เลี้ยงลูกให้เป็นคนดี...

บุคคลสนทนา
ช่างภาพ: 

เพราะเคยเป็นอาจารย์สอนอยู่ในวิทยาลัยอาชีวะศึกษา แล้วย้ายมาเป็นนักวิชาการศึกษา ล่าสุดรับตำแหน่งนักวิชาการวัฒนธรรม สังกัดสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเลย คุณติ๊ก-สุดสายใจ อรุณโรจน์ปัญญา ภริยาผู้ว่าราชการจังหวัดเลย สมพงษ์ อรุณโรจน์ปัญญา จึงสนใจในเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรมในจังหวัดเลยเป็นพิเศษ เมื่อได้ทำงานในตำแหน่ง "นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเลย" ด้วยแล้ว ประสบการณ์จากงานหลากหลายที่เคยทำมา ทำให้คุณติ๊กเป็นทั้งคู่คิดเคียงข้างสามี เป็นคุณแม่ที่มีจิตวิทยาในการดูแลลูกๆ และปฏิบัติหน้าที่แม่เมืองบรรเทาทุกข์ประชาชนได้อย่างไม่มีขาดตกบกพร่อง คุณติ๊กกล่าวถึงงานของในตำแหน่งนายกเหล่ากาชาดให้เราฟังด้วยความภาคภูมิใจว่า

"...ตำแหน่งนายกเหล่ากาชาดจังหวัดเลยนี้ ได้รับโปรดเกล้าฯ จาก สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ องค์สภานายิกาสภากาชาดไทย ซึ่ง สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเป็นอุปนายิกา ในต่างจังหวัด ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งผู้ที่เป็นภริยาผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นนายกเหล่ากาชาด ถ้าภริยาผู้ว่าราชการจังหวัดนั้นไม่มี หรือไม่สามารถมาปฏิบัติภารกิจได้ ตำแหน่งนายกเหล่ากาชาดจังหวัด ก็จะตกเป็นของผู้ว่าราชการจังหวัดไป บทบาทหน้าที่ของนายกเหล่ากาชาดก็จะคล้ายคลึงกับสมาชิกสภากาชาดไทย แต่เราเป็นหน่วยย่อยที่ทำงานในต่างจังหวัด เป็นเรื่องของการบรรเทาทุกข์ ดูแลผู้สูงอายุ ผู้ตกทุกข์ได้ยาก เด็ก และผู้พิการ ช่วยเหลือในเรื่องทั่วๆไป...

...ภารกิจที่ผ่านๆมาของท่านนายกคนก่อนๆ ท่านก็ปฏิบัติมาได้ดีแล้ว ส่วนเรื่องเร่งด่วนที่ต้องดูแลเป็นเรื่องอุบัติภัย สาธารณภัยที่เกิดในปัจจุบัน เช่น เกิดพายุ เกิดน้ำท่วม เมื่อปีที่แล้วจังหวัดเลยพบปัญหาน้ำท่วม เป็นน้ำที่หลากมาแล้วก็ไป แต่ก็สร้างความเสียหายให้ประชาชนบางส่วน เราก็จัดทีมไปช่วยในเรื่องการบรรเทาทุกข์ สิ่งที่เราช่วยเหลือเป็นเรื่องของเงิน ถุงยังชีพ เครื่องกันหนาว การดูแลบรรเทาทุกข์ของหน่วยกาชาดจังหวัดเอง และของส่วนกลาง ท่านแผน วรรณเมธี ท่านเลขาธิการสภากาชาดไทยก็มาดูแลเยี่ยมเยียนให้กำลังใจ มาแจกสิ่งของเครื่องกันหนาวให้กับราษฎรในพื้นที่ 2,000ราย...

