ไฮโซฯ ตลาดสด (ทัศนัย)

"...อดีตเราเป็นใคร มาจากไหน ถูกเลี้ยงดูอย่างไร มันก็แค่อดีต ปัจจุบันต่างหาก...คือเครื่องพิสูจน์"
ชวนอ่านวรรณกรรม

"ที่จริง บรรยากาศคึกคักของตลาดสดก็มีสีสันและความเคลื่อนไหวที่น่าสนุกเหมือนกัน ถ้าไม่นับกลิ่นน้ำมัน กลิ่นพริกแกง กลิ่นเหม็นสาบแปลกๆ หรือบางครั้งอาจมีหนูตัวโตเท่าแมววิ่งปรู๊ดออกมาให้ตกใจเล่น

ตลาดสดไม่ใช่แค่สถานที่พบปะกันระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขาย ตลาดสดยังแสดงถึง...ชีวิตที่จับต้องได้จริง และเป็นจริงที่สุดอีกแห่งหนึ่งของมนุษย์

เพราะชีวิตจริง...คนทุกคนต้องกิน

กินทุกวัน อย่างน้อยๆวันละสามมื้อ

เรื่องกินจึงเป็นเรื่องใหญ่"

และจากความเห็นประกอบข้อเท็จจริงดังนี้ "ทัศนัย" จึงได้จำลองตลาดสดที่คึกคักไปด้วยสินค้าสารพัน และของกินสารพัด รวมทั้งแม่ค้า พ่อค้า ผู้มีชีวิตชีวาเคลื่อนไหวกันไม่มีวันหยุด ทุกคนคุ้นเคยกันเหมือนเพื่อน เหมือนญาติ มานานปี

แต่แล้ววันหนึ่ง ก็มี "ไฮโซฯ" สาวคนหนึ่งก้าวเข้ามาในตลาดสันป่าข่อยแห่งนี้

ไฮโซฯ นามว่า "ฮาย" คนนี้จะทำให้ "ตลาดสด" ปั่นป่วน หรือมีสีสันเพิ่มขึ้น หรือจะมีอะไรเกิดขึ้นอีก เมื่อเธอคนนี้เกิดเปลี่ยนใจจะเป็น "ไฮโซฯ ตลาดสด" แบบถาวร!

"ฮาย" หรือ "หิรัญญิการ์" เป็นลูกสาวของ "ชบา" และคุณ "ธงไชย" ในวัยหนุ่ม คุณธงไชยเผลอไผลมีความสัมพันธ์กับชบาลูกสาว "ป้ามาลัย" แม่ค้าขายกับข้าวฝีมือดีของตลาดสันป่าข่อย จังหวัดเชียงใหม่ และคุณธงไชยก็ต้องกลับไปแต่งงานกับสาวสวยที่พ่อ-แม่หมั้นหมายไว้ ความรักของคุณธงไชยและชบาจบลงเพียงเท่านี้ แต่ทว่าคุณธงไชยไม่ละเลยในความเป็นพ่อ เมื่อฮายโตขึ้น เขาจึงให้ลูกสาวคนโตไปอยู่ด้วย ดูแลอย่างรักใคร่ และทัดเทียมกันกับ"รชา" ลูกสาวคนใหม่ รวมทั้งแม่เลี้ยงของฮายก็รักและเอ็นดูเธอเช่นลูกแท้ๆ มิหนำซ้ำน้องสาว (ที่เธอแอบหมั่นไส้อยู่บ่อยๆ) ก็ยังรักและชื่นชม "พี่ฮาย" อีกด้วย

แต่ด้วยปมด้อยลึกๆที่ฝังใจ ฮายก็มัก "เหวี่ยงวีน" เอาแต่ใจ ใช้ชีวิตหรูหรา ไร้สาระไปวันๆ อย่างไม่มีจุดหมาย มิไยที่พ่อและแม่เลี้ยงจะเฝ้าตักเตือนด้วยความรัก ห่วงใย และปรารถนาดี เธอก็ไม่สนใจ และคิดว่า ตนคือผู้ชนะ

มาตรการสุดท้าย จึงถูกนำออกมาใช้

พ่อและแม่เลี้ยงจึงให้ฮายออกไปใช้ชีวิตของตัวเองหางานทำ หาที่พักเอง (แต่แอบติดตามความเคลื่อนไหวอย่างเป็นห่วง)

คุณหนูไฮโซฯ จึงสติแตก!

ทุกอย่างชุลมุนและผิดแผนที่เธอเคยคิดว่า ทุกอย่างมันง่ายดาย (เหมือนที่เคยอยู่บ้าน)

ฮายกลับไปหาแม่กับยายที่เชียงใหม่ แม่กับยายซึ่งยังขายกับข้าวในตลาด (เหมือนเดิม) แม่กับยายที่ยังอยู่บ้านหลังเล็กหลังเดิม และแม่กับยายที่ยังรักเธอเหมือนเดิมเช่นกัน แม้ว่าจะไม่ใช่ความรักที่ทะนุถนอม ราวกับเธอเป็นเจ้าหญิงเช่นพ่อและแม่เลี้ยงที่เธอเคยพบ!

"หิรัญญิการ์" จึงต้องเผชิญกับสภาพลูกสาวแม่ค้าขายกับข้าวในตลาดสดด้วยความจำยอมในวันที่แม่ชบาเกิดอุบัติเหตุแขนหักต้องเข้าเฝือกและหยุดงานหลายสัปดาห์

หิรัญญิการ์สาวน้อยไฮโซฯ ฮึดสู้...ปลอบใจตนเองว่าขณะที่เธอทำหน้าที่ "แม่ค้า" นี้ "...มีกล้องหลายร้อยตัวคอยซุ่มจับภาพทุกอิริยาบถถ่ายทอดสดไปสู่สายตาแฟนคลับนับล้าน ที่คอยตามลุ้นตามเชียร์อยู่หน้าจอโทรทัศน์..." แต่อย่างไรก็ตาม เธอก็ขอสวยเด่นให้สบายใจด้วยเสื้อผ้า เครื่องประดับแบรนด์เนมทั้งหลายที่เลือกสรรให้พอเหมาะพอดีกับบรรยากาศของตลาดสด

ทำไมแม่ค้าตลาดสดจะสวยไม่ได้ล่ะ? อ่อนน้อมกับลูกค้าได้ แต่ก็ปะทะกับคู่แข่งตัวร้ายได้ด้วย ทำให้ตลาดสดมีสีสันมากขึ้นแน่ๆ

เพราะ "ตลาดสดไม่ใช่แค่สถานที่พบปะกันระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขาย ตลาดสดยังแสดงถึง...ชีวิตที่จับต้องได้จริงและเป็นจริงที่สุดอีกแห่งหนึ่งของมนุษย์"

พรุ่งนี้ลองไปตลาดสดดูซิคะ!