ขึ้นทะเลภูดูหมอกหน้าฝน...ที่ "เลิฟ เลย ค็อฟฟี่"

มื้ออร่อย
ช่างภาพ: 

อำเภอภูเรือตั้งอยู่บนเทือกเขาสูงที่ทอดแนวยาว สลับลดหลั่นกันเป็นระยะคล้ายขอบโค้งของเกลียวคลื่นแผ่กระจายอยู่ริมขอบฟ้า จึงได้รับสมญานามว่า "ดินแดนแห่งทะเลภูเขา" สภาพภูมิประเทศดังกล่าวทำให้ อำเภอภูเรือมีอากาศเย็นเกือบตลอดทั้งปี โดยเฉพาะช่วงฤดูหนาวระหว่างเดือน ธันวาคมไปจนถึงกุมภาพันธ์ จะมีอากาศหนาวเย็นมาก บางปีอุณหภูมิลดลงถึง -2 องศาเซลเซียส จนหลายพื้นที่เกิดการแข็งตัวของน้ำค้าง บนยอดหญ้า และกลายเป็นเกล็ดน้ำแข็ง ซึ่งภาษาชาวบ้านเรียกว่า "แม่คะนิ้ง" ยอดภูเรือได้ชื่อว่าเป็นดินแดนที่ "หนาวที่สุดในสยาม" ยิ่งช่วงที่เราไปฝนตกพรำๆ ยิ่งทำให้อากาศเริ่มเย็นยะเยือกแม้สายลมหนาวยังไม่โชยโบกมาทักทายก็ตาม ณ วันที่พิมพ์ต้นฉบับนี้ เป็นเวลาผ่านมาหลายอาทิตย์แต่ความทรงจำในร้านกาแฟแสนสวย ริมเส้นทางภูเรือ-เมืองเลย ก็ยังไม่จางไปจากใจ ยามใดที่ได้ถือถ้วยโกโก้ให้มืออุ่น ก็อดคิดถึงร้านกาแฟน่ารักๆ อย่าง "Love เลย Coffee" ไม่ได้สักที

ฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึงอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ ใครที่วางแผนไปรับลมหนาวบนภูเรือ อย่าลืมมองหาหลักกิโลยักษ์ ที่ตั้งอยู่ด้านข้างของร้าน Love เลย Coffee (เลิฟ เลย ค็อฟฟี่) แล้วจอดรถตรงลานด้านหน้าได้เลยค่ะ แม้คุณจะยังไม่หิวข้าว แม้คุณจะแค่อยากดื่มเครื่องดื่มร้อนๆสักแก้ว หรืออยากแค่แวะเข้าห้องน้ำล้างหน้าล้างตา แต่เมื่อคุณจอดรถลงมาแล้ว ทุกมุมของร้านที่ตกแต่งไว้น่ารัก เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ ร่มรื่นด้วยไม้ดอกไม้ประดับสีสด จะเชื้อเชิญให้คุณเดินเข้ามาถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึกโดยไม่รู้ตัว

แต่ถ้าคุณหิว...ที่นี่มีอาหารเช้าบริการทั้งอาหารฝรั่งอย่างสเต๊ค สปาเกตตีก็มีให้เลือกสั่ง ไข่กระทะ ข้าวต้มเห็ดหอมสดร้อนๆ ที่รับมาจากฟาร์มเห็ดบริเวณใกล้เคียง เนื่องจากสภาพพื้นที่และสภาพอากาศของอำเภอภูเรือมีความเหมาะสมในการเพาะเห็ดหอม ทำให้เกษตรกรส่วนหนึ่ง เพาะเห็ดหอมจำหน่ายนอกเหนือจากการปลูกไม้ดอกไม้ประดับ เห็ดหอมสดสามารถสร้างรายได้เป็นอย่างดี สำหรับคอกาแฟต้องไม่พลาดกาแฟสดหอมกรุ่นสูตรเฉพาะของเลิฟเลยค็อฟฟี่ สั่งมาอร่อยอย่างสุนทรียารมณ์ได้ทั้งร้อนและเย็น

มีมุมของฝากให้เลือกช็อปปิ้งด้วยค่ะ อย่างเช่น กางเกงผ้าขาวม้า เสื้อสกรีนลายเก๋ๆ และของฝากยอดนิยมพัฒนารูปแบบสร้างมูลค่าโดยนำขี้เลื่อยมาปั้นเป็นมังกรพันลูกน้ำเต้าเรียกว่า "มังกรพันน้ำเต้า" เพราะลูกน้ำเต้าปลูกได้ดีในเขตอำเภอภูเรือค่ะ ท่านที่ยังไม่มีบ้านพักลองสอบถามดูนะคะ ละแวกนี้มีบ้านพักหลังใหญ่ไว้บริการค่ะ

ด้วยสภาพพื้นที่เทือกเขาสูงมีอากาศเย็นตลอดทั้งปี ทำให้ภูเรือเหมาะแก่การปลูกไม้ดอกไม้ประดับ และส่งออกไปขายจังหวัดอื่นๆมากมาย จนกลายเป็นแหล่งผลิตที่สำคัญ พันธุ์ไม้ที่ขึ้นชื่อ และสร้างรายได้ให้แก่ เกษตรกรชาวภูเรือ คือ ต้นคริสต์มาส ในช่วงเดือนพฤศจิกายน - มีนาคม ริมถนนทั้งสายจะแดงสะพรั่งไปด้วยด้นคริสต์มาส สร้างสีสันให้กับการท่องเที่ยวของอำเภอภูเรือเป็นอย่างมาก เพราะที่อำเภอภูเรือเป็นแหล่งส่งต้นคริสต์มาสออกจำหน่ายทั่วประเทศหลายล้านต้น นอกจากนี้ ยังมีพันธุ์ไม้หลากหลาย อาทิ ดาวเรือง ผีเสื้อ ไฮเดรนเยีย พีค็อก พิทูเนีย ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ชมและเลือกซื้อ?..หนาวนี้ไปสัมผัสกับอากาศหนาว ท่ามกลางสายหมอก และดอกไม้นานาพันธุ์ ในงานไม้ดอกเมืองหนาวอำเภอภูเรือ 29 ธ.ค. 2555 - 2 ม.ค. 2556นะคะ