...เราได้รับความช่วยเหลือจากข้าราชการหน่วยงานต่างๆ ทั้งอบจ. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน รัฐวิสาหกิจ นักธุรกิจ และประชาชนในจังหวัดเลยมากมาย ในการจัดงานหารายได้ไว้ใช้ในงานสาธารณกุศล เพื่อนำเงินไปในการบรรเทาทุกข์ สาธารณภัยที่ผ่านมา เราได้มอบรถวีลแชร์ให้ผู้พิการ มอบจักรยานให้เด็ก มอบพัดลมให้คนชรา ในการจัดงานดอกฝ้ายบาน มะขามหวานเมืองเลยที่ผ่านมานั้น เราจัดให้มีการหารายได้อยู่สองประเภท คือการจัดจำหน่ายสลากกาชาด และการออกร้านมัจฉากาชาด จากปีที่ผ่านมา เรายังไม่ได้ปรับราคา บัตรถูกมากค่ะ ราคา10บาท เราได้รับความร่วมมือจากประชาชนเป็นอย่างดีทุกปี เหมือนเป็นประเพณีแต่ละปี เขาถือว่ามาร่วมทำบุญกับกาชาด เพราะรายรับที่กาชาดได้มานั้น เราก็นำไปช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ ตามภารกิจ ตามระเบียบบังคับของสภากาชาดไทย..."

ในฐานะภริยาท่านผู้ว่าราชการจังหวัด ที่มีคำกระเซ้าเย้าแหย่ว่าเป็น "งานหลังบ้าน" นับว่าเป็นงานที่ละเอียดอ่อนและต้องใช้แรงใจอย่างมาก เพื่อส่งเสริมให้ทุกคนในครอบครัวมีสุขภาพกายใจที่ดี ออกไปทำหน้าที่ของตนได้อย่างเข้มแข็ง คุณติ๊กกล่าวว่า...

"...การดูแลท่าน เราต้องรับรู้ รับฟัง เข้าใจเรื่องราวยามที่เขาร้อน เราต้องเย็น ยามที่เขาภารกิจเร่งด่วน เราต้องดูว่าเราสามารถเข้าไปช่วยสนับสนุนท่านในเรื่องอะไรได้หรือไม่ ส่วนใดที่เราช่วยได้ เราก็เข้าไป แต่เราต้องระมัดระวังไว้เสมอว่า เราต้องไม่ไปล้ำเส้นในงานของท่าน เรามีหน้าที่เป็นหน่วยเสริมปลุกปลอบให้กำลังใจ ยามเขาเหนื่อยมา เราเป็นแม่บ้าน เราต้องดูแลอาหารการกิน สุขภาพ ท่านผู้ว่าฯ ชอบทานอาหารพื้นบ้านมาก เช่น ผักน้ำพริก อาหารไทยที่ปรุงร้อนๆ ใช้พืชผักสดพื้นเมือง เรากินอยู่แบบไทยค่ะ เน้นวิถีชีวิตที่อยู่กับธรรมชาติ...

...ลูกๆ ก็ชอบทานอาหารไทย แกงขี้เหล็ก ต้มฟักทอง ข้าวเหนียวส้มตำ คือถ้าเราดูกันตามหลักโภชนาการแล้ว อาหารไทยล้วนแล้วแต่มีคุณประโยชน์ รักษาโรคได้ด้วย อย่างเช่น เราทานข้าวเหนียวส้มตำไก่ย่าง ในหนึ่งมื้อนั้นมีโภชนาการครบหมด เช่น ขมิ้นที่ใช้หมักไก่ก็เป็นสมุนไพร พริกในส้มตำก็มีประโยชน์มาก เพราะมีวิตามีซีสูง และไส้พริกจะมีให้ความเผ็ดช่วยชูรสอาหารให้อร่อย เราใช้ภูมิปัญญาไทยดูแลตัวเอง เพราะภาวะของโรคภัยไข้เจ็บในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นไขมันในเส้นเลือดสูง เบาหวาน เกิดจากการละเลยเรื่องอาหารการกิน บางคนเหนื่อยมา หิวมา อะไรทานได้ก็ทานไปก่อน บ่อยๆครั้งเข้า ก็เกิดการสะสมจนในที่สุดก็เกิดโรค ยิ่งอาหารจานด่วน ของทอดของมัน พออายุเลยสี่สิบขึ้นไป โรคภัยก็เริ่มปรากฏ ทำให้เราต้องหันมาดูอาหารง่ายๆที่มาจากธรรมชาติ เช่น กล้วยน้ำว้า ตำลึง กระถิน ผักริมรั้วทุกอย่างล้วนมีคุณค่า...

