RTB Healthy Idol 2012

รักษ์สุขภาพ
ช่างภาพ: 

งานRTB Healthy Idol 2012 ณ โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ สาขารัตนาธิเบศร์ที่จัดขึ้นเมื่อเร็วๆนี้เป็นกิจกรรมส่งเสริมให้ประชาชนหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพกันมากขึ้นค่ะ บรรยากาศภายในงานมีการตรวจสุขภาพขั้นพื้นฐาน อาทิ วัดความดัน เจาะเลือดตรวจเบาหวน ตรวจหาไขมันส่วนเกินในร่างกายด้วยเครื่องมือทันสมัย มีร้านขายอาหารสุขภาพมากมายและมีการสาธิตการออกกำลังกายด้วยการเต้นแอโรบิค และบอดี้ คอมแบต พร้อมมอบรางวัลให้กับผู้ที่มีสุขภาพดีจนเป็นไอดอลปี 2012ของโรงพยาบาล ไฮไลท์ที่สำคัญของงานคือการเสวนาเรื่องสุขภาพของสองแพทย์หญิง คือ แพทย์หญิงสุพจนี หัถพรสวรรค์ ผู้อำนวยการแพทย์ โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ และแพทย์หญิงประภารัตน์ วังยายฉิม (หมอโน้ต) สาขากุมารเวชศาสตร์จากศูนย์แม่และเด็ก ของโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ เกร็ดเล็กๆน้อยๆในการดูแลตัวเอง ที่เก็บมาฝากคุณผู้อ่าน บางทีเป็นเรื่องที่เรามองข้ามไปคิดว่าไม่สำคัญ แต่นานวันเข้าก็สะสมกลายเป็นปัญหาใหญ่ในภายหลังได้ค่ะ แพทย์หญิงสุพจนี หัถพรสวรรค์ เล่าให้ฟังว่า

"...หมอก็อายุเยอะแล้วนะคะ แต่หมอเป็นคนที่ดูแลผิวหน้า ดูแลสุขภาพอยู่เสมอ อย่างแดดแรงๆเราก็ต้องทาครีมป้องกันแดด ออกกลางแจ้งก็ต้องถือร่ม ใส่แว่นตา เพราะเดี๋ยวนี้แสงแดดแรงมาก การบำรุงผิวหน้าก็ต้องเลือกดูให้คุ้มค่า หรือถ้าจะปรึกษาปัญหาผิวพรรณก็ควรเลือกที่มีแพทย์ผิวหนังดูแล การให้อาหารกับร่างกายเราก็เท่ากับให้อาหารผิวด้วย?

...สุขภาพดีจะออกมาที่ผิวพรรณดี ถ้าเรากินอาหารครบ5หมู่ มีวิตามินครบถ้วน เกลือแร่ครบถ้วน โรคภัยไข้เจ็บก็จะเกิดขึ้นกับเราได้ยาก แต่อย่างไรเราก็ต้องหมั่นตรวจสุขภาพ เพราะโรคบางชนิด ถ้าเรารู้ก่อน เราก็จะมีทางรักษาได้ง่ายขึ้น ยุคนี้ความเจริญทางการแพทย์รุดหน้าไปมาก การเจาะเลือดเพื่อตรวจดูค่าความผิดปกติในเม็ดเลือด ก็สามารถตรวจสอบหาเชื้อมะเร็งได้หลายชนิด หมอก็อยากให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดี บางคนมีอาการเจ็บแน่นหน้าอก เจ็บมากจนหมดสติไปเลย อย่างนี้เป็นอาการของหลอดเลือดหัวใจตีบ กล้ามเนื้อหัวใจตาย สมัยนี้มีการตรวจคัดกรองโรคนี้ได้ด้วยค่ะ คนที่สูบบุหรี่จัด ความดันโลหิตสูง หรือครอบครัวเคยป่วยด้วยโรคนี้มาก่อน ก็ค่อนข้างมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเหล่านี้ได้ด้วยเช่นกัน ถ้าได้ตรวจพบว่าเส้นเลือดหัวใจมีการตีบ เราก็ต้องดูแลตัวเองเพิ่มมากขึ้น ถ้ามีอาการผิดปกติอะไรในร่างกายเตือนขึ้นมา เราก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ อย่านิ่งนอนใจ..."

