"ห้องสมุดสีเขียว" ....ห้องสมุดประหยัดพลังงานแห่งแรกในเอเชีย

รักษ์โลก

เมื่อ "ห้องสมุดสีเขียว" หรือ Green Library ซึ่งตั้งอยู่ ณ สวนเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในชุมชนร่มเกล้า เขตลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร ได้ฤกษ์เปิดตัวอย่างเป็นทางการ...ห้องสมุดประชาชนต้นแบบที่ช่วยลดโลกร้อนแห่งนี้ก็กลายเป็น Talk of The Town ไปในทันที ด้วยแนวคิดเก๋และร่วมสมัยจากธนาคารเอชเอสบีซี ที่ต้องการสร้างห้องสมุดประชาชนที่สามารถเป็นแหล่งความรู้เรื่องการประหยัดพลังงาน จากการที่หลายๆคนได้เดินชมห้องสมุดตั้งแต่ภายนอกจนถึงภายในอาคาร จากวัสดุตกแต่งเฟอร์นิเจอร์รีไซเคิล ระบบการใช้ทรัพยากรน้ำแบบหมุนเวียน ก็พบว่าGreen Library เพียบพร้อมไปด้วยรูปลักษณ์ของการเป็นห้องสมุดประชาชนที่ทันสมัย ท่ามกลางแมกไม้ธรรมชาติ ร่มรื่น เย็นฉ่ำ และสงบ สมกับการเป็นแหล่งเรียนรู้ที่เงียบสงบ ช่วยลดภาวะโลกร้อนได้อย่างแท้จริง ทั้งยังมีกิจกรรมต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ มีคุณค่ามากมายและช่วยเปิดโลกทัศน์ให้แก่เยาวชน ห้องสมุดสีเขียวนี้ได้รับการออกแบบพื้นที่ใช้สอยและพื้นที่โดยรอบตัวอาคารให้สอดคล้องกับมาตรฐาน LEED (Leadership in Energy and Environmental Design) ซึ่งเป็นมาตรฐานระดับสากลสำหรับการก่อสร้างอาคารที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม อาทิ การใช้เทคโนโลยีสีเพื่อสะท้อนความร้อนบนหลังคาและตัวอาคาร การติดตั้งกระจกกันความร้อนแบบ 2 ชั้น และติดตั้งแผงกันแดดที่ทำจากวัสดุรีไซเคิล เพื่อช่วยลดการทำงานของเครื่องปรับอากาศ การติดตั้งเซ็นเซอร์เพื่อเปิด-ปิดไฟฟ้าภายในและนอกอาคารแบบอัตโนมัติ การใช้สุขภัณฑ์ประหยัดน้ำ และการใช้น้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติหมุนเวียนกลับมาใช้ และการใช้วัสดุรีไซเคิลสำหรับทำเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งภายใน เป็นต้น มร.แมตทิว ล็อบเนอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารเอชเอสบีซี ประเทศไทย กล่าวว่า

"แม้ห้องสมุดประชาชนแห่งนี้จะใช้เวลาสร้างไม่ถึง 1 ปี แต่กระบวนการคิด วางแผน การสรรหาพื้นที่ และอาคารเก่าเพื่อนำมาปรับปรุงเป็นห้องสมุดสีเขียว รวมทั้งการระดมสมองจากพันธมิตรองค์กรหลายแห่งที่มีความเชี่ยวชาญในด้านต่าง ๆ เพื่อร่วมกันพัฒนาห้องสมุดสีเขียวแห่งนี้ขึ้นมา ใช้เวลาไปไม่น้อยทีเดียว เพื่อให้ได้ห้องสมุดที่มีความพิเศษและสามารถช่วยลดโลกร้อนได้อย่างแท้จริง โดยธนาคารเอชเอสบีซี หวังว่าห้องสมุดสีเขียวแห่งนี้จะเป็นแหล่งเรียนรู้ที่เป็นประโยชน์กับประชาชนทั่วไป และจุดประกายแนวคิดการรักษาสมดุลธรรมชาติเพื่อการอยู่ร่วมกันในสังคมอย่างยั่งยืนต่อไป"

