นางสิงห์สะบัดช่อ

ตลาดนัดละคร

นางสิงห์สะบัดช่อ

บทประพันธ์-บทโทรทัศน์ : ณ พุทธ สุศรีฯ

กำกับการแสดง : อรรถพร ธีมากร

หลายปีที่อิทธิพลเถื่อนของ กำนันศร (สมเล็ก ศักดิกุล) ปกคลุมบ้านไม้งาม ผู้ใหญ่ทอง (สันติสุข พรหมศิริ) จึงคิดขัดขวางจนเป็นเหตุให้ครอบครัวถูกสังหารหมู่ ลูกสาว บัว กับ แก้ว (อรจิรา แหลมวิไล) เด็กหญิงรับใช้หนีรอดมาได้ แต่ทั้งคู่ก็พลัดพรากกันระหว่างถูกตามล่า แก้วถูกกลุ่มโจรสามเศียร เสือพราย (มานพ อัศวเทพ) เสือเทพ (ดามพ์ ดัสกร) และ เสือยักษ์ (ฤทธิ์ ลือชา) ช่วยไว้ พร้อมฝึกฝนวิชาการต่อสู้และอาคมจนกล้าแกร่ง

เมื่อแก้วได้เติบโตขึ้นมา ก็ปลอมตัวเป็นเด็กหนุ่มชื่อ เก่ง กลับมาที่บ้านไม้งามเพื่อแก้แค้น โดยมี ครูเพิ่ม (พลวัฒน์ มนูประเสริฐ) เพื่อนเก่าของผู้ใหญ่ทองคอยช่วยเหลือ พอตกกลางคืนแก้วก็สวมหน้ากากเป็น นางสิงห์ชุดดำ ออกขัดขวางแผนชั่วของกำนันศร เดือดร้อนถึง ผู้กองธัมโม (ปฏิภาณ ปฐวีกานต์) ที่ถูกกำนันศรกดดันให้จับนางสิงห์ ทางฟาก ย้ง (ภาคิน คำวิลัยศักดิ์) หนุ่มซื่อประจำหมู่บ้าน ที่รู้ความจริงว่า แก้วหรือเก่งคือนางสิงห์ ก็ไม่ยอมเผยความจริง เพราะแก้วเคยช่วยชีวิตตนเอาไว้ กำนันศรคิดจะยก หมอวาสนา (วรรณรท สนธิไชย) ลูกสาวให้แต่งงานกับ จำเริญ (วิทวัส สิงห์ลำพอง) ลูกชายของ เสี่ยเล้ง (อนุวัฒน์ นิวาตวงศ์) หุ้นส่วนในธุรกิจค้าไม้เถื่อนของตน แต่วาสนาไม่ชอบจำเริญ เธอจึงให้ย้งคอยเป็นไม้กันหมา ย้งก็เต็มใจเพราะแอบรักวาสนามานาน ขณะเดียวกันเสี่ยเล้งก็ส่ง เพลินตา (อริญรดา ปิติมารัชต์) ลูกสาวไปอ่อยธัมโม แต่ธัมโมปฏิเสธ ทำให้แก้วเริ่มเชื่อใจธัมโม และยอมร่วมมือด้วยในคราบนางสิงห์

ทางการได้ส่ง สารวัตรดนัย (ศุภกิจ ตังทัตสวัสดิ์) กับ หมวดเพ็ญพร (บุษกร ตันติภนา) มาเสริมทัพให้กับธัมโม แต่ดนัยกลับติดสินบนจากเสี่ยเล้ง ทางฟากของแก้วในคราบเก่ง ก็ยิ่งสนิทสนมกับธัมโมมากขึ้น ท่ามกลางเสียงนินทาว่า ทั้งคู่เป็นพวกไม้ป่าเดียวกัน เพ็ญพรสืบจนรู้ว่าเก่งคือแก้ว จึงสารภาพกับแก้วว่า ตนคือบัวลูกสาวของผู้ใหญ่ทอง ที่เคยหายสาบสูญไป จำเริญโกรธที่วาสนาไม่สนใจ จึงฉุดมาขังที่โรงไม้กลางป่าของเสี่ยเล้ง กำนันศรตามมาช่วยลูกสาวและฆ่าจำเริญตาย เสี่ยเล้งแค้นใจมากจึงให้ดนัยเชิญตัว เชิด ผาดำ (นิรุตติ์ ศิริจรรยา) นักล่าค่าหัวผู้มีวิชาอาคม มาจัดการปลิดชีพกำนันศร ดนัยใส่ร้ายนางสิงห์ว่า เป็นคนฆ่ากำนันศร แล้วให้เชิดจับตัวครูเพิ่ม เพื่อมาล่อนางสิงห์ออกมา หวังกำจัดให้สิ้นซาก ครูเพิ่มยอมตายเพื่อให้ธัมโม พานางสิงห์หนีไป เมื่อธัมโมได้รู้ความจริงว่าเก่งคือนางสิงห์ จึงพาเธอหนีไปหาโจรสามเศียร ส่วนตัวเองก็ยอมให้ดนัยสั่งพักราชการ

เสี่ยเล้งได้ครองอำนาจในบ้านไม้งามโดยสมบูรณ์ เชิดได้เสวยสุขแต่ก็ไม่เลิกสันดานเดิม ที่ชอบฆ่าคนและมักมากในกาม ไม่เว้นแม้แต่เพลินตาหรือลิ้นจี่ ดนัยกับเสี่ยเล้งเห็นท่าไม่ดีจึงจัดการเก็บเชิด แต่วิญญาณเชิดกลับเข้าสิงดนัย อำนาจทุกอย่างจึงตกเป็นของเชิด ในร่างของดนัดไปโดยปริยาย นางสิงห์หาวิธีกำจัดเชิด แต่ต้องอาศัยมีดอาคมที่กำนันศรยึดไป ยอด (ณัฐกร ไตรกิศยเวช) กับย้ง อาสาบุกไปขโมยมีดที่บ้านเสี่ยเล้ง แต่ยอดเห็นเพลินตาที่ถูกขัน ก็ทนไม่ได้จึงช่วยออกมา ทำให้ถูกเชิดจับได้และส่งคนมาตามล่า เพลินตาบาดเจ็บทนพิษบาดแผลไม่ไหว ก่อนตายของอโหสิจากยอดที่หลอกใช้เขา ยอดมีโอกาสได้สารภาพรักในวาระสุดท้าย แล้วให้ย้งนำมีดไปให้นางสิงห์ ส่วนตัวเองยอมแลกตายกับเชิด เมื่อนางสิงห์ได้มีดอาคมมา ก็ร่วมมือกับธัมโมและเพ็ญพรกำจัดเชิด พวกเขาจะปราบเหล่าร้ายสำเร็จหรือไม่ ติดตามชมใน “นางสิงห์สะบัดช่อ” ทุกคืนวันจันทร์-พฤหัส เวลา 20.25 นาฬิกา ทางช่อง 5 ได้เลยครับ