แพทย์หญิงประภารัตน์ วังยายฉิม แนะนำเรื่องความงาม ควบคู่ไปกับการดุแลสุขภาพหน้าฝนว่า

"...การดูแลตัวเองแบบผู้หญิงสมัยใหม่ ต้องเริ่มตั้งแต่หลีกเลี่ยงการกินอาหารที่มีแป้งและน้ำตาลมากๆ อาหารพวกนี้ถ้าทานมากจนเกินไปจะเป็นสาเหตุของการทำให้เกิดโรคอ้วน โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหลอดเลือดอุดตันในสมอง และทำให้ผิวพรรณของผู้หญิงเราดูมีริ้วรอยมากกว่าคนวัยเดียวกัน เราทานให้ครบ5หมู่ แต่ใน5หมู่เราก็ต้องพิถีพิถันลงไป เช่น ข้าวก็ควรเป็นข้าวซ้อมมือ ของหวานก็ให้เป็นหวานจากผลไม้ ทานน้ำดื่มที่สะอาดแทนน้ำอัดลม ไม่ใช่แต่เฉพาะผู้สูงอายุเท่านั้นนะคะ วัยรุ่นก็ต้องเริ่มดูแลตัวเองแล้ว เพราะอาหารที่เป็นแป้งและน้ำตาลมากเกินไป ก็เป็นสาเหตที่ทำให้เกิดสิวได้...

...บางครั้ง ผู้หญิงวัยทำงาน ตื่นแต่เช้าต้องออกไปทำงานการทานอาหารอาจไม่ค่อยมีให้เลือกมากนัก แต่จานเดียว อย่างเช่น ข้าวมันไก่ เราก็มีวิธีทานอย่างได้ประโยชน์โดยน้ำหนักไม่มากขึ้นค่ะ คือต้องขอเปลี่ยนเป็นข้าวสวย ขอเนื้ออก และไม่ใส่หนังไก่ เพราะหนังไก่นั้นถ้าทานมากเกินไปอาจทำให้เกิดโรคเกาต์ได้ หรือบางครั้งเราต้องเดินซื้อของกินตามซูเปอร์มาร์เก็ต ก็ต้องหมั่นอ่านฉลากค่ะ ข้างกล่องเขียนว่าอาหารต่อหนึ่งหน่วยบริโภคมีไขมันทรานส์ 200 กิโลแคลอรี เราคิดว่าแค่นั้นเองไม่มากเท่าไร แต่เราลืมคิดว่าถ้าเรากินครั้งหนึ่ง10ชิ้นหมดกล่อง ร่างกายเรารับเข้าไปแล้ว2,000กิโลแคลอรี ซึ่งอาจมีผลต่อน้ำหนักตัว และโรคอ้วน ดังนั้น เราต้องตรวจดูข้อมูลสินค้าให้ดีก่อนจะเลือกซื้อหรือเลือกกินอะไรค่ะ...

...ฝนตกบ่อยๆเราต้องป้องกันตัวเองจากเชื้อโรคต่างๆด้วย ต้องพยายามไม่ตากฝน ต้องกินอาหารให้ครบ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายเบาๆอย่างต่อเนื่องไม่หยุด 30 นาทีต่อวันเป็นอย่างน้อย เพียงแค่นี้จะช่วยลดประมาณน้ำตาลในเลือดและไขมันทุกชนิด และทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นได้ และไม่เข้าไปอยู่ในที่ที่มีคนแออัดมากเพราะเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย ถ้าในบ้านมีใครป่วยด้วยโรคไข้หวัดใหญ่ก็ต้องพยายามแยกผู้ป่วยออก แยกการใช้ช้อนชาม เสมหะ น้ำมูก น้ำลายของผู้ป่วยต้องดูแลกำจัดทิ้ง พยายามไม่ให้ปนเปื้อนกับข้าวของเครื่องใช้อื่นๆ เพื่อลดการแพร่เชื้อได้ค่ะ..."

นอกจากดูแลสุขภาพกายแล้ว สุขภาพใจก็เป็นสิ่งสำคัญ ไม่เครียดง่าย ไม่โกรธง่าย เห็นอกเห็นใจผู้อื่น ช่วยเหลือผู้คนตามเวลาและโอกาสอำนวย พยายามใช้ชีวิตอยู่บนทางสายกลาง แม้เราอาจไม่ใช่คนที่มีสุขภาพดีเลิศ แค่ดูแลร่างกายให้ไม่เจ็บป่วย ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ก็เท่ากับเราให้โบนัสก้อนโตกับชีวิตแล้วล่ะค่ะ