Vietnamese and more อาหารเวียดนามที่ไม่ซ้ำใคร

ชวนไปชิม
ช่างภาพ: 

ชวนไปชิมครั้งนี้ข้าวตูเปลี่ยนบรรยากาศมาลองลิ้มชิมรสอาหารเพื่อนบ้านกลุ่มประเทศ AEC กับ "อาหารเวียดนาม" ที่ร้าน "Vietnamese and more" ถ้าพูดถึงอาหารเวียดนามคนไทยย่อมคุ้นเคยและใกล้ชิดกว่าอาหารประเทศเพื่อนบ้านสัญชาติอื่น ยิ่งภาคอีสานบางจังหวัดสามารถหารับประทานได้โดยง่าย

แต่ที่ร้าน Vietnamese and more นั้น เป็นรสชาติอาหารเวียดนามที่แตกต่างออกไป เพราะที่นี่ได้สูตรจากคุณแม่สามี ของ คุณวรรณพรรณ สมพร เจ้าของร้าน ซึ่งเป็นลูกครึ่งเวียดนาม ฝรั่งเศส และตั้งรกรากอยู่ที่สหรัฐอเมริกา อาหารเวียดนามของที่นี่จึงเป็นสูตรเฉพาะของบ้านและรสชาติในแบบที่รับประทานกันในสหรัฐอเมริกา อีกทั้งยังปรับรสให้กลมกล่อมและถูกปากยิ่งขึ้น

ดังนั้น อาหารเวียดนามของร้านนี้จึงต่างจากที่คนไทยคุ้นเคย บริกรยกเครื่องดื่มมาเสิร์ฟ กาแฟเวียดนาม วางลงบนโต๊ะ หันไปเห็นอดที่จะสนอกสนใจเป็นพิเศษไม่ได้ แก้วกาแฟมี ๒ ชั้น ชั้นล่างใส่น้ำร้อนและนมข้น ส่วนชั้นบนของถ้วยใส่ผงกาแฟสูตรเฉพาะของร้าน กาแฟจะค่อยๆหยดลงมาที่แก้วด้านล่าง ผสมกับน้ำและนมข้น รสชาติของกาแฟไม่เข้มมาก หอมนุ่ม

สำหรับกาแฟเวียดนามนี้ ถ้าใครชอบกาแฟร้อนจัดอาจจะไม่ค่อยเหมาะ เพราะกว่ากาแฟจะหยดจนหมด น้ำร้อนด้านล่างจะเหลือเพียงอุ่นๆเท่านั้น หากลูกค้าต้องการดื่มเป็นกาแฟเย็น ทางร้านจะเสิร์ฟแก้วใส่น้ำแข็งเปล่าคู่กับถ้วยกาแฟแบบเวียดนาม พอกาแฟหยดสู่แก้วชั้นล่างจนเต็ม ลูกค้าสามารถนำมาเทใส่แก้วที่มีน้ำแข็งเปล่า ดื่มเป็นกาแฟเย็นได้ นั่งมองกาแฟค่อยๆหยดก็ยิ่งเพิ่มความพิเศษให้กาแฟแก้วนั้นมากขึ้น

ถัดมาที่อาหาร สลัดไก่ เป็นเมนูเอกลักษณ์ประจำร้าน สลัดที่นี่แตกต่างด้วยผักที่ใช้ ประกอบด้วย ผักชีฝรั่ง โหระพา สะระแหน่ ถั่วงอก ผักชี แตงกวา ฯลฯ ผสมกับเนื้อไก่ฉีก โรยด้วยงาดำงาขาว และแป้งเปาะเปี๊ยะทอดกรอบ ราดด้วยน้ำสลัดมะขามเปียกที่นำมาปรุงรสให้กลมกล่อม เป็นเมนูที่ข้าวตูชอบที่สุด นอกจากจะได้ความสดชื่นจากการทานผักสดแล้ว ผักที่ใช้ล้วนหอมแตะจมูก กินอร่อยและยังดีต่อสุขภาพด้วย แซนด์วิชหมูตะไคร้ ขนมปังฝรั่งเศสสอดไส้หมูตะไคร้ และผัก เช่น ผักชี แครอท ไช้เท้า แตงกวา ใส่มายองเนสเข้าไปด้วย เป็นการผสมผสานกันของอาหารตะวันออกและตะวันตกได้อย่างน่ากิน กัดไปขนมปังกรอบนุ่ม มีกลิ่นหอมตะไคร้อ่อนๆจากหมู ตัวหมูนุ่มหมักได้ถึงรส จานนี้ต้องรีบทานตอนร้อนๆ ไม่เช่นนั้น ขนมปังจะเริ่มแข็ง

ก๋วยเตี๋ยวเฝอ เนื้อวัว เนื้อวัวตุ๋นกว่า ๑๐ ชั่วโมง นุ่ม ไม่กระดาก น้ำซุปใสมีกลิ่นสมุนไพรจางๆ และมีกลิ่นเนื้ออยู่บ้าง เวลาทานจิ้มเนื้อกับซอสที่เสิร์ฟคู่กัน ซอสหอยซิน (Hoisin) และซอสพริกศรีราชา จะยิ่งได้รสชาติ นอกจากเนื้อวัวแล้ว ยังมีเฝอไก่และหมูบริการด้วย ส่วนของหวานที่ร้านนี้ก็อร่อยไม่แพ้ของคาว Flan หรือที่คนไทยรู้จักในชื่อคัสตาร์ด เป็นขนมหวานที่ทางร้านทำเอง รสชาตินุ่มและเนียนมาก ละลายในปาก รสชาติไม่หวานจัด กำลังดี หอมกลิ่นไหม้น้ำตาล ปิดท้ายมื้อนี้ได้อย่างอร่อยหมดจดจนคำสุดท้าย ร้าน Vietnamese and more นอกจากจะเน้นที่อาหารเวียดนามแล้ว ยังมีบริการอาหารสัญชาติอื่นด้วย ซึ่งเป็นส่วน and more ของชื่อร้าน เจ้าของร้านบอกว่าไม่ได้จำกัดแค่อาหารเวียดนาม แต่ต้องการเสิร์ฟเมนูอื่นๆที่คิดว่าอร่อยไม่แพ้กัน

นอกจากนั้นยังรับจัดเลี้ยง พร้อมมีบริการส่งเดลิเวอรี่ด้วย ร้านตั้งอยู่บนถนนริมทางรถไฟสายปากน้ำ คลองเตย ถ้ามาจากถนนพระราม ๔ สังเกตโลตัส พระราม ๔ ให้เลี้ยวเข้าตรงซอยแยกใกล้โลตัส จากนั้นมองหาร่มโพธิ์แมนชั่น ร้านจะอยู่ในพื้นที่ของร่มโพธิ์แมนชั่น สามารถสอบถามเส้นทางหรือข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ ๐-๒๖๗๑-๙๙๕๕ หรือ ๐๘-๙๘๙๐-๔๘๙๐ facebook : Vietnameseandmore ร้านเปิดวันอังคาร - อาทิตย์ หยุดวันจันทร์ ตั้งแต่เวลา ๑๑.๐๐-๑๔.๐๐ น. และ ๑๗.๐๐-๒๑.๓๐ น. สำหรับแฟนชวนไปชิม ถือนิตยสารสกุลไทยฉบับนี้ รับส่วนลด ๑๐% เมื่อทานอาหารถึง ๕๐๐ บาท