...แกงกะทิ โบราณต้องใส่มะเขือพวงลงไปด้วย นักวิจัยของคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่วิจัยสรรพคุณของมะเขือพวงว่า เป็นพืชที่มีประโยชน์อย่างมาก มีฤทธิ์ช่วยลดอนุมูลอิสระ ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวาน มีเส้นใยที่ช่วยดูดซับไขมันส่วนเกินได้ดีเยี่ยม อย่างแกงเลียงเพื่อสุขภาพ เราอยากได้ความหวานเราก็ไม่จำเป็นต้องใส่น้ำตาลเสมอไป เราใช้หอมใหญ่ ฟักทอง ผักสดๆ มีความหวานอยู่ในตัวเองอยู่แล้ว ยิ่งพืชผักสดมาก ยิ่งรสหวานมาก เป็นความหวานจากธรรมชาติที่ปริมาณไม่มากเกินไปจนทำให้เกิดโรค ทุกอย่างสำคัญเราเป็นแม่บ้านเราควรรู้ ต้องคอยดูแล อาหารการกินเพื่อให้สมาชิกในครอบครัวห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บมากที่สุด เพราะถ้าร่างกายเจ็บไข้ได้ป่วยจะเป็นอุปสรรคต่อการทำงาน เข้าบ้านต้องเตรียมอาหารการกินครบ เพราะกองทัพเดินด้วยท้อง หิวมากก็คิดอะไรไม่ออก ถ้าท้องอิ่มก็จะมีกำลังคิดแก้ไขปัญหาต่างๆได้...

...แต่งงานมาประมาณสามสิบปีแล้ว ความหวานในชีวิตคู่เป็นเรื่องสำคัญ หลายคู่ชีวิตอาจจะหลงลืมตรงนี้ไป เราสองคนยึดหลักที่ว่า เราต้องเข้าใจซึ่งกันและกัน เราไม่มีความลับต่อกัน เราเป็นผู้หญิง เราต้องหนักแน่น การใช้ชีวิตคู่ร่วมกันนั้นต้องมีความรักเป็นพื้นฐาน เรากับเขาเป็นปุถุชนคนธรรมดาก็ต้องมีเหนื่อย เมื่อย ล้า และมีเบื่อหน่าย สิ่งที่จะทำให้ชีวิตคู่ราบรื่น กลมเกลียว เหมือนเมื่อเริ่มอยู่ร่วมกัน นับถอยหลังไป 30 ปีที่แล้ว ก็คือความรัก เป็นความรักที่พร้อมจะให้อภัยทุกอย่าง อยากจะเรียกว่า 'ปาฏิหาริย์แห่งความรัก' เพราะทำให้เราและเขาอดทนทุกอย่างได้...

