลย

"เครื่องประดับ" จะเห็นได้จากภาพถ่ายเก่าๆของ ออเดรย์ เฮปเบิร์น ว่าเธอนั้นจะสวมเครื่องประดับอยู่ไม่กี่ชิ้นก็จริง ทว่าแต่ละชิ้นที่ถูกเลือกมาอยู่บนร่างของเธอล้วนแต่ผ่านการ "เลือก" และ "คิด" มาแล้วทั้งสิ้น ออเดรย์ เฮปเบิร์น จะสวมเครื่องประดับที่เห็นได้ชัดอย่าง แว่นตากันแดดขนาดใหญ่ หรือสร้อยไข่มุกขนาดใหญ่ ซึ่งเมื่อเธอเลือกสวมเครื่องประดับชิ้นใหญ่แล้วนั้น ออเดรย์ เฮปเบิร์น จะไม่สวมอะไรให้ดูรกรุงรังอีก

นอกจากรูปแบบแล้ว เรื่องของสีก็เป็นอีกหนึ่งข้อที่ควรนำมาพิจารณาในการเลือก โทนสีของสาวสวยไร้กาลเวลาอย่าง ออเดรย์ เฮปเบิร์น จะจัดไปในโทนสีธรรมชาติ ได้แก่ สีอิฐ สีขาวและสีสุดยอดอมตะนิรันดร์กาลอย่างสีดำ ส่วนสีหวานสดใสอย่างสีชมพูนั้นก็สามารถเลือกมาสวมใส่ได้เป็นโอกาสไป

จะสังเกตเห็นได้ว่า ออเดรย์ เฮปเบิร์น จะเลือกสีของเสื้อผ้าที่ช่วยส่งเสริมรูปร่างของเธอที่เน้นให้เห็นถึงความสูงโปร่งและบอบบาง ถึงคราวที่คุณสาวๆจะสวมชุดสวยๆสักชุดตามแนวการแต่งกายของ ออเดรย์ เฮปเบิร์น คุณสาวๆอาจเริ่มด้วยเสื้อคอปาดลายทางขาว-น้ำเงินเข้ม สวมกับกางเกงทรงสกินนี่ขาสามส่วนสีดำ รองเท้าพื้นเรียบสีดำ สะพายกระเป๋าแบบย่ามใบใหญ่ คาดผมด้วยแว่นกันแดดอันเขื่อง เท่านี้ก็สวยเก๋ในวันสบายๆที่เตรียมออกไปสังสรรค์กับเพื่อนฝูงได้แล้ว

แต่สำหรับการจัดชุดอย่างเป็นทางการเพื่อสวมใส่ออกงานหรือไปทำงานนั้น คุณอาจเลือกสวมเสื้อคอปาด แขนยาวสามส่วน สีขาวหรือสีครีม สวมเข้ากับกระโปรงทรงดินสอสีดำ โดยสอดชายเสื้อไว้ในกระโปรง เพิ่มเติมความเป็นตัวคุณด้วยรองเท้ามีส้นแบบเรียบๆ หากคุณไม่ชอบสวมรองเท้าไม่มีส้นแบบออเดรย์ เฮปเบิร์น ด้วยเกรงว่าจะสูงน้อยเกินไปนั้น ก็ไม่ผิดกฎแต่อย่างไร

การจะแต่งกายตามแนวทางสวยไม่มีวันตายของ ออเดรย์ เฮิปเบิร์น มีกุญแจดอกสำคัญที่ความเรียบง่าย รูปแบบเสื้อผ้านั้นไม่รกรุงรัง โครงสร้างและสัดส่วนของชุดไม่มีอะไรมาก แต่จะเน้นให้เห็นถึงความบอบบางของรูปร่างของผู้หญิง ไม่ว่าจะเป็นเอว ข้อเท้า ไม่เว้นแม้แต่ข้อมือ แต่คุณสาวๆก็ยังสามารถเพิ่มเติมความเป็นตัวของตัวเองลงไปได้ด้วยการเติมสีบางสีเข้าไป เช่น การเลือกสีสดที่เข็มขัด รองเท้าหรือกระเป๋าถือ การจับเสื้อผ้าแนว ออเดรย์ เฮปเบิร์น มาสวมเข้าชุดกับเสื้อผ้ารูปแบบอื่น

เพียงท่องไว้ในใจว่า "เรียบ ไม่รก ไม่เว่อร์"