นักช็อปมืออาชีพ

คุณสาวๆเคยมีปัญหากับการช็อปปิ้งบ้างหรือไม่?
walk in closet

แลดูเหมือนการช็อปปิ้ง (Shopping) หรือการจับจ่ายซื้อของจะเป็นเรื่องที่น่าสนใจและเรียกร้องความสนใจจากเหล่าคุณผู้หญิงได้ในทุกยุคทุกสมัย หลายคนเดินซื้อของเพื่อฆ่าเวลา หลายคนใช้การช็อปปิ้งเป็นการบำบัดความเครียดและอีกหลายคนก็ใช้การช็อปปิ้งเป็นการพบปะพูดคุยกับเพื่อนฝูงแทนการนั่งคุยกันตามร้านอาหาร

แต่คุณสาวๆเคยมีปัญหากับการช็อปปิ้งบ้างหรือไม่ ปัญหาว่าจะเลือกซื้ออะไรดี? แฟชั่นหรือเทรนด์ไปถึงดาวดวงไหนกันแล้ว? เราควรตามแฟชั่นจากจุดไหน? คุ้มไหมกับการจะลงทุนซื้อเสื้อผ้า เครื่องประดับในแต่ละครั้ง? แค่คิดก็เกือบจะหมดอารมณ์ไปเกือบครึ่ง ลองสงบใจแล้วอ่านบทความนี้เผื่อจะช่วยให้คุณเข้าใจและตอบปัญหาข้องใจลงได้บ้าง

ช็อปปิ้งตามฤดูกาล เป็นที่ทราบกันจนรู้แน่แก่ใจว่าแฟชั่นและเทรนด์ของการแต่งกายนั้นเป็นสิ่งที่ไม่แน่นอนและมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา โดยเฉพาะแฟชั่นและเทรนด์การแต่งกายของผู้หญิงจะเปลี่ยนแปลงเร็วกว่าผู้ชาย แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องออกไปซื้อเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายตามกระแสทุกครั้งที่เทรนด์เปลี่ยนเพราะการที่คุณแต่งกายตามกระแสนิยมอยู่ตลอดเวลานั้นไม่ได้หมายความว่าคุณจะเป็นผู้มีรสนิยมเลิศเลอกว่าผู้ที่ไม่ได้ตามเทรนด์ คุณสาวๆควรออกช็อปปิ้งเลือกซื้อเสื้อผ้าเครื่องประดับตามฤดูกาลมากกว่า คุณสาวๆควรปรับเปลี่ยนการแต่งกายของคุณไม่เพียงเพราะกระแสนิยม แต่เหตุผลที่สำคัญกว่าคือเพราะคุณต้องการเปลี่ยน การช็อปปิ้งช่วงท้ายๆของฤดูกาลก็น่าสนใจเพราะคุณจะได้ของที่มีราคาถูกเนื่องจากจะมีการลดราคา คุณสาวๆก็สามารถเลือกซื้อข้าวของแบบที่ไม่ฉูดฉาดหรือแฟชั่นจัดจ้านเกินไปเพื่อนำกลับมาใส่ในฤดูกาลหน้า สมัยนี้สวยอย่างเดียวคงชักหน้าไม่ถึงหลัง ต้องฉลาดที่จะเลือกซื้อด้วยเพราะข้าวยากหมากแพงเหลือเกิน

ช็อปปิ้งอย่างมีแผน การเดินดุ่มๆเข้าห้างสรรพสินค้าและกะว่าวันนี้ฉันจะช็อปปิ้งบำบัดความเครียดนั้นคงจะยิ่งทำให้คุณเกิดความเครียดเสียมากกว่า เพราะความน่าสนใจของสินค้านานาชนิดถาโถมเข้าใส่ จนคุณเสียจริตและอยากจะได้ไปเสียทุกอย่าง แถมยังต้องคิดอีกว่าใส่แล้วจะสวยไหม จะตามหรือตกกระแส สารพัดสารพันที่คุณกังวลได้ ดังนั้น คุณควรตั้งสติและวางแผนก่อนว่าคุณต้องการอะไร สิ่งที่คุณจะเลือกซื้อนั้นมีความเหมาะสมกับบุคลิก รูปร่างและการดำเนินชีวิตของคุณหรือไม่ เพราะถ้าคำตอบในสามข้อที่กล่าวมามีคำว่า “ไม่” อยู่ คุณจะต้องคิดให้หนักก่อนจะควักเงินออกจากกระเป