...เคยถามตัวเองเหมือนกันว่าทำไมเราต้องเหนื่อยขนาดนี้ ก็จะเจออีกคำถามหนึ่งแทรกมาว่า เรารักเขาไหมล่ะ ในเมื่อเรารักเราก็พร้อมจะให้อภัย อดทน และให้ทุกอย่างได้ รักสามีกับรักลูกเป็นรักที่แตกต่างกัน แต่เป็นปาฏิหาริย์แห่งความรักเช่นเดียวกัน เพราะช่วยให้ทุกอย่างเดินหน้าไปได้ ดิฉันเชื่อในความรัก รู้จักให้ รู้จักรับ และที่สำคัญที่สุด คือความอดทน โดยเฉพาะเรื่องลูกเราต้องใช้ความอดทนและระยะเวลา เพราะเด็กในยุคปัจจุบันนี้อยู่กับเทคโนโลยีตลอด สิ่งเหล่านี้ตกกระทบกับชีวิตของครอบครัวเป็นอย่างยิ่ง เด็กเองก็เกิดความคับข้องใจว่าสิ่งที่เราเฝ้าอบรมบ่มนิสัยเขามา กับสิ่งที่ปรากฏอยู่ในสังคมปัจจุบันมีความขัดแย้งกัน ถ้าเด็กยังมีวุฒิภาวะไม่ถึง ทำให้เด็กคิดว่า มันเป็นความแปลกแยกในตัวตนของเขาหรือเปล่า ทำไมเขาเกิดมาเป็นลูกผู้ว่าฯ แล้วทำโน่นทำนี่ไม่ได้ ดังนั้น ความขัดแย้งจึงเกิดขึ้นในตัวบุคคล สิ่งเหลานี้ล่ะที่เราต้องใช้ความอดทน เพื่อที่จะให้เขาเติบโต และประคับประคองเขาอยู่ในกรอบ จนเขามีวุฒิภาวะพร้อมแล้วเขาก็จะเข้มแข็ง เข้าใจในความแตกต่างในสังคมอย่างชัดเจน เพื่อที่เขาจะใช้ชีวิตต่อไปอย่างมีคุณธรรม...

...ลูกอาจมีดื้อบ้าง เราก็พยายามคัดท้ายเขา ฟังเขาให้จบก่อน ฟังเหตุผลของเขา แล้วเราพูดในข้อเท็จจริง เหตุผลของใครชนะกว่าใคร แต่ทั้งนี้เราก็ต้องมีตึงบ้างหย่อนบ้าง ผ่อนออกไป แต่อย่าปล่อยให้หลุดมือ แล้วก็ดึงกลับมา ถามว่ายากไหม ต้องตอบว่ายากมาก ลูกสาวคนโตตอนนี้กำลังเรียนแพทย์ปีห้า ของมหาวิทยาลัยนเรศวร จังหวัดพิษณุโลก ลูกชายคนเล็กอยู่ชั้น ม.6 อยากเรียนแพทย์ที่มหาวิทยาลัยเดียวกับพี่สาวเขาค่ะ แต่ตอนนี้ก็ติดเทคโนโลยีต่างๆโดยเฉพาะเรื่องเกม เราก็ต้องใช้ความรัก ความอดทน และเทคนิคต่างๆกับเขามากพอสมควร...

...เรื่องการทำโทษลูก เราก็มีขู่บ้าง วิธีทำโทษลูกขึ้นอยู่กับสัมพันธภาพของพ่อแม่ที่มีต่อลูก วิธีการของแต่ละบ้านไม่เหมือนกัน เราเลี้ยงลูกแบบมีเหตุผล พูดกันให้เข้าใจ อาจมีเสียงแข็ง ให้เขารู้ว่าต้องปรับตัวบ้าง แต่ไม่ถึงขั้นเอาชนะจนลูกเตลิดออกจากบ้าน ถามว่าทำไมเราต้องยอมถอยบ้าง ก็ต้องบอกว่าการที่เด็กเกิดและเติบโตมาในสิ่งแวดล้อมนั้นๆ ใครเป็นคนกำหนดล่ะ ลองย้อนดูให้ดี เขาก็เดินตามรอยพฤติกรรมของพ่อแม่นั่นล่ะ เขาเป็นกระจกส่องเรา ดังนั้น เราควรผ่อนสั้นผ่อนยาวกับเขา อย่าเอาชนะลูก เพราะจะไม่มีอะไรดีขึ้นมาเลย...การปรับนิสัยของลูกไม่มีใครรู้ดีไปกว่าคุณพ่อ คุณแม่ค่ะ..."