เลิศรสไก่ย่าง คุ้นลิ้น ถิ่นอารีย์สัมพันธ์

ชวนไปชิม

เลิศรสไก่ย่าง คุ้นลิ้น ถิ่นอารีย์สัมพันธ์ ร้านนี้อยู่คู่ซอยอารีย์สัมพันธ์มานานราวๆ ๓๐ ปีนั้นเชียว เป็นร้านไม่ใหญ่โต แต่มีที่นั่งด้านในมากพอรองรับลูกค้าครั้งละไม่น้อย ร้านอยู่เยื้องๆกระทรวงการคลัง เป็นที่รู้จักดีของผู้คนแถวนี้ ทั้งคนทำงานและพักอาศัย มีอาหารหลากหลายนัก

โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเภทไก่ย่าง ส้มตำ ลาบ ยำต่างๆ และยังมีอาหารตามสั่งอีกมาก แค่ส้มตำก็มากมายราว ๒๐ ชนิด ทั้งตำถั่ว ตำแตง ตำไทย ตำปู ตำข้าวโพด ตำไข่เค็ม ตำปลาสลิด ตำปู-ปลาร้า ตำหอยดอง ตำกุ้งสด ตำผักบุ้งทอดกรอบ ฯลฯ พวกลาบก็มีทั้งหมู ไก่ ปลาดุก เป็ด วุ้นเส้น ปลาหมึก ของปิ้งย่างนอกจากไก่ที่ทุกโต๊ะนิยมสั่ง ก็มีคอหมูย่าง เนื้อย่าง หมูย่าง ปลาดุกย่าง ให้เลือก ยังพวกน้ำตก และยำต่างๆอีก จะทานยำอะไรล่ะ ยำถั่วพูแบบโบราณๆ ยำเนื้อมะเขือเปราะ ยำปลาดุกฟู กุ้งแช่น้ำปลา ยำหมูย่างยอดมะพร้าว ยำสามกรอบ ฯลฯ "อวบน้อย" มักสั่ง ไก่ย่าง ซุบหน่อไม้ ส้มตำ ลาบ น้ำตก ไก่ที่นี่ตัวไม่ใหญ่ เป็นไก่บ้าน รสชาติดี เค็มนิดๆ ย่างกำลังดี ไม่แห้งแข็ง เข้ากันดีกับส้มตำ จะสั่งส้มตำอะไรก็ตามชอบนะคะ อวบน้อยทาน ส้มตำปูใส่ปลาร้า นิดหน่อย และ ส้มตำไทย

ส่วน ซุบหน่อไม้ รสชาติเข้มข้นในบางครั้ง ลาบ ก็สั่งทุกครั้งสลับประเภทเนื้อสัตว์ไปเรื่อยๆ ส่วนน้ำตก เลือก น้ำตกเนื้อ ค่ะ เพราะส่วนใหญ่ไม่ค่อยขายเนื้อกัน เวลาเจอต้องทาน ทุกอย่างก็รสจัดพอควรนะคะ จานเล็กๆ แต่ปริมาณไม่น้อย ชอบ ตับหวาน รสชาติกำลังดี ตับก็นุ่ม ความนุ่มทำให้ซึมซาบเครื่องปรุง และหอมสมุนไพร ชอบทานใบสะระแหน่อยู่แล้ว ถ้าอยากซดน้ำแกงก็ลองสั่งพวก ต้มโคล้งปลาดุกย่าง และ ต้มแซ่บกระดูกหมูอ่อน หรือต้มยำขาหมู นะคะ มีทั้งแบบชามและแบบหม้อไฟ ขึ้นอยู่กับจำนวนคนทานแล้วกัน ลาบก็มีทั้งหมู เนื้อ ไก่ ปลาดุกย่าง เป็ด ให้เลือกสั่ง จานไม่ใหญ่ ไปหลายคนก็สั่งหลายอย่างมาทานด้วยกัน สนุกดี

สำหรับอวบน้อย แม้จะทานของพวกนี้เป็นหลัก แต่ไปทีไรก็อดไม่ได้ที่จะสั่งขนมจีน-น้ำยา ชอบมากค่ะ เครื่องเคียงครบครัน ทั้งถั่วงอกลวก ถั่วงอกสด มะระลวก ผักดอง ใบแมงลัก ถั่วฝักยาว มีไข่ต้มอีกด้วย ทำให้สวยงามและลดความเผ็ด รสชาติกลมกล่อม หอมกระชายกำลังเหมาะ ขนมจีนซาวน้ำ หาทานยาก ที่นี่ก็มีและอร่อยด้วย เครื่องครบและแยะดี ขนมจีน -แกงเขียวหวาน ก็มี ส่วน ขนมจีน-น้ำพริก ก็สามรส ออกมาทางหวาน เลยชอบทานน้ำยามากกว่า ไปทีไรก็มักซื้อพวกขนมจีนกลับบ้าน หรือถ้าไม่ว่างไป ก็ฝากใครซื้อมาให้ เห็นเขาทำไว้เป็นชุดๆ มีคนสั่งทีละแยะๆ พวกอาหารตามสั่ง กับข้าวต่างๆก็มาก ทั้งผัดไทย สุกี้ ข้าวราดหน้าต่างๆ แล้วยังแกงจืด ต้มยำ แกงส้ม แกงป่า หลายคนชอบทานข้าวผัด และข้าวกะเพราทั้งหลาย คงสะดวกรวดเร็วดี ทานอาหารคาวแล้ว จบด้วยของหวานใส่น้ำแข็ง พวกลอดช่อง แตงไทย เผือก ข้าวเหนียวดำ เฉาก๊วย นะคะ ลองไปทานกันดูนะคะ เป็นกิจการแบบครอบครัว เจ้าของดูแลหลายรุ่นเลย ตั้งอยู่ที่ ๗๖ ปากซอยอารีย์สัมพันธ์ ๙ ถนนพระราม ๖ แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ เปิดทุกวันประมาณ ๑๐.๐๐ - ๑๗.๐๐ น. โทรศัพท์ ๐-๒๒๗๙-๖๖๗๕ ค่ะ