ชุดจัดดอกออกผล (1)

การนำผลไม้มาเป็นส่วนประกอบในการจัดดอกไม้นั้น เป็นอีกวิธีหนึ่งในการสร้างความแตกต่างที่ช่วย ดึงดูดความสนใจได้ง่าย ทำให้ผลงานดูมีสไตล์เฉพาะตน ไม่น่าเบื่อ ไม่จำเจ และนับตั้งแต่ฉบับนี้เป็นต้นไป จะขอนำเสนอการจัดดอกไม้ร่วมกับผลไม้ โดยเน้นความคิดสร้างสรรค์ในรูปแบบต่าง ๆ ในชุด "จัดดอกออกผล" โดยหวังว่าจะเป็นอีกแนวทางหนึ่ง ที่ช่วยให้การจัดดอกไม้ของคุณผู้อ่านมีความแปลกใหม่กว่าเดิมครับ ซึ่งจะขอเริ่มต้นด้วย "กล้วยดอกไม้"ที่สามารถนำไปใช้ตกแต่งโต๊ะทานอาหาร เพื่อสร้างบรรยากาศให้ดูน่ารักสดใส รับรองว่าจะต้องเรียกรอยยิ้มจากแขกที่มาร่วมโต๊ะได้อย่างแน่นอนครับ

มาดูของที่ต้องใช้กัน ก็มี (รูปประกอบ -1)

1 กล้วยน้ำว้า 2 หวี

2 ดอกคาร์เนชั่นสีเขียวนม

3 ดอกมัมมะลิสีขาว

4 ดอกกล้วยไม้มอคคาร่าสีส้ม

5 ดอกกุหลาบสีแคนตาลูป

6 สนแผง

7 โอเอซิส

8 จานเปลแก้วกลม

วิธีทำมีดังนี้ครับ

1.นำกล้วยน้ำว้าทั้ง 2 หวีวางให้ชิดกันบนจานเปลแก้วกลม หันปลายผลกล้วยออก แล้ววางโอเอซิสตรงกลางกล้วยทั้ง 2 หวี เสียบสนแผงตั้งขึ้นให้ดูเป็นทรงกลม (รูปประกอบ -2)

2. แซมด้วยดอกกล้วยไม้มอคคาร่าสีส้มเป็นกลุ่ม ๆ (รูปประกอบ -3)

3. แซมเพิ่มด้วยดอกคาร์เนชั่นสีเขียวนมให้ดูกระจาย (รูปประกอบ -4)

4. เสียบดอกกุหลาบสีแคนตาลูปในตำแหน่งที่เป็นจุดเด่น (รูปประกอบ -5)

5. เติมดอกมัมมะลิสีขาวลงไปเป็นกลุ่ม ๆ เพื่อเสริมให้ดอกกุหลาบสีแคนตาลูปดูเด่นขึ้นมา และให้เสียบในช่องว่างระหว่างผลกล้วยด้วย เพื่อช่วยให้งานของเราดูมีความต่อเนื่องกลมกลืนทั่วกันไปหมด (รูปประกอบ -6)

เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว ไม่ยากเลยใช่ไหมครับ นอกจากจะได้ดอกไม้สวย ๆ เก๋ ๆ ไว้ตกแต่งแล้ว ก็ยังทำให้ผู้มองมีปฏิสัมพันธ์กับงานของเราด้วย เพราะสามารถมาหักกล้วยรับประทานได้ครับ.

*****************************

TIP- เคล็ดลับอยู่ที่ให้ใช้กล้วยน้ำว้าสุก 1 หวี ดิบ 1 หวี เมื่อหักกล้วยหวีสุกกินหมด กล้วยหวีดิบก็จะสุกพอดี กินหมดครบ 2 หวีก็พอดีดอกไม้เฉาครับ.