Macrame The Series ตอน ถักเชือกขั้นพื้นฐาน

d.I.Y. หลายไอเดีย

ย้อนวัยกลับไปสมัยเรียนประถมศึกษา ในวิชาการงานพื้นฐานอาชีพสอนให้ถักเชือกเป็นกระเช้าสำหรับใส่กระถางต้นไม้ ซึ่งมารู้ทีหลังเมื่อไม่นานมานี่ว่าเขาเรียกกันอย่างเก๋ๆว่า "Macrame" ซึ่งนอกจากกระเช้าใส่กระถางต้นไม้แล้ว การถักเชือกแบบนี้ยังสามารถทำอะไรได้อีกมากมาย เช่น พวงกุญแจ โมบายแขวนผนัง หรือแม้แต่กระเป๋าถือสวยๆ วิธีการถักแบบเดียว แต่ผลิตชิ้นงานได้หลากหลายแบบนี้ ถ้าไม่เอามาฝากกัน รู้เมื่อไหร่โดยเหล่านักประดิษฐ์โกรธตายเลย
ครั้นจะสอนวิธีการถักเชือกให้เป็นกระเช้าใส่กระถางต้นไม้เลยคงจะยากและไม่จบในฉบับเดียว ทิ้งไว้เป็นภาคต่อให้ติดตามก็คงคาใจกันไปเป็นเดือน ดังนั้น จึงขออนุญาตนำเสนอเป็นตอนๆ ไล่เลียงกันไปตั้งแต่ขั้นตอนการถักเชือกเป็นลวดลายพื้นฐานแบบต่างๆ แล้วฉบับหน้าถึงจะสอนถักกระเช้าใส่กระถางตามที่เกริ่นเอาไว้ ปิดท้ายซีรี่ส์นี้ด้วยการถักเชือกเป็นพวงกุญแจรูปนกฮูก...ไปเริ่มกันเลย

อุปกรณ์
เชือกสำหรับถัก ในตอนนี้อาจใช้เชือกอะไรก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นเชือกป่าน เชือกปอหรือเชือกร่ม แค่เอามาฝึกถักก่อนเท่านั้น เมื่อได้เชือกมาแล้วให้ตัดแบ่งเป็นเส้นๆ โดยมีความยาว 100 เซนติเมตร ใช้จำนวน 10 เส้น (สำหรับ 4 ลาย) และความยาว 50 เซนติเมตร  จำนวน 2 เส้น โดยในตัวอย่างจะใช้เชือก 2 สี เพื่อให้เห็นลวดลายที่ชัดเจนขึ้น นอกนั้นยังมีสก๊อตเทปใสและกรรไกร

ขั้นตอนการถักเชือก Macrame
ลายที่ 1 ลายตรง

 1. นำเชือกขนาดความยาว 100 เซนติเมตร จำนวน 2 เส้น มาพับครึ่งแล้วใช้สก๊อตเทปปิดตรึงไว้ให้ติดกับกำแพง โต๊ะหรือกระดาน
 2. วางเชือกด้านซ้ายสุดไขว้ทับเชือก 2 เส้นกลาง แล้วนำเชือกเส้นขวาสุดพาดทับเส้นซ้ายอีกที รูปร่างของมันจะคล้ายเลข "4"
 3. สอดเชือกเส้นขวาสุดเข้าไปใต้เชือก 2 เส้นกลาง แล้วนำขึ้นมาโผล่ทับเส้นซ้ายสุดอีกที
 4. ดึงเชือกขึ้นไปจนสุด จัดเชือกให้เป็นระเบียบสวยงาม
 5. ถักเชือกเช่นเดิม แต่คราวนี้กลับข้าง โดยวางเชือกด้านขวาสุดไขว้ทับเชือก 2 เส้นกลาง แล้วนำเชือกเส้นซ้ายสุดพาดทับเส้นขวาอีกที รูปร่างของมันจะคล้ายเลข "4" กลับหลัง
 6. สอดเชือกเส้นซ้ายสุดเข้าไปใต้เชือก ๒ เส้นกลาง แล้วนำขึ้นมาโผล่ทับเส้นขวาสุดอีกที
 7. ดึงเชือกขึ้นไปจนสุด ให้ถักเช่นนี้สลับซ้ายขวากันไปเรื่อยๆจนชำนาญ ลายที่ได้จะได้ลายสายไขว้ไปมาเป็นเส้นตรง

