อะไรก็อร่อยที่ "ดอยคำ"

ชวนไปชิม
ช่างภาพ: 

"ร้านดอยคำ" ไม่ได้มีบริการเพียงแค่กาแฟที่เลื่องชื่อเท่านั้น แต่ยังมีอาหารที่เลื่องรสด้วย หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าร้านดอยคำมีอาหารขาย ชวนไปชิมฉบับนี้จึงพาคุณผู้อ่านมารู้จักร้านดอยคำให้มากขึ้น อาหารของเขาดีจริงทั้งเครื่องดื่ม ของคาว และของหวาน อร่อยทุกอย่าง ร้านดอยคำที่ข้าวตูจะพาไป เป็นสาขาแรกที่มีขายอาหารด้วย ซึ่งต่างจากปกติที่ร้านดอยคำจะขายเพียงเครื่องดื่มและผลิตภัณฑ์จากดอยคำเท่านั้น

ความพิเศษของสาขานี้คือเป็นสำนักงานของบริษัทดอยคำผลิตภัณฑ์อาหาร จำกัด ซึ่งตั้งอยู่ทางด้านหลังของร้าน ส่วนทางด้านหน้านั้นเป็นร้านดอยคำเต็มรูปแบบ ที่มีขายทั้งผลิตภัณฑ์อาหาร เครื่องดื่มที่ขึ้นชื่อว่าอร่อยไม่แพ้ร้านกาแฟรายใหญ่ข้ามชาติ รวมทั้งมีอาหารสำหรับคนที่ต้องการอิ่มแบบมื้อหนัก และมีของหวาน เช่น เค้กและไอศกรีมพร้อมบริการด้วย โดยรายการอาหารที่จัดมาเสิร์ฟให้ลูกค้านั้นคัดสรรโดย คุณพิพัฒพงศ์ อิศรเสนา ณ อยุธยา ซึ่งเน้นรสชาติแบบฉบับดั้งเดิม มาเริ่มที่เมนูแนะนำจานแรก เรียกน้ำย่อยกับ ข้าวตังหน้าตั้ง ซึ่งปกติเป็นเมนูที่ขายรวมอยู่ในset

แต่วันนี้เรามาตอนเย็นจึงเหลือเพียงข้าวตังเป็นจานเดี่ยว น้ำข้าวตังหวานนำ มีเนื้อกุ้งสับและหมูสับให้เห็นเป็นชิ้นเป็นอัน อร่อยเรียกน้ำย่อยได้เป็นอย่างดี ต่อมาที่จานหลัก ข้าวน้ำพริกมะขาม น้ำพริกถ้วยน้อยกับข้าวสวยร้อนๆ เสิร์ฟพร้อมปลาสลิดทอด ไข่เค็ม และผักแนม ชวนให้น้ำลายสอตั้งแต่ยังไม่ชิม น้ำพริกมะขามหอมกะปิมาก รู้ได้เลยว่ากะปิที่ใช้ต้องคุณภาพดี รสชาติหวานนิดเผ็ดหน่อย ปลาสลิดที่นำมากินคู่กันก็กรอบ ส่วนตัวข้าวตูไม่ชอบกลิ่นปลาสลิด แต่จานนี้กินได้สบายมากเพราะไม่มีกลิ่นเลย ถัดไปคือ หมี่ฮุ่นแกงปู อย่างภูเก็ต หน้าตาอาจจะต่างจากหมี่ฮุ่นแกงปูที่เคยเห็น แต่รับรองว่ารสชาติดั้งเดิมแน่นอน เนื้อปูที่ใช้เป็นเนื้ออย่างดี สด สะอาด เส้นหมี่ละเอียดไม่แฉะกำลังพอดี น้ำยาหอมกลิ่นเครื่องแกง คนที่ไม่กินเผ็ดไม่ต้องกังวลเมนูนี้สามารถกินสบาย และเป็นจานโปรดที่สมาชิกร่วมโต๊ะผู้ไม่กินเผ็ดของข้าวตูยกนิ้วให้ด้วยความถูกใจ

จานที่ ๓ กับ ข้าวหน้าไก่ อย่าง ๕ แยก ความพิเศษของข้าวหน้าไก่จานนี้ที่นอกจากจะมีเนื้อไก่และกุนเชียงแล้ว ยังมี poach egg แทนไข่ดาวธรรมดาโปะหน้า ซึ่ง poach egg นั้นเอาไปชุบแป้งทอดอีกทีก่อนนำมาโปะหน้าด้วย เมื่อหั่นไข่แล้วไข่แดงที่ยังไม่สุกจะไหลออกมา ฟินมากสำหรับคนที่ชอบกินไข่แดงไม่สุก แต่ถ้าเกิดไม่ชอบก็บอกได้ว่าขอสุกๆ ไก่ที่นำมาใช้เป็นอกไก่ แต่ว่าไม่มีความแข็งกระด้างแบบเนื้ออกไก่ที่กินทั่วไปเลย นุ่มมาก เชฟให้ข้อมูลว่านำไก่ไปแช่ซอสหมักก่อน จากนั้นใส่ถุงซิปล็อก และค่อยๆแช่ในน้ำอุณหภูมิ ๖๐ องศาเซลเซียส และรอจนไก่สุก วิธีนี้เรียกว่า Sous vide เป็นการรักษาความชื้นไว้ในเนื้อไก่ ทำให้แม้จะเป็นเนื้ออกก็ยังนิ่ม ไม่แห้งกระด้าง

ส่วนกุนเชียงที่ใช้มาจากร้านดัง ไม่แห้งแข็ง คงไม่ต้องบอกว่าจานนี้อร่อยถูกใจข้าวตูแค่ไหน แค่ความพิถีพิถันก็การันตีความอร่อยแล้ว ต่อมาที่ของหวานปิดท้าย ไอศกรีมผลไม้สด สามรสที่ชิม ได้แก่ อัญชันโยเกิร์ต สตรอว์เบอร์รี่ และเสาวรส อัญชันโยเกิร์ตสีม่วงสวยรสชาติเป็นรสของโยเกิร์ตเพราะตัวอัญชันไม่ได้มีรสอะไร ส่วน สตรอว์เบอร์รี่ ให้ความรู้สึกถึงรสของสตรอว์เบอร์รี่แท้ๆ เช่นเดียวกับ เสาวรส ที่ความเปรี้ยวมาเต็ม มีเมล็ดเสาวรสให้กรุบๆกรอบๆเวลากินด้วย อาหารที่เสิร์ฟในร้านดอยคำนั้น บางส่วนใช้ผลิตภัณฑ์จากทางดอยคำและของโครงการหลวง เช่น ไอศกรีมผลไม้สด ที่บางรสชาติใช้ผลไม้ที่ปลูกภายใต้โครงการหลวง ผู้บริโภคสามารถวางใจในคุณภาพของวัตถุดิบและยังเป็นการสนับสนุนโครงการหลวงอีกด้วย

ร้านดอยคำแห่งนี้ ตั้งอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าBTS สถานีราชเทวี อยู่ตรงข้ามกับโรงแรมเอเชีย ที่จอดรถอาจจะไม่สะดวกนัก แนะนำให้มาทางขนส่งสาธารณะจะดีกว่า ร้านเปิดตั้งแต่เวลา ๐๘.๐๐ - ๒๐.๐๐ น. แต่ครัวจะปิดประมาณ ๑๖.๐๐ น. หรือจนกว่าของจะหมด ติดต่อสอบถามได้ที่เบอร์โทรศัพท์ ๐-๒๖๕๖-๖๙๙๒