อาร์ต เดคโค่

โก้เหมือนดั่งวันวาน
walk in closet

"ทิศทางของแฟชั่นและศิลปะเปรียบเหมือนวงก้นหอย (Spiral) ที่วิ่งวนขดกันเป็นเกลียวไม่รู้จบ กล่าวคือ กระแสความนิยมในแฟชั่นและศิลปะมักจะหมุนเวียนผ่านไปจากความนิยมสู่ความเสื่อมความนิยมและหมุนวนกลับมาใหม่จากล้าหลังเป็นทันสมัย" 

"อาร์ต เดคโค่" (Art Deco) จัดเป็นศิลปะอีกยุคสมัยหนึ่งที่มีความรุ่งเรืองอยู่ในช่วงปี ๑๙๒๐ ถึงปี ๑๙๔๐ และกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งในปี ๒๐๑๒ ศิลปะแบบอาร์ต เดคโค่ ที่คนทั่วโลกรู้จักคงจะหนีไม่พ้น "ตึกไคลสเลอร์" และ "ตึกเอ็มไพรสเตท" ที่ตั้งตระหง่านอยู่กลางมหานครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่เหล่าสถาปนิกทั่วโลกต่างให้การยอมรับว่าตึกทั้งสองนั้นจัดเป็นสถาปัตยกรรมชิ้นเอกชิ้นหนึ่งของโลก

และในทางแฟชั่นตามแนวคิดของอาร์ต เดคโค่นั้นมีส่วนที่ได้รับอิทธิพลจากงานด้านสถาปัตยกรรมอยู่ไม่น้อย เห็นได้ชัดจากการออกแบบลายผ้าโดยใช้วัตถุที่ไม่มีชีวิตต่างๆเป็นแนวคิด เช่น รูปทรงเรขาคณิต ลายเส้นตรงแบบต่างๆ ลายเส้นซิกแซ็ก รูปทรงแบบนามธรรม (Abstract Shape) ลายลำแสงอาทิตย์ (Sunburst) อีกทั้งยังรวมไปถึงการออกแบบโครงสร้างของเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายให้มีความสมมาตรกันทั้งด้านซ้ายและขวาอีกด้วย

การกลับมาของกระแสแฟชั่นแนวอาร์ต เดคโค่ในปีนี้ เหล่านักออกแบบเสื้อผ้านั้นได้ออกแบบตัดเย็บกันอย่างที่เรียกว่า "จัดเต็ม" เพราะเสื้อผ้าเหล่านั้นล้วนงดงามไปด้วยเส้นสายลายทางต่างๆ การประดับด้วยวัตถุโลหะมันวาวระยิบ มีการนำหนังมาใช้เป็นหนึ่งในวัตถุของการตัดเย็บเสื้อผ้า และการประดับประดาตกแต่งด้วยพู่ระย้าห้อยกรุยกราย ซึ่งน่าสนใจและท้าทายเป็นอย่างยิ่งที่คุณสาวๆจะลองแต่งกายในสไตล์นี้ แต่ทว่าจะแต่งอย่างไรไม่ให้ดูมากเกินงามจนดูเหมือนคุณกำลังจะไปงานแฟนซีที่ไหนสักแห่ง!

การเริ่มต้นที่จะเป็นสาวแนวอาร์ต เดคโค่นี้ ก็เริ่มตามข้อแนะนำเดิมที่เคยกล่าวไปแล้วในหลายครั้งที่คุณสาวๆกำลังจะเริ่มแต่งตัวด้วยแฟชั่นแนวใหม่ แฟชั่นแนวที่ไม่เคยใส่มาก่อนหรือยังไม่คุ้นชิน นั้นก็คือให้เริ่มแต่น้อย หนทางที่ดีและปลอดภัยที่สุดคือการเริ่มต้นที่คุณสาวๆลองหารองเท้าที่มีความวาววับหรือรองเท้าที่ประดับด้วยโลหะมันวาวสวยๆเก๋ๆสักคู่ สวมใส่คู่กับกระเป๋าถือทรงกล่อง (Boxy Clutch) ที่ทำจากวัสดุโลหะวาวระยิบเพราะความแวววาวระยิบระยับนั้นจะทำให้ภาพของคุณดูโดดเด่นออกมาตามแนวของสาวอาร์ต เดคโค่ (ถ้าสามารถเลือกที่มีลวดลายเป็นเส้นสายต่างๆจะ "แจ่ม" มาก)

ขั้นต่อไปของการเป็นสาวอาร์ต เดคโค่ตัวแม่ คุณสาวๆลองหาเสื้อ กระโปรง หรือกางเกงที่ประดับตกแต่งด้วยโลหะหรือดิ้นหรือเลื่อมเป็นลายเส้นตรง เส้นทแยงหรือเส้นซิกแซ็กมาสวมใส่ โดยการปักเลื่อมเหล่านั้นต้องปักเป็นลักษณะสมมาตรกันทั้งด้านซ้ายและขวาของเสื้อผ้า แต่จงจำไว้เช่นเดิมว่าเลือกเพียงหนึ่งชิ้นว่าจะเป็นเสื้อ กระโปรง หรือกางเกง นอกจากนี้คุณยังสามารถเลือกสวยด้วยการสวมชุดเดรสสั้นที่ออกแบบตัดเย็บให้มีพู่ห้อยกรุยกราย ไม่ว่าจะเป็นพู่ที่ชายกระโปรงหรือคอเสื้อหรือแขนเสื้อก็ล้วนสวยงามหรูหราทั้งสิ้น

อีกทางเลือกหนึ่งสำหรับสาวที่ไม่สามารถสวมเสื้อผ้าที่ฉูดฉาดมากนักไปทำงานได้ คุณอาจสวมเสื้อผ้าของคุณตามปกติ แต่แต่งเติมความเป็นอาร์ต เดคโค่ด้วยเครื่องประดับต่างๆ เช่น สร้อยคอ ตุ้มหูหรือกำไลข้อมือ โดยรูปแบบของเครื่องประดับต้องเลือกที่เป็นลายเส้น ลายซิกแซ็กหรือรูปทรงเรขาคณิตถึงจะดูเป็นแนวอาร์ต เดคโค่ 

โทนสีของแนวอาร์ต เดคโค่ในปี ๒๐๑๒ นี้จะอยู่ในกลุ่มของสีดำ สีขาว สีทอง สีเงินและสีทองแดง แต่อย่างไรก็ตามคุณสาวๆก็ยังสามารถเติมความเป็นตัวตนได้โดยการเติมสีที่คุณชอบอื่นๆลงไปได้ ไม่จำกัดเฉพาะสีหลักๆที่กล่าวไปแล้ว

แฟชั่นเป็นศิลปะของการแต่งกาย วันหนึ่งสวยทันสมัย แต่แล้ววันหนึ่งอาจล้าสมัยไป ต้องรู้จักปรับเปลี่ยนไปตามกาลเวลา เช่นเดียวกับชีวิตคนเราที่วันหนึ่งสุขสันต์ แต่วันหนึ่งกลับทุกข์ระทม หากแต่มองว่านั่นเป็นสีสันของชีวิต คิดบวกและรู้จักปรับตัว เท่ากับคุณรู้จักศิลปะของการใช้ชีวิต