ไก่บ้านผัดพริกใส่หน่อไม้ดอง อาหารรสแท้รสแม่ทำ

อาหาร ค(รอบ)ครัว

อาหารบางจานแค่ได้ฟังจากคำบอกเล่า ก็อาจทำให้เราน้ำลายสออยากกินในทันทีทันใดได้เลยนะคะ สำหรับฉัน แค่ฟังเรื่องเล่าถึง "ไก่บ้านผัดพริกใส่หน่อไม้ดอง" จากปากของเพื่อนต่างวัยซึ่งเป็นทั้งเพื่อน เป็นทั้งน้องรักของฉัน ก็ทำให้เกิดความรู้สึกดังว่า เธอพูดด้วยความภาคภูมิว่า ต้องฝีมือแม่เธอผัดเท่านั้น เธอกินเมื่อไรก็อร่อยทุกครั้ง

เธอเล่าว่า แม่จะเป็นคนที่ไม่ยอมซื้อไก่พันธุ์ตามตลาด แต่จะสั่งไก่บ้านมาเก็บไว้ในช่องแข็งหลายต่อหลายตัวไม่ให้ขาด พอลูกๆกลับมาบ้านต่างจังหวัด หรือเวลาที่แม่เดินทางออกจากบ้านมาหาลูกๆแม่มักจะเอาไก่บ้านติดมาด้วยเกือบทุกครั้ง เพื่อลูกๆจะได้กินอาหารอย่างที่แม่อยากทำให้กิน ซึ่งแต่ละเมนู ลูกก็มักจะกินข้าวกันจนพุงกางเสมอ ซึ่งก็รวมถึงจานนี้ด้วยอย่างแน่นอนค่ะ

แม่จะสับไก่ให้เป็นชิ้นโตๆแบบไม่ต้องกระเหม็ดกระแหม่ พร้อมกับเตรียมหน่อไม้ดองจากแม่ค้าเจ้าประจำซึ่งทำสะอาดปลอดภัย พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดงๆสัก ๑๐ เม็ด หรือมากกว่านั้น หากต้องการให้รสจัดจ้าน ร้อนแรง กระเทียม ๑๐ กลีบ แล้วเครื่องปรุงก็มีแค่น้ำปลา น้ำตาลทรายเล็กน้อย นอกนั้นขึ้นอยู่กับวิธีการผัดให้เข้าเนื้อ คำว่าเข้าเนื้อในที่นี้ หมายถึงทั้งหน่อไม้ดองกับชิ้นไก่สับกับเครื่องปรุงอื่นๆ เธอบอกว่า ผัดของแม่จะกลมกล่อมกับจัดจ้านไปด้วยกันอย่างดีมาก เนื้อของหน่อไม้ดองก็จะนุ่ม ไก่ก็เปื่อยกำลังดี ผัดไปจนแห้งด้วยการค่อยๆเติมน้ำระหว่างเคี่ยวทีละนิดจนเห็นว่าทุกอย่างเข้าเนื้อและแห้งนั่นแหละค่ะจึงยกลง ทั้งหมดนี้เรื่องสำคัญอยู่ตรงการเริ่มต้นด้วย เธอเห็นแม่ผัดจนเธอจำได้ดี เราต้องเริ่มต้นให้มีชีวิตชีวา โดยเริ่มตั้งแต่สับไก่ (ไก่ทั้งตัว เพราะไก่บ้านจะตัวเล็ก มีแต่เนื้อไม่มีไขมัน) ให้เป็นชิ้นโตๆอย่างที่เธอใช้คำว่า

"สับอย่างไม่ต้องกระเหม็ดกระแหม่" คือสับชิ้นโตๆเลยค่ะ โขลกพริกขี้หนูสีแดงสัก ๙ - ๑๐ เม็ด กระเทียมสัก ๒ หัว โขลกแบบหยาบๆ ให้ยังพอเห็นพริกกับกระเทียมเป็นชิ้นๆอยู่บ้าง จากนั้นตั้งกระทะ ใส่น้ำมันหมู (แม่ชอบใช้น้ำมันหมูเพราะจะทำให้หอม) รอให้ร้อนก็ใส่พริกกับกระเทียมที่โขลกลงไป ระหว่างนี้หรี่ไฟให้อ่อนสักนิดเพื่อจะได้ไม่ไหม้ คราวนี้แหละ! เรียกว่า ผัดหอมจนคนผัดและคนในบ้านจามตามๆกัน นอกจากนั้น กลิ่นก็ยังคละคลุ้งไปจนเพื่อนบ้านต้องถามหาเลยทีเดียว พอหอมได้ที่ก็ใส่ไก่สับพร้อมกับหน่อไม้ดองลงไปผัดให้เข้ากัน พอไก่เริ่มสุกจึงเหยาะน้ำปลาซึ่งต้องระวังรสเค็ม เพราะหน่อไม้ดองจะมีรสเค็มอยู่แล้ว ตัดน้ำตาลสักหยิบมือ แล้วก็ค่อยๆเติมน้ำเปล่าทีละนิด

พอแห้งก็เติมอีกจนหน่อไม้ดองเริ่มนุ่ม ไก่เริ่มเปื่อย ผัดไปจนแห้งดีแล้วก็ชิมรสดูค่ะ จะออกรสเค็มและเปรี้ยวๆจากหน่อไม้ดอง เผ็ดร้อนจากพริกและกระเทียม ด้วยคุณสมบัติของหน่อไม้ดอง ไก่บ้านและเครื่องปรุงเพียงไม่กี่อย่างนี้แหละที่กลายเป็นอาหารรสจัดจ้านกลมกล่อมอย่างที่เธอบอกไว้แต่แรกจริงๆ

พอฉันทำอาหารจานนี้เสร็จส่งรูปให้เธอชม เธอตอบกลับมาทันใดว่า "สวยงาม น่ากินเชียว" แต่ส่วนรสชาตินั้น ตัวเองและคนในบ้านฉันต่างกล่าวเสียงเดียวกันว่า อร่อย แม้จะมีน้ำเสียงหยอกเย้าจากคุณตาว่า "ก็หน่อไม้ดองดีๆ ทำอะไรก็อร่อยทั้งนั้นแหละ!"