ลดน้ำหนักอย่างไร...ไม่ให้ "โยโย่"

รอบรู้เรื่องสุขภาพ

สาวๆหลายคน...คงเคยรู้สึกทึ่งและประหลาดใจกับผู้ที่สามารถควบคุมน้ำหนักให้ลดลงได้มากถึง 70 กิโลกรัม พร้อมกับตั้งข้อสงสัยว่า ว้าว!!! ลดได้ตั้งเยอะทำได้ไงเนี่ย แต่เรามักมองข้ามไปว่า การกำจัดน้ำหนักที่ไม่พึงปรารถนานั้น อาจไม่เป็นการลดน้ำหนักอย่างฮวบฮาบ โดยในทันทีแบบม้วนเดียวจบเลย ในความเป็นจริง สาวๆหลายคนอาจพบกับประสบการณ์การลดน้ำหนักแบบที่น้ำหนักจะขึ้นๆลงๆไม่คงที่อยู่ ณ จุดใดจุดหนึ่ง เป็นระยะเวลายาวนาน หรือที่เรียกกันว่า การลดน้ำหนักแบบโยโย่ (Yo-Yo Dieting)

เป็นที่ทราบกันมานานแล้วว่า ภาวะน้ำหนักตัวขึ้นๆลงๆแบบโยโย่ มักจะเกิดขึ้นกับโปรแกรมการลดน้ำหนักที่เข้มงวด และมีระยะเวลาที่ยาวนานเกินไป ซึ่งโปรแกรมการลดน้ำหนักดังกล่าว...มักจะล้มเหลว แล้วพฤติกรรมการบริโภคแบบเดิมก็กลับคืนมา จึงทำให้น้ำหนักที่เคยลดลงไปแล้ว...กลับมาเพิ่มอีก แล้วก็หันกลับมาควบคุมน้ำหนักใหม่อีกครั้ง หมุนเวียนเป็นวงจรเช่นนี้อยู่ไปมา การที่เรามีความมุ่งมั่นอย่างแน่วแน่ที่จะควบคุมน้ำหนักให้ได้...ไม่ใช่เรื่องผิดปกติ เพราะความปรารถนาอย่างแรงกล้า จะเป็นแรงผลักสำคัญที่ทำให้ก้าวไปสู่เป้าหมาย เพื่อจัดการกับน้ำหนักส่วนเกินตามที่ได้ตั้งใจไว้ แต่ความพยายามลดน้ำหนักที่มากและเร็วเกินไป ก็อาจทำให้การลดน้ำหนักนั้นล้มเหลวได้ ที่สำคัญคือให้อยู่กับความเป็นจริงว่า เราลดน้ำหนักแต่ละครั้งได้เท่าไร ตามศักยภาพของตัวเราเอง และยอมรับผลลัพธ์ดังกล่าว แม้อาจจะไม่เร็วได้ดังใจ

การลดน้ำหนักที่จะไม่มีอาการ "โย...โย่"

1. เกาะติดสถานการณ์ ควรเริ่มต้นจากการได้ทดลองกิจกรรม หรือโปรแกรมการลดน้ำหนัก และประเมินผลลัพธ์ว่ากิจกรรมหรือโปรแกรมนั้นๆ...ได้ผลหรือไม่ การเกาะติดสถานการณ์หรือการประเมินผล ในกิจกรรมที่เหมาะสมกับเรานั้น เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เราเกิดความก้าวหน้าในการลดน้ำหนัก และทำให้เกิดกำลังใจในการทำอย่างต่อเนื่อง การหาตัวช่วยในโปรแกรมควบคุมน้ำหนัก ก็นับว่าเป็นประโยชน์อีกทางหนึ่งด้วย

2. เพื่อน...แรงสนับสนุนชั้นเลิศ เพื่อการออกกำลัง การสื่อสารในโลกทุกวันนี้เปลี่ยนไป เสียงสนับสนุนจากผองเพื่อนบนชุมชนออนไลน์ มีคุณค่าต่อแรงฮึดของเราได้อย่างมหาศาลทีเดียว ในช่วงควบคุมน้ำหนักควรหาเพื่อนมาเป็นบัดดี้ เพื่อกระตุ้นให้การออกกำลังกายเป็นเรื่องที่สนุก และทำให้คุณมีความสุขในการลดน้ำหนักมากขึ้น

3. ปรับเปลี่ยนเพื่อสิ่งที่ดีกว่า ระหว่างการควบคุมน้ำหนัก เราต้องหาแรงบันดาลใจหรือกิจกรรมใหม่ๆ เพื่อไม่ทำให้การลดน้ำหนักเป็นเรื่องน่าเบื่อ ดังนั้น หากค้นพบการออกกำลังกาย หรือเมนูอาหารเพื่อสุขภาพในรูปแบบใหม่ อยากให้ทดลองดูก่อน แต่ถ้าลองแล้วรู้สึกไม่ชอบ...ก็อย่าไปฝืน เพราะจะทำให้การควบคุมน้ำหนัก กลายเป็นเรื่องน่าเบื่อขึ้นมาทันที ให้ลองหาสิ่งใหม่ๆที่เหมาะสมกับเรา แทนกิจกรรมหรือโปรแกรมที่เราไม่ชอบ

4. กฎเหล็กของการลดน้ำหนักอย่างมีประสิทธิภาพ พึงควรระลึกอยู่เสมอว่า น้ำหนักที่ลดลงอย่างรวดเร็วและฮวบฮาบ ไม่ใช่เป้าหมายที่เหมาะสม ดังนั้น หากต้องการลดน้ำหนัก โดยรักษาระดับให้คงที่ ควรท่องให้ขึ้นใจว่า ความสม่ำเสมอ...เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องไม่ละเลย เช่น การออกกำลังกาย หรือการรับประทานผักผลไม้อย่างสม่ำเสมอ สิ่งสำคัญที่สุดที่ต้องปฏิวัติเป็นอันดับแรก คือ ควรเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการกิน โดยรับประทานอาหารให้น้อยลงแต่บ่อยครั้งขึ้น และควรบริโภคหรือเพิ่มอาหารประเภทโปรตีนให้ได้ทุกมื้อ เพราะโปรตีนจะช่วยบำบัดความหิวได้ดี

อีกนิด...เพื่อการควบคุมน้ำหนักให้ได้ผลค่ะ

- ใช้พลังงาน...เผาผลาญแคลอรี มากกว่าสร้างพลังงาน...บริโภคอาหาร

- ควรบริโภคโปรตีนให้เพียงพอ แล้วออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ในช่วงที่ควบคุมน้ำหนัก

- เน้นการออกกำลังกายแบบแอโรบิค (Aerobic exercise) ซึ่งจะเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของหัวใจได้สูงสุด

- ออกกำลังกายก่อนรับประทานอาหาร น้ำหนักจะลดลงอย่างเห็นผลที่สุด

- กล้ามเนื้อ...เป็นอวัยวะสำคัญ ที่ช่วยให้เกิดการเผาผลาญแคลอรี

- หัวใจที่แข็งแรง จะช่วยให้การสูบฉีดโลหิต และการนำพาออกซิเจนไปเลี้ยงร่างกาย เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

- ร่างกายจะเผาผลาญไขมัน ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

เห็นมั้ยค่ะ...การลดน้ำหนักไม่ใช่เรื่องยาก และไม่เกินความสามารถ เพียงแค่เราเริ่มต้นตั้งแต่วันนี้ ติดตามผลหาตัวช่วยที่เหมาะสม และทำอย่างต่อเนื่องเป็นประจำสม่ำเสมอ จนปฏิบัติติดเป็นนิสัย เพียงเท่านี้น้ำหนักส่วนเกินที่ไม่พึงปรารถนา ก็จะไม่มาหาคุณอีกต่อไปแล้ว หากท่านใดมีความสนใจ หรือต้องการสอบถามเพิ่มเติม เชิญที่ เฮอร์บาไลฟ์ อินเตอร์เนชั่นแนล ลิมิเต็ด หรือโทร.0-2660-1700 ได้เลยค่ะ