โภชนาการดี

โภชนาการเพื่อสุขภาพ

ได้ยินวิทยุโฆษณาน้ำผลไม้ คนชอบดื่มน้ำผลไม้สงสัยว่าจะดีจริงได้อย่างไร อาหารต่างๆ มีความดีแตกต่างกัน ไม่มีสิ่งใดจะดีไปหมดทุกอย่าง กินแล้วสบายดีแปลว่ามีโภชนาการดี นอกจากกินดีแล้วต้องได้ออกกำลังกายด้วย ลองสำรวจตัวเองว่าแข็งแรงดีไหม เมื่อไปเที่ยวกับเพื่อนๆ เห็นวัดบนยอดเขา อยากเดินขึ้นไปไหว้พระไหม เมื่อเดินขึ้นไปแล้วตามเพื่อนๆเขาทันไหม กว่าจะขึ้นถึงยอดเขาต้องพักเหนื่อยมากกว่าเขาหรือเปล่า

เราสำรวจตัวเองได้ง่ายๆว่าโภชนาการดีหรือไม่ วัดรอบเอวดู ผู้หญิงควรมีรอบเอวไม่เกิน 32 นิ้ว ผู้ชายไม่เกิน 34 นิ้ว ถ้าเอวหนากว่านี้แสดงว่ามีไขมันรอบเอวมากเกินไป ไขมันจะไปแทรกอยู่ที่ตับ อยู่รอบๆลำไส้ หัวใจ อวัยวะภายในต่างๆ เกาะอยู่ในหลอดเลือด ทำให้หัวใจต้องบีบตัวแรงขึ้น จึงจะส่งเลือดไปหล่อเลี้ยงทั่วร่างกายได้ เกิดโรคความคันสูง ทำให้เกิดโรคอื่นๆตามมา

เมื่อเอวใหญ่เกินไป ถึงเวลาต้องไปตรวจร่างกาย วัดความดัน ตรวจเลือด การป้องกันโรคดีกว่ารอให้เป็นแล้วจึงรักษา ความสบายดีเป็นลาภอันประเสริฐ คนโภชนาการดีจะมีความต้านทานโรค ลองคิดดูว่าคุณเป็นหวัดครั้งสุดท้ายเมื่อไร ใช้เวลานานเท่าไรจึงหาย ถ้านึกไม่ออกว่าเป็นหวัดครั้งสุดท้ายเมื่อไร แสดงว่าคุณแข็งแรงดีมาก มีความต้านทานโรคสูง เชื้อไวรัสไข้หวัดมีอยู่ทั่วไปในอากาศ คนไม่มีความต้านทานจะเป็นหวัดบ่อย เป็นครั้งละนานหลายวัน บางคนเป็นหวัด ไอนานเป็นเดือน ไอจนเจ็บในท้อง เรื่องที่จะไม่เป็นหวัดเลยเป็นไปได้ยาก แต่เมื่อเป็นแล้วอาการไม่หนัก หายได้ภายในสามสี่วัน เท่านี้ก็ดีใจได้ว่ามีโภชนาการดี

คนที่มีโภชนาการดีจะนอนหลับได้ดี เมื่อตื่นกลางดึกเพื่อเข้าห้องน้ำ กลับมานอนหลับได้เร็ว การมีสุขภาพดีต้องได้นอนหลับคืนละเจ็ดถึงแปดชั่วโมง บางคนเข้านอนแล้ว แต่เสียเวลานานกว่าจะหลับ ตื่นขึ้นกลางดึกไม่อาจหลับได้อีกโดยเร็ว เช้าขึ้นเสียเวลานั่งในห้องน้ำนานกว่าจะถ่าย คนที่กินอาหารดีจะหลับง่ายถ่ายสะดวก อุจจาระอ่อนนุ่ม ไม่ระคายเมื่อขับถ่าย การกินอาหารทุกวันมีผลให้ถ่ายได้ง่าย อาหารต้องมีเส้นใยมากพอ ทุกวันต้องได้กินผักผลไม้ อย่างน้อยเท่ากับครึ่งหนึ่งของอาหารที่ได้กินทั้งหมด

อาหารที่ดีมีทั้งข้าว เนื้อสัตว์ ผัก และผลไม้ ไม่มีไขมันมากเกินมื้อละสองช้อนโต๊ะ ไม่มีของทอดมาก พยายามกินผักสดและผักต้ม หลีกเลี่ยงผักทอด ผักผัด ที่จะมีน้ำมันมาก ไม่ว่าจะอยากอ้วนหรืออยากผอม เราควรหลีกเลี่ยงอาหารผัดและทอด เลือกกินแกงส้ม แกงเลียง แกงจืด หลายๆมื้อกินแกงกะทิครั้งหนึ่ง ต่อให้รู้ดีอย่างไร ถ้าอาหารไม่อร่อย เราคงไม่ทนกิน เมื่อคิดถึงอาหารมีประโยชน์ เราต้องทำให้อร่อยด้วย การปรุงรสด้วยเครื่องเทศของอาหารไทย ทำให้อาหารอร่อย แทนที่จะทอดปลา ต้มน้ำกับตะไคร้ ใบมะกรูด เมื่อน้ำเดือด ใส่ปลาสด ต้มต่ออีกพอให้เนื้อปลาเป็นสีขาว ใส่น้ำปลา บีบมะนาว ใส่พริกขี้หนูสด ได้ต้มยำอร่อยมาก