ในวันเปิดตัวห้องสมุดสีเขียว ได้รับเกียรติจาก ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูงจากองค์กรพันธมิตร พิธีกร และดารานักแสดงชื่อดัง อาทิ นีน่า-กุลนัดดา ปัจฉิมสวัสดิ์ นุสบา ปุณณกันต์ พร้อมน้องปุณณ์ และน้องกันต์ และ จอห์น รัตนเวโรจน์ พร้อมภรรยาและน้องจัสติน รวมทั้งประชาชนในแขวงร่มเกล้า เขตลาดกระบัง ที่มาร่วมแสดงความยินดีและชื่นชมกับห้องสมุดประหยัดพลังงานที่งดงามแห่งนี้กันอย่างคับคั่ง ดร.พร วิรุฬห์รักษ์ อาจารย์คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะที่ปรึกษาโครงการด้าน LEED ให้กับโครงการห้องสมุดสีเขียว กล่าวว่า

"มองกันจริงๆ แล้วห้องสมุดสีเขียวนี้ก็ไม่ต่างจากบ้านชั้นเดียว โดยในเรื่องการประหยัดพลังงานนั้น เราต้องรู้จักตัวต้นเหตุก่อน หากเปรียบพลังงานเป็นเงิน ถ้าเราอยากมีเงินเก็บมาก ก็ต้องใช้จ่ายเงินออกไปให้น้อย เช่น เที่ยวน้อยลง ทานข้าวนอกบ้านน้อยลง เป็นต้น หันกลับมาดูที่อาคารบ้านเรือน จะประหยัดไฟฟ้าได้ก็ต้องลดเรื่องการใช้เครื่องปรับอากาศ เพราะกินไฟเยอะมาก แล้วทำไมเราต้องใช้เครื่องปรับอากาศ ก็เพราะตัวอาคารของเรามันร้อน ทำไมร้อน ก็เพราะเปลือกอาคารมีปัญหา เมื่อรู้สาเหตุแล้วก็แก้ด้วยการทำให้เปลือกอาคารมีฉนวน หรือปลูกต้นไม้รอบอาคารเพื่อดูดซับความร้อนก่อนเข้าสู่ตัวอาคาร ตรงนี้ก็เท่ากับแก้ที่ต้นเหตุไปแล้ว จากนั้นก็หาเครื่องปรับอากาศที่กินไฟน้อยที่สุดมาติดตั้ง สุดท้ายก็ต้องมาดูเรื่องการใช้ชีวิตของเรา ว่าเราใช้ชีวิตแบบไหน ใช้ชีวิตสิ้นเปลืองเกินไปหรือเปล่า ด้วยหลักคิดง่ายๆ แบบนี้เราก็จะสามารถแก้ไขปัญหาจากต้นเหตุได้"

นักแสดงสาวสวยคุณแม่ลูกสอง นุสบา ปุณณกันต์ คุยให้เราฟังว่า "สมัยเรียนเวลาพูดถึงห้องสมุดจะนึกถึงอาคารเก่า ขลัง ค่อนข้างโบราณ ไม่ค่อยได้เห็นห้องสมุดใหม่ๆ มากนัก แต่เดี๋ยวนี้มีห้องสมุดใหม่ๆ เกิดขึ้น โดยเฉพาะห้องสมุดสีเขียวที่ออกแบบได้กลมกลืนกับสวน ภายในสะอาด ดูทันสมัยมากๆ ทุกวันนี้เทคโนโลยีก้าวไกลมาก เด็กๆ จะมัวแต่สนใจเรื่องเทคโนโลยี เกม หลงลืมเรื่องการอ่านทั้งๆที่การอ่านช่วยให้เกิดสมาธิและทำให้เด็กรู้จักวิเคราะห์สิ่งต่างๆ ได้ การเปิดตัวห้องสมุดสีเขียวจะช่วยดึงดูดเยาวชนได้มาก และเป็นข่าวดีของคนไทยค่ะ"

นุชนารถ รัตนเวโรจน์ (ภรรยาจอห์น นูโว) ให้ความเห็นว่า "ที่นี่ดีมากเลยเหมือนในต่างประเทศที่มีห้างสรรพสินค้าน้อยมาก วันหยุดครอบครัวจะพากันไปพิพิธภัณฑ์ ไปห้องสมุด หรือตามสวนสาธารณะ เรามีสวนเยอะมากในกรุงเทพฯ ที่สามารถทำให้เป็นแหล่งความรู้ แล้วดึงดูดให้ผู้คนและเยาวชนมาที่นี่แทนการไปเดินห้าง โดยเฉพาะในวันหยุดห้องสมุดสีเขียวน่าจะเป็นที่ที่พ่อแม่พาลูกๆ มาอ่านหนังสือในห้องที่มีบรรยากาศสบาย เย็นฉ่ำ และได้ออกกำลังกายในสวนสาธารณะอีกด้วย"

ด.ญ.ทิพย์นารี และ ด.ญ.สุนิสา หมื่นไสยาท เยาวชนสองพี่น้องผู้อาศัยอยู่ในย่านร่มเกล้าและมาใช้บริการห้องสมุดสีเขียวเป็นประจำ เล่าให้ฟังว่า "หนูชอบที่มีหนังสือให้อ่านเยอะ มีคอมพิวเตอร์ให้ใช้หาข้อมูลในอินเทอร์เน็ต มีหนังให้ดูด้วยค่ะ ส่วนใหญ่จะมากันสองคนกับน้อง ชอบความร่มรื่นของที่นี่ อยากให้บ้านเป็นแบบนี้บ้าง อยากให้มีห้องสมุดสีเขียวเกิดขึ้นอีกในหลายๆแห่งในกรุงเทพฯ ชอบที่ห้องสมุดตั้งอยู่ในสวน บรรยากาศโล่ง โปร่ง สว่าง มีการแบ่งโซนเป็นห้องอ่านหนังสือของผู้ใหญ่ และห้องอ่านหนังสือของเด็กๆ ซึ่งมีทั้งภาพยนตร์ คอมพิวเตอร์ และหนังสือที่เหมาะกับการเรียนรู้ของเด็ก ทุกวันนี้สมาชิกที่บ้านก็ช่วยกันประหยัดการใช้น้ำใช้ไฟฟ้า แม้ว่าเรามีเงินจ่ายก็ตาม แต่ถ้าวันไหนโลกวิบัติขึ้นมา ทุกอย่างก็จบสิ้น ดังนั้น ทุกคนต้องช่วยกันตั้งแต่วันนี้ค่ะ"

ห้องสมุดสีเขียวสามารถประหยัดพลังงานไฟฟ้าต่อปีได้ร้อยละ 40 และประหยัดน้ำต่อปีได้ร้อยละ 45 เทียบกับค่ามาตรฐานการใช้น้ำใช้ไฟฟ้าของ LEED สำหรับเขตอากาศร้อนชื้นแบบไทย ซึ่งถือว่าเป็นอาคารที่ประหยัดพลังงานได้มากที่สุดในบรรดาโครงการอาคารสีเขียวทั้งหมดที่ได้รับการรับรองโดย LEED ซึ่งภายหลังจากการส่งมอบแล้ว กรุงเทพมหานครจะรับผิดชอบบริหารจัดการและบำรุงรักษาห้องสมุดสีเขียวแห่งนี้เพื่อประโยชน์แก่ประชาชนต่อไป ห้องสมุดสีเขียวเปิดให้บริการประชาชนทุกวันอังคาร-วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00 - 18.00 น....นับว่าเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจที่ได้สาระความรู้ที่อินเทรนด์ที่สุดในเมืองกรุงเลยเชียวค่ะ