ครัวรังสิต ลิ้มลองอาหารไทย ในบรรยากาศร่มรื่น

ชวนไปชิม
ช่างภาพ: 

รถแล่นไปบนถนนสายรังสิต-นครนายก แถวย่านคลอง ๕ ซึ่งเต็มไปด้วยหมู่บ้านจัดสรรตลอดทั้งสองข้างทาง แล้วรถของเราก็หักเลี้ยวเข้าไปยัง "กรุงกวีสโมสร" ซึ่งเป็นที่ตั้งของสนามกอล์ฟ หมู่บ้านจัดสรร และ "ร้านครัวรังสิต" ร้านอาหารที่ข้าวตูจะพามาชิม ครัวรังสิต ตั้งอยู่ท่ามกลางบรรยากาศที่รายล้อมด้วยความครึ้มของแมกไม้ และสนามกอล์ฟสีเขียวผืนกว้าง

เจ้าของร้านได้เล่าว่า แรกเริ่มเดิมทีครอบครัวทำธุรกิจสนามกอล์ฟก่อนเป็นอันดับแรก แล้วจึงเปิดร้านอาหารเพื่อบริการลูกค้าที่มาตีกอล์ฟ แต่ด้วยความตั้งใจที่ไม่อยากให้เหมือนร้านอาหารในสนามกอล์ฟแห่งอื่นที่ไม่เน้นรสชาติ แล้วทำให้นักกอล์ฟทั้งหลายต้องออกไปกินอาหารข้างนอกที่อร่อยกว่า จึงพิถีพิถันดูแลเรื่องรสชาติและคุณภาพ เพื่อจะได้ถูกปากและถูกใจบรรดานักกอล์ฟ ไม่เพียงแค่นั้น ชื่อเสียงความอร่อยของครัวรังสิตยังขจรไปไกลถึงบุคคลทั่วไปที่ไม่ใช่คนเล่นกอล์ฟอีกด้วย

การเดินทาง หากมาจากรังสิตมุ่งหน้าสู่นครนายก ร้านครัวรังสิตจะอยู่ขวามือ ให้สังเกตป้าย กรุงกวี และเลี้ยวเข้าไปภายในพื้นที่สนามกอล์ฟกรุงกวี จะเห็นป้ายบอกทางไปร้านอาหารครัวรังสิต ด้วยความตั้งใจให้ลูกค้าได้ใกล้ชิดธรรมชาติ ทิ้งความเครียดแล้วเพลิดเพลินกับอาหารและบรรยากาศสบายๆของร้าน จึงทำให้ครัวรังสิตรายล้อมด้วยแมกไม้ มีการแบ่งสัดส่วนออกเป็นภายในและภายนอกอาคาร ถ้านั่งภายในร้านจะเหมือนอยู่ในเรือนกระจก ที่มองผ่านกระจกไปด้านใดก็จะเห็นแต่ต้นไม้เต็มไปหมด แต่ถ้าไม่กลัวร้อนและอยากใกล้ชิดธรรมชาติ แนะนำนั่งด้านนอกจะได้บรรยากาศกว่า อาหารของที่นี่เน้นอาหารไทยเป็นหลัก แต่มีอาหารจีน ฝรั่ง และญี่ปุ่นให้บริการด้วยเพื่อเพิ่มทางเลือกให้ลูกค้า

จานแรกที่จะชิมกันคือ ซี่โครงหมูอบซอส มีมะเขือเทศสีดา แครอท บร็อคโคลี่ ถั่วหวานเป็นผักเครื่องเคียง ซี่โครงหมูที่ใช้เนื้อนุ่มกระดูกอ่อนสามารถกัดกินได้หมดทั้งชิ้นสบายๆ ถูกใจข้าวตูมาก เพราะกระดูกอ่อนจริงๆ ราดด้วยซอสมะเขือเทศปั่น รสชาติออกหวานนำอมเปรี้ยวนิดๆ จานที่ ๒ หมี่กรอบชาววัง จานเด่นของร้านครัวรังสิต ความพิเศษของหมี่กรอบจานนี้คือการใส่ผิวส้มซ่าไว้ตัดหวาน ซึ่งหากินได้ยากเพราะเป็นตำรับโบราณ หมี่กรอบไม่ได้ใส่สีจึงสีไม่สด ออกส้มน้ำตาลๆไม่ส้มสดตามที่วางขายอยู่ทั่วไป ใส่กุ้ง เต้าหู้ทอดกรอบหั่นฝอย กับไข่เจียวหั่นฝอย ผัดกับหมี่ และใส่น้ำปรุงรสสูตรของร้าน รสชาติออกหวานกำลังดี มีรสเปรี้ยวของส้มซ่าตัด

จานที่ ๓ ยำมะเขือยาวปลาแซลมอน เป็นเมนูพิเศษที่คิดขึ้นมาใหม่ โดยการนำส่วนผสมที่คนรุ่นใหม่ชอบกินและไม่ชอบกินเข้าไว้ด้วยกัน เพราะคนรุ่นใหม่มักไม่ชอบกินมะเขือยาว และมะเขือเผาก็เป็นเมนูที่ไม่ค่อยได้เสิร์ฟขึ้นโต๊ะตามร้านอาหาร มาผสมรวมกับปลาแซลมอนที่คนรุ่นใหม่นิยมกิน โดยใช้น้ำยำรสชาติแซ่บจี๊ด เป็นการดึงดูดให้คนรุ่นใหม่หันมากินผักที่เคยรู้สึกยี้กัน สำหรับรสชาตินั้น แซ่บถึงรส และที่สำคัญกลิ่นหอมของมะเขือเผายิ่งทำให้อร่อยมากขึ้น ถ้ายังไม่ยอมกินอีกข้าวตูบอกเลยว่าพลาดมาก จานที่ ๔ แกงเลียงกุ้งใหญ่ กุ้งแม่น้ำตัวใหญ่กับผักหลากชนิดเต็มชาม ซึ่งผักสวนครัวที่ใช้ปลูกในพื้นที่ของกรุงกวี

ดังนั้น จึงมั่นใจได้ในความสะอาด ปราศจากสารพิษ ถ้าชอบกินผักและอยากจะกินอาหารรักษาสุขภาพบ้างแนะนำจานนี้เลย เพราะผักเน้นๆเต็มๆชาม รสชาติแกงเลียงเข้มข้นกลมกล่อม ไม่เผ็ด คนที่ไม่กินเผ็ดสามารถกินได้สบาย ปกติทางร้านจะทำเป็นแกงเลียงกะทิสด แต่สามารถสั่งแบบธรรมดาได้ ปิดท้ายด้วยน้ำดื่มผลไม้ มะม่วงสมูตตี้ มะม่วงที่ใช้ปลูกในกรุงกวีอีกเช่นกัน รับประกันเรื่องความปลอดภัยไร้สารเคมี น้ำมะม่วงไม่หวานจัด กลางๆ กลิ่นหอมของมะม่วงลอยขึ้นมาแตะจมูก สดชื่นและอร่อยด้วย ร้านครัวรังสิตเปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา ๐๖.๐๐ - ๒๑.๐๐ น.สอบถามและสำรองที่นั่งได้ที่เบอร์โทรศัพท์ ๐-๒๕๗๗-๔๑๔๑