 ลายที่ 2 ลายเกลียว

 1. นำเชือกมาอีก 2 เส้นแล้วจัดวางตามข้อ 1 ของลายตรง จากนั้นให้ถักตามข้อ 2, 3 และ 4
 2. ถักข้างเดิมแบบนี้ไปเรื่อยๆ คุณจะพบว่าลวดลายจะเกิดการบิดเป็นเกลียวด้วยตัวของมันเอง ในขณะที่ถักไม่ต้องฝืน เมื่อเกลียวบิดกลับด้านก็ยังถักข้างเดิม หากอยากได้เกลียวที่หมุนไปอีกด้านก็แค่กลับด้านการถักเท่านั้นเอง (4 กลับหลัง)

 ลายที่ 3 การมัดแบบหักคอไก่ : ใช้เมื่อต้องการมัดเริ่มหรือจบชิ้นงาน

 1. นำเชือกความยาว 100 เซนติเมตรมาพับทบครึ่งเหมือนเดิม แล้วนำเชือกความยาว 50 เซนติเมตร มาวางตามรูปที่ 1
 2. วางปลายเชือกเส้นสั้นให้อยู่ตำแหน่งจุดพับทบครึ่ง แล้วพาดเชือกลงมาประมาณ 1 ฝ่ามือ แล้วย้อนปลายเชือกกลับขึ้นไป จะเกิดรูปตัว U ที่ด้านล่าง
 3. ใช้มือจับกดไม่ให้เชือกเลื่อนหลุดออกจากกัน แล้วใช้เชือกด้านที่เหลือมาพันมัดเชือกทั้งหมดให้แน่น ค่อยๆมัดพันให้เชือกเรียงตัวเป็นเกลียวลงมา มัดให้แน่นจนได้ความยาวตามต้องการ เราเรียกว่าส่วนนี้ "คอไก่"
 4. สอดปลายเชือกที่เหลือเข้าไปในห่วงตัว U แล้วดึงเชือกที่ด้านบนขึ้น จะเห็นว่าตัว U จะหดตัวตามการดึงเชือก ดึงจนตัว U หายเข้าไปในคอไก่ ดึงให้แน่น ซึ่งเท่ากับว่าเราดึงเอาปลายเชือกด้านล่างเข้าอยู่ในคอไก่ด้วย
 5. ดึงและจัดระเบียบคอไก่ให้แน่นและสวยงาม แล้วจึงตัดเอาปลายเชือกที่เหลือทั้ง 2 ด้านออก

 ลายที่ 4 ลายโซ่

 1. นำเชือกที่เหลือ 4 เส้นมาพับทบครึ่งแล้วใช้เชือกความยาว 50 เซนติเมตรที่เหลือ มามัดแบบหักคอไก่เตรียมไว้
 2. แบ่งเชือกออกเป็นคู่ๆ จำนวน 4 คู่ ขออนุญาตกำกับอักษรแต่ละคู่เพื่อให้เข้าใจง่าย
 3. พาดเชือกคู่ ก. ทับบน เชือกคู่ ข. ? อ้อมเชือกคู่ ข.ทับเชือกคู่ ก. อีกทีก่อนจะข้ามไปทับเชือกคู่ ค. ? อ้อมเชือกคู่ ค.ทับเชือกคู่ ข. อีกทีก่อนจะข้ามไปทับเชือกคู่ ง. ? อ้อมเชือกคู่ ง.ทับเชือกคู่ ค. อีกทีก่อนจะข้ามไปทับเชือกคู่ ก. แล้วสอดปลายเข้าไปในห่วงเชือก ก.
 4. ดึงเชือกเพื่อขยับเงื่อนให้เข้าหากันจนเกิดลาย ดึงให้แน่นและเสมอกันเพื่อไม่ให้ลายเบี้ยว ทำเช่นเดียวกับข้อ 3 ไปเรื่อยๆจะได้ลายโซ่ ถักจนได้ความยาวตามต้องการ

ในการถักลายโซ่นี้ อาจแบ่งกลุ่มเชือกออกเป็นกี่กลุ่มก็ได้ แต่อย่างน้อยต้อง 3 กลุ่ม