มุมหนังสือ

 

สวยซ่อนคม โดย วราภา

เพราะรักและความแค้น ทำให้ เจียอิง ทำทุกอย่างโดยไม่รู้ผิดรู้ชั่ว ความเก็บกดในชีวิตระเบิดขึ้นเป็นความร้ายกาจ ภายใต้ความสวยที่ขโมยมาจากผู้ที่ตนริษยา แต่แล้วที่สุดบาปกรรมก็ได้ตามมาทวงคืนอย่างดุดันและโหดเหี้ยมไม่แพ้กัน "สวยซ่อนคม" จึงเป็นนวนิยายที่น่าติดตามอย่างยิ่งอีกเรื่องหนึ่ง (สำนักพิมพ์เพื่อนดี ราคา 400 บาท)

 

ราชินีในความทรงจำ โดย สุริยา

พระประวัติราชินี 39 พระองค์ในแง่มุมที่น่าสนใจ ด้วยพระชะตากรรมทั้งดีและร้าย จากการค้นคว้าและเรียบเรียงโดย "สุริยา" นักเขียน-นักวิชาการ เจ้าของผลงาน มายาในมายา คลีโอพัตรา ราชินีน้ำผึ้งพิษ ฯลฯ (สำนักพิมพ์เพื่อนดี ราคา 220 บาท)

 

สมุนไพรคู่บ้าน โดย ไพบูลย์ แพงเงิน

ตะลุยผืนดินริมรั้ว เก็บความรู้จากข้างฝาผนังวัด ค้นคว้าตำราเก่า บอกเล่าตำราใหม่ ลักจำประสบการณ์จากบรรพบุรุษ จนได้ตำรายาที่ควรมีไว้คู่บ้าน พบกับตำนานว่าด้วยครูในแพทย์แผนไทย เรื่องของกระลำพัก ไม้หวงห้ามของบ้านเมืองสมัยโบราณ ตำราพระโอสถพระนารายณ์ ตำรับยาที่แพทย์ประจำราชสำนักทำถวาย พระมหากษัตริย์ในสมัยกรุงศรีอยุธยา ตำรับยาแก้มะเร็งทั้งปวง จากตำรายาจารึกวัดราชโอรส (สำนักพิมพ์มติชน ราคา 275 บาท)

 

สงสัยมั้ย?ธรรมะ ฉบับ รู้ทันทุกข์ โดย ชัยพัฒน์ ทองคำบรรจง

ผู้เขียนได้แรงบันดาลใจ มาจากหนังสือ แก่นพุทธศาสน์ ของหลวงปู่พุทธทาส ถ่ายทอดในรูปแบบหนังสือการ์ตูนธรรมะแนวใหม่ ให้คนรุ่นใหม่ที่ไม่ค่อยคุ้นเคย กับการสวดมนต์ นั่งสมาธิ เดินจงกรม หรือพิธีกรรมต่างๆ เดินเรื่องผ่านตัวละครหลักชื่อ ขอบฟ้า หลวงพ่อ และ เย็น โดยมีนักเขียนการ์ตูนเจ้าของรางวัล Silver Award วีระชัย ดวงพลา ร่วมงานในฐานะผู้เขียนภาพประกอบ (สำนักพิมพ์ A THING Book ราคา 150 บาท)

 

สวดชาตินี้ ดีกว่ารอชาติหน้า โดย กองบรรณาธิการ ดี เอ็ม จี

หนังสือเล่มนี้ จะนำเข้าสู่ภวังค์แห่งการตื่นรู้ คอยย้ำเตือนให้เห็นคุณค่า ของลมหายใจที่ยังมีอยู่ รวมถึงโอกาสในการใช้ร่างกายที่เป็นมนุษย์ กระทำความดีสร้างกุศล เสริมสิริมงคลชีวิต ด้วยการสวดมนต์ฟังธรรม ภายในเล่มนอกจากรวบรวมคำสอน ของครูบาอาจารย์และบทสวดมนต์ ที่สวดง่ายมีคำแปล เหมาะสำหรับทุกเพศ ทุกวัย ทุกอาชีพแล้ว ยังมีแผนที่การสวด (Road map) ให้ผู้สวดสามารถเลือกสวด ได้ตามสถานการณ์ที่ประสบ เพื่อให้มีอานิสงส์ตรงทาง ทั้งได้รับบุญในชาติปัจจุบัน (สำนักพิมพ์ ดี เอ็ม จี ราคา 49 บาท จากราคาปกติ 159 บาท)