ชี้แนะเทคนิคความสำเร็จการจัดการธุรกิจในปี ๒๕๕๙

ยลยินอินเทอร์เน็ต

ก่อนสิ้นปี ๒๕๕๘ วิลล์ สเมล ผู้สื่อข่าวสายธุรกิจของบีบีซี ให้ข่าวที่จ่าหัวเรื่องว่า Top business tips for 2016 หรือชี้แนะการจัดการธุรกิจสำหรับปี ๒๕๕๙ เพื่อต้อนรับพุทธศักราช ๒๕๕๙

เมื่อขึ้นปี ๒๕๕๙ วารสาร บอสส์ มีข้อแนะนำในการบริหารจัดการและการเริ่มธุรกิจในปี ๒๕๕๙ ที่น่าสนใจหลายเรื่อง คือ

ในสายตาของ ดูมิ โอบูโรตา ผู้จัดการป๊อปสตาร์ ทินี เทมพาห์ ธุรกิจจะต้องมีความชัดเจนในวัตถุประสงค์ของตน และเข้าใจดีเอ็นเอของธุรกิจของตน ต้องมั่นใจว่าธุรกิจของคนดี และจะต้องไม่มีคำว่า "ไม่ได้" รวมทั้งต้องพร้อมที่จะเข้าสู่สังคมธุรกิจ และสร้างเครือข่ายในธุรกิจของตนให้เป็นผลสำเร็จได้

ยีน ซิมมอนส์ เสนาธิการวางแผนธุรกิจร็อกแบคิส แนะนำว่า

"ท่านจะต้องหาเหตุผลแยกแยะให้ออกว่า เหตุที่ไม่อาจควบคุมค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างไร? เพราะจะทำให้ธุรกิจของท่านล่มได้ ท่านอาจมีเพื่อนน้อย แต่มีเพื่อนมากถ้าช่วยอะไรไม่ได้ ก็ไม่มีประโยชน์ ท่านอาจต้องออกแรงในการดำเนินธุรกิจของท่านให้มากขึ้น"

เจนีน อัลลิส ผู้ก่อตั้งธุรกิจน้ำผลไม้โกลบบอล กล่าวว่า "หลายคนมีเหตุผลว่า คนที่ลงมือทำธุรกิจนั้น ต้องถือว่าท่านเป็นคนเลือกอาชีพที่ต้องใช้ความสร้างสรรค์เป็นพลังสำคัญในการสร้างธุรกิจ และท่านต้องรำลึกเสมอว่า ท่านเป็น 'ผู้กำหนดสร้างสรรค์' ให้แก่อนาคตของกิจการของท่าน"

ท่านจะต้องสร้างสรรค์ธุรกิจของท่านในทางที่ถูกไว้ก่อน โดยอาศัยเหตุผลที่ถูกต้อง บางบริษัทมักชอบใช้วิธีล่าแต่เงินสด ไม่ว่าจะทำอะไรรายจ่ายจะต้องเข้าไปสู่บริษัทเสมอ จึงต้องใช้ความขยันหมั่นเพียรอย่างมาก เพื่อสร้างสรรค์ธุรกิจให้เป็นผลสำเร็จ

บริษัทธุรกิจที่ประสบผลสำเร็จ มักจะได้ดำเนินการมุ่งสู่ความสำเร็จด้วยความมุ่งมั่นบากบั่นจริงๆ แต่พวกที่นำเงินออกไปใช้เพื่อปรุงแต่งไลฟ์สไตล์ของตนเอง มักจะดำเนินธุรกิจไม่ได้นาน

การที่จะประสบผลสำเร็จได้จะต้องมาจากความมุ่งมั่นและทำงานอย่างหนักหน่วง และคบหาสมาคมกับบุคคลที่ยิ่งใหญ่เท่านั้น ซึ่งเป็นสูตรที่นำไปสู่ความสำเร็จเป็นสิ่งแรกและสำคัญที่สุด

แจ๊คเกอลีน โกลด์ ผู้บริหารธุรกิจ แอนน์ ซัมเมอร์ส แนะนำว่า ผู้ดำเนินธุรกิจที่ประสบความสำเร็จจะต้องเป็นผู้ใฝ่พัฒนา นำระบบเศรษฐกิจดิจิทัลมาใช้กับกิจการของตน เพราะดิจิทัลจะเป็นกระดูกสันหลังของธุรกิจในปัจจุบัน และการนำดิจิทัลมาใช้จะต้องปราศจากปัญหาใดๆทั้งสิ้น หรือตามสำนวนนักธุรกิจใช้กัน คือ ต้องเป็นระบบไม่มีรอยต่อ หรือ seamless ด้วย

มองที่ผู้บริโภคขณะนี้ ต่างมุ่งหวังว่า ธุรกิจปัจจุบันจะต้องตอบสนองความต้องการของลูกค้าผู้บริโภคว่า ต่างก็ต้องการเห็นธุรกิจผู้ผลิตสินค้าและบริการมาตอบสนองความต้องการของเขาจะนำเอาระบบดิจิทัลมาใช้

อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญคือจะต้องหมั่นหาวิธีใหม่ๆมาใช้ในการพัฒนา "ยี่ห้อ" หรือ Brand ของบริษัทของตนเสมอ ในกรณีของธุรกิจของผู้เสนอแนะนี้ ก็ได้พัฒนาในลักษณะนี้ โดยมีการสร้างแอปเพื่อให้ใช้ได้กับธุรกิจของบริษัทของตนเท่านั้น เป็นการสร้างอาณาจักรของ "ยี่ห้อ" ของตน

ส่วนอีกจุดหนึ่งในการทำธุรกิจสำเร็จคือ จะต้องเป็น "ผู้ฟัง" ที่ดีเสมอ และคอยสดับรับฟังว่า ผู้บริโภคสามารถแนะอะไรท่านได้บ้าง และจะต้องคอยรับฟังสิ่งที่ผู้บริโภคเสนอแนะเสมอไป เพราะเป็นสิ่งสุดยอดที่จะนำไปพัฒนาธุรกิจของท่านได้

อเล็กซ์ ชีเทิ้ล ผู้ร่วมสร้างธุรกิจยามเฝ้าประตู "เท็นกรุ๊ป" แนะว่า เมื่อท่านนำธุรกิจของท่านสู่การพัฒนา ท่านจะต้องทำให้ผลิตผลของงานของท่านดูแตกต่างจากคู่แข่งให้ได้เสมอไป ทำให้ผู้ใช้บริการของท่านรู้สึกว่าได้รับความแตกต่างจากผู้ผลิตหรือผู้บริการรายอื่นๆที่ดาษดื่นในตลาด หลายคนกำลังจ้องมองว่า มุมของสมรรถนะแข่งขันได้ของท่านนั้นอยู่ตรงไหนที่ทำให้ท่านแตกต่างจากคู่แข่งขัน

เด็บ ไวเด็นแฮมเมอร์ ผู้ก่อตั้งบริษัทเลหลัง กล่าวแนะว่า ปัจจัยของความสำเร็จของธุรกิจนั้น อยู่ที่การจัดวางเป้าหมายการดำเนินงานของท่าน การวางแผนธุรกิจของท่าน และการจัดการ "เวลา" ของท่านว่ามีความชาญฉลาดเพียงใด

อย่างไรก็ดี ยังมีสูตรลับที่จะนำท่านไปสู่ความสำเร็จอีก เพื่อให้ท่านสามารถดำเนินการที่บรรลุวัตถุประสงค์ที่ท่านวางไว้ ซึ่งมักถูกมองข้ามไป นั่นก็คือสิ่งที่ควรทำคือเลือกทำสิ่งที่ท้าทายของท่านก่อน

ท่านจะต้องจัดการแก้ปัญหาด้วยตนเองให้สำเร็จลุล่วง ซึ่งท่านจะต้องอาศัยการเป็นผู้มีวินัยในการทำงาน โดยเริ่มจากของง่ายๆก่อน แต่เมื่อท่านดำเนินต่อไปจนสำเร็จทุกภารกิจแล้ว แม้จะต้องกลัดกลุ้มกับบางเรื่องบ้างก็ตาม แต่นั่นย่อมหมายถึงเป็นการทำให้ตัวท่านได้มีโอกาสสร้างแรงประทับใจและจินตนาการของท่านในการทำงาน ทำให้งานของท่านยิ่งใหญ่ยิ่งขึ้น!!

ข้อมูล : ข่าวอินเทอร์เน็ต บีบีซี

 

หนึ่งในบรรดา "กูรู" หรือผู้คร่ำหวอดในการพัฒนาธุรกิจที่ชวนกันเสนอแนะข้อชี้แนะที่น่าสนใจหลายข้อที่ปรากฏในเรื่อง