อาหารสด หุงต้มใหม่ๆ กินกับข้าวสุกร้อนๆ ได้อาหารอร่อยและมีประโยชน์ อาหารที่เขาทำขายจะไม่สดใหม่เท่ากับที่เราซื้อของสดมาทำเอง ให้เวลาประกอบอาหารเอง ตัดปัญหาเรื่องสารพิษที่อาจปนมากับอาหาร อ่านหนังสือพิมพ์ ฟังข่าวทางโทรทัศน์ มีแต่ข่าวอาหารแพง รัฐบาลไม่สามารถคุมราคาอาหารจานด่วน ไม่มีใครยอมลดราคาข้าวกะเพราไก่ ไข่ดาว หรือก๋วยเตี๋ยวผัดราดหน้า ทั้งๆที่ต้นทุนไม่ถึงครึ่งของราคาขาย ก๋วยเตี๋ยวชามละสามสิบ หรือสามสิบห้าบาท ซื้อเครื่องมาทำเองเจ็ดสิบบาท กินได้ทั้งบ้าน เท่ากับทำได้ห้าหกชาม

คนสมัยใหม่ไม่มีเวลาทำอาหาร ไม่อยากล้างถ้วยชาม ไม่อยากเข้าครัวเพราะกลัวตัวเหม็น การทำอาหารเองเป็นการออกกำลังกายอย่างหนึ่ง ไม่ต้องไปเข้าฟิตเนสให้เสียเงิน หนุ่มสาวไปออกกำลังตามสถานออกกำลังกาย ได้มีเพื่อน หมดเวลาออกกำลังกาย พากันไปหาของกิน ไม่เสียดายเงิน แต่ถ้ามีความสุขที่ได้ออกไปพบผู้คน ได้เปิดหูเปิดตา ความสุขสำคัญกว่าการได้สุขภาพดีด้วยตนเอง จึงไม่น่าแปลกใจว่าคนไทยมีหนี้ทุกครัวเรือน คงมีแต่คนแก่หัวโบราณที่ไม่ชอบเป็นหนี้

การเป็นหนี้หรือการไม่มีเงินเก็บ อาจเป็นสาเหตุให้นอนหลับยาก การมีความสุขต้องมีสุขภาพทั้งกายและจิตดี สุขภาพกายเกิดจากการได้กินดี ได้ออกกำลังกาย ได้นอนหลับพอเพียง ได้ขับถ่ายของเสียออกจากร่างกายทุกวัน การกินดีต้องได้กินอาหารหลายอย่าง ข้าวให้คาร์โบไฮเดรท โปรตีน วิตามิน และเกลือแร่ โปรตีนในข้าวมากพอที่จะสร้างและซ่อมแซมเซลล์ในร่างกาย แต่โปรตีนข้าวเป็นโปรตีนไม่สมบูรณ์ ต้องมีโปรตีนจากถั่วเมล็ดแห้ง เนื้อสัตว์ หรือไข่ช่วยเสริม เราต้องได้กินเนื้อสัตว์ เต้าหู้ ไข่ และนม ช่วยเสริมให้โปรตีนจากข้าวสมบูรณ์ขึ้น เราต้องได้กินผักและผลไม้เพื่อให้ได้วิตามิน เกลือแร่ เส้นใย ช่วยให้ร่างกายใช้คาร์โบไฮเดรทและโปรตีนทำงานได้ดี ไขมันช่วยการดูดซึมของวิตามินเอ วิตามินดี วิตามินอี และวิตามินเค ไขมันให้พลังงานมากกว่าคาร์โบไฮเดรทและโปรตีน เราจึงต้องกินทั้งข้าว เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ และไขมัน

ไม่มีสารอาหารใดเพียงอย่างเดียวจะทำให้แข็งแรงได้ ต้องได้กินหลายอย่างพร้อมๆกัน คนโบราณรู้ว่าต้องได้กินทั้งข้าวและกับข้าวจึงจะอิ่มอร่อย กินแล้วสบายดี ไม่ต้องกินอะไรเป็นพิเศษ แค่ข้าวกับน้ำพริก ปลาทูนึ่งทอด ผักสด ผักต้ม ได้กินผักครึ่งหนึ่งของทุกอย่างที่ได้กิน อิ่มแล้วย่อยง่าย ร่างกายได้รับสารอาหารทุกชนิดที่ต้องการ เครื่องดื่มที่ดีที่สุด คือน้ำสะอาด นมให้แคลเซียมและโปรตีน ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง ดื่มนมสิบบาทดีกว่าเครื่องดื่มอื่นๆ นอกจากน้ำ มีเครื่องดื่มอื่นๆราคาแพง อย่าเสียเงินไปโดยไม่ได้ประโยชน์คุ้มค่า

โภชนาการดีช่วยให้ร่างกายแข็งแรง เลี่ยงสิ่งที่เป็นอันตราย ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ไม่ต้องใช้ชา กาแฟ กระตุ้นให้ตื่น ถ้าได้นอนพอแล้วไม่ต้องการเครื่องกระตุ้นอื่นๆ เลือกทำกิจกรรมที่ได้เคลื่อนไหวร่างกาย เพียงลุกขึ้นเดินไปเดินมาบ่อยๆ อาจจะดีกว่าไปวิ่งนอกบ้าน อากาศนอกบ้านสมัยนี้ไม่บริสุทธิ์ ไอเสียจากรถอาจเป็นอันตรายมากกว่าประโยชน์ที่ได้จากการเดิน กินอิ่ม นอนหลับ ทำใจให้สบาย ช่วยคนที่ขาดแคลนให้ความอิ่มใจ หลับสบายดี