ดอกไม้ลอยน้ำบนดอกกก

ร้านดอกไม้

ดอกไม้ลอยน้ำเป็นวิธีการจัดดอกไม้สดแบบง่ายๆที่ใครๆก็ทำได้ เพียงแค่มีภาชนะที่ใส่น้ำได้ก็พอแล้ว ไม่จำเป็นต้องเป็นภาชนะที่มีค่าราคาแพง เอาจากที่มีอยู่แล้วในบ้าน หรือในห้องครัว อย่างชามแก้วหรืออ่างเล็กๆสักใบก็ใช้ได้แล้วครับ และเนื่องจากตัวภาชนะจะเป็นกรอบบังคับการจัดของเราอยู่แล้ว การจัดจึงทำได้อย่างง่ายดาย คนที่ไม่มีพื้นฐานหรือฝีไม้ลายมือทางศิลปะมาก ก็สามารถจัดได้ เพียงแค่เรียงดอกไม้ลงไปบนน้ำเท่านั้นเอง พยายามเลือกดอกไม้ที่มีโทนสีเดียวกัน เวลาจัดจะได้ดูกลมกลืน (Harmony) ได้ง่าย ถ้ามีดอกไม้จำนวนมาก อยากจะจัดให้เต็มภาชนะเป็น Pattern ก็ดูสวยงามดีครับ แต่ถ้ามีดอกไม้จำนวนน้อย ควรจะจัดโดยเน้นความขัดแย้ง (Contrast) ของรูปทรง ลวดลายและผิวสัมผัสของดอกไม้แต่ละชนิดที่แตกต่างกัน ก็จะทำให้งานของเราดูน่าสนใจขึ้นมาได้

ดอกไม้ลอยน้ำบนดอกกกนี้ ใช้ดอกไม้ไม่มากครับ และเราใช้ดอกกกมาเป็นตัวช่วย ก็จะทำให้การจัดง่ายยิ่งขึ้นไปอีก ทำเสร็จแล้วจะใช้ตกแต่งวางบนโต๊ะรับแขกก็ดูเก๋ หรือวางไว้บนเคาน์เตอร์ล้างหน้าในห้องน้ำก็ดูสดชื่นดีครับ

ของที่ต้องใช้ ก็มี (รูปประกอบ 1)

1 ชามแก้ว

2 ต้นกกอินเดีย

3 ดอกกุหลาบสีเหลือง

4 ดอกเข็มสีส้ม

5 ดอกกล้วยไม้สีเหลือง

วิธีทำมีดังนี้ครับ

1.นำต้นกกอินเดียมาตัดก้านออก และตัดดอกกกให้สั้นลงประมาณครึ่งหนึ่ง (รูปประกอบ 2)

2.ตัดดอกกกมาจำนวน 4 ดอก ซึ่งจะพอดีกับขนาดของชามที่จะใส่ (รูปประกอบ 3)

3.เทน้ำใส่ลงในชามแก้วประมาณครึ่งหนึ่ง แล้ววางดอกกกที่ตัดแล้วลงไป (รูปประกอบ 4)

4.ตัดก้านดอกกุหลาบสีเหลือง แล้วเสียบลงในช่องดอกกก (รูปประกอบ 5)

5.เสียบดอกเข็มสีส้มแซมลงไปให้ดูเป็นพื้น แล้ววางดอกกล้วยไม้สีเหลืองในช่องว่างที่เหลือ ด้วยลายของกล้วยไม้สีเหลืองจะทำให้เป็นจุดเด่น ใช้ดอกเล็กใหญ่ปนกันดูสวยดี (รูปประกอบ 6)

6.ดูภาพรวมของดอกไม้ที่จัดให้สูงกว่าภาชนะเล็กน้อย ก็เป็นอันเสร็จ (รูปประกอบ 7)

เมื่อมองผ่านน้ำใส จะเห็นดอกกกเหมือนเป็นลำต้นของดอกไม้ชนิดต่างๆ ดูสวยงามแปลกตาดีไปอีกแบบ และการจัดดอกไม้ในน้ำจะทำให้ดอกไม้บานได้นานขึ้น แต่ระวังกลีบดอกที่แช่อยู่ในน้ำ จะช้ำและเน่าง่ายกว่าส่วนอื่นครับ.

---------------------------------------------------------------------------------------

TIP- ถ้ามีแต่ชามทึบ จัดเรียงเฉพาะดอกไม้ให้ลอยอยู่บนผิวน้ำก็ได้ ไม่จำเป็นต้องใส่ดอกกกครับ