ดาราอันดามัน ('ฟารุต')

"อดีตจะงดงามหรือเลวร้ายเพียงใด ขึ้นอยู่กับใจของเราที่จะเลือกจดจำ..."
ชวนอ่านวรรณกรรม

"...ก็ลองดูสิ ถ้าคิดว่าข้าไม่กล้า" วารีไรยาเอ่ย ดวงตาสีเขียวฉายประกายเด็ดเดี่ยววาววับ มือกอดกระชับร่างในวงแขนไว้แน่น รวบรวมดึงร่างกำยำไปจนสุดขอบลาน สายลมเย็นยะเยือกพัดกระโชกขึ้นมาอีก ครั้งนี้แรงจนผ้าคลุมศีรษะหลุดปลิวลอยคว้างขึ้นไปในอากาศแล้วทิ้งตัวลงสู่ความมืดสลัวเบื้องล่าง เส้นผมสีเขียวอ่อนละมุนปลิวสะบัดเคลียอยู่ตามใบหน้าและไหล่

...หญิงสาวกลั้นใจ แล้วสูดลมเข้าจนเต็มปอด ดึงร่างอัครวินท์ เข้ามากอดไว้แน่น ปิดเปลือกตาลงแล้วกระโจนลิ่วออกไปในอากาศ..."

"วารีไรยา" สาวน้อยแห่งท้องทะเลพาร่างของ "อัครวินท์" (ชายหนุ่มผู้พลัดหลงมาสู่เกาะของเธอและพ่อ) ดำดิ่งลงสู่สายน้ำแล้วว่ายหนีจอมโจรสลัด "อุรุสมันต์" ไปอย่างรวดเร็ว และเมื่อกลับคืนมายังบ้านของเธอที่บนเกาะก็พบว่า "เฒ่าคราม" พ่อของเธอเสียชีวิตแล้วด้วยน้ำมือของอุรุสมันต์และสมุนผู้โหดร้าย

วารีไรยาและอัครวินท์รวบรวมข้าวของที่จำเป็นในการดำรงชีวิตโดยเฉพาะอาหารและน้ำ ผูกแพไม้ขึ้นอย่างรวดเร็ว และหนีการไล่ล่าของโจรสลัดอุรุสมันต์อีกครั้ง แม้อัครวินท์จะยังบาดเจ็บจากการต่อสู้อยู่ แต่เวลาและโชคชะตาไม่ยอมปล่อยให้ทั้งสองได้หยุดพักแม้เพียงเสี้ยววินาที

การเดินทางจึงเริ่มต้นอีกครั้ง...

"วารีไรยาก้าวเดินไปยืนริมหาด หันหน้าออกไปสู่ผืนทะเล ยกสองมือขึ้นป้องปากแล้วเปล่งเสียงสูงต่ำคล้ายทำนองดนตรี อัครวินท์แทบไม่อยากเชื่อสายตาตนเอง ทันทีที่เสียงหวานใสก้องกังวานออกไป ภายใต้ผืนน้ำสีคราม ฝูงปลาสีเงินหลายร้อยตัว แหวกว่ายตรงมารายล้อมหญิงสาวไว้อย่างพร้อมเพรียงราวกับว่าสัตว์เหล่านั้นเข้าใจในสัญญาณเสียงที่ส่งไปถึง เพียงแค่มือเพรียวบางผายออกแล้วกวาดไป ฝูงปลาทั้งหลายก็ว่ายมาล้อมแพเอาไว้ อัครวินท์รู้สึกได้ถึงการสั่นไหว และเพียงไม่นาน แพที่เขานั่งอยู่ก็เริ่มเคลื่อนออกไปในทะเล วารีไรยาโผลงในสายธารแหวกว่ายตามไปด้วยท่วงท่างดงามปราดเปรียวลอยเลื่อนไปบนผิวน้ำเคียงข้างลำแพอย่างนุ่มนวล..."

"ดาราอันดามัน" นวนิยายแนวแฟนตาซีของ "ฟารุต" ได้นำผู้อ่านไปสู่เรื่องราวความรักของมนุษย์กับเงือก จนให้กำเนิดบุตรสาวแสนสวยจิตใจดีงาม และอ่อนโยน เช่น "วารีไรยา" สาวน้อยผู้มีความงามอันแปลกตา และมีความสามารถพิเศษจากเผ่าพันธุ์ของมารดา และเมื่อ "อัครวินท์" ชายหนุ่มชาวกรุงไปพักผ่อนที่ชายทะเลแล้วแล่นเรือออกไปจนเกิดอุบัติเหตุด้วยเวทมนตร์แห่งปีศาจแห่งท้องทะเล "เฒ่าคราม" พ่อของวารีไรยาได้ช่วยชีวิตเขาไว้ แต่แล้วเฒ่าครามก็ถูกไล่ล่าโดยโจรสลัด "อุรุสมันต์" ที่ต้องการตามหา "ดาราแห่งอันดามัน" ซึ่งหากใครได้ครอบครองแล้วจะมีอำนาจสามารถค้นพบทรัพย์สมบัติของท้องทะเลอีกมากมาย ดาราแห่งอันดามัน คืออะไร อยู่ที่ใคร

อัครวินท์จะฟันฝ่าอุปสรรคทั้งปวง ทั้งของครอบครัว ของตนเอง ทั้งจากความหวาดระแวงของ "ธาราไรยัน" ผู้ปกครองของบรรดาเงือกที่อาศัยอยู่ใน "ถ้ำแก้วอนาครียา" ได้หรือไม่

"ฟารุต" คือ นามปากกาของ "ฟารุต สมัครไทย" ศิลปินผู้วาดภาพประกอบนวนิยายมากมายหลายเรื่อง และเมื่อวันหนึ่ง "คนวาดภาพ" ตั้งใจมาเป็น "คนเขียนเรื่อง" เราจึงได้อ่านได้รับอรรถรสพร้อมทั้งสุนทรียรสในถ้อยคำที่ละเอียดลออชัดเจนเหมือนกำลังมองภาพอันอ่อนหวานของผู้เขียนเช่นกัน

แม้ "ดาราอันดามัน" จะเป็นนวนิยายประเภทเหลือเชื่อ แต่ในจินตนาการอันกว้างไกลและลึกซึ้งของมนุษย์แล้ว อาจตอบได้ว่าไม่มีสิ่งใดหรือเรื่องใดเกินใจใฝ่ถึง

การอ่านนวนิยายประเภทนี้ จึงไม่ต้องกังวลกับคำถาม-คำตอบว่าจริงหรือไม่ อย่างไร ขอเพียงแต่ตามจินตนาการไปให้ไกลสุดจากเรื่องที่กำลังอ่านแล้วเราจะพบว่า ในเรื่องนั้น ในเรื่องที่ใครๆบอกว่าไม่น่าเชื่อนี้เอง จะทำให้เราเชื่อได้ว่ามีเรื่องเกิดขึ้นแล้วอย่างน่าตื่นเต้นและสนุกเพลิดเพลินในความเป็นนวนิยายแฟนตาซี

ขณะเดียวกันก็สะดุดกับความคิดของตัวละครหนึ่งที่กระทบใจอย่างมาก และชื่นชมความคิดของผู้เขียนที่นำมาให้คติกับผู้อ่านในความเป็นจริง

"...ถ้อยคำโกหกคำแรกเหมือนน้ำที่ไปหล่อเลี้ยงเมล็ดพันธุ์ความชั่วในจิตใจมนุษย์ ให้เติบโตแผ่กิ่งก้านเลวร้ายเข้าบดบังแสงสว่างแห่งสำนึกผิดชอบจนมืดมิด ดอกผลจะแพร่พันธุ์กลืนกินความดีงามไปจนหมดสิ้นในที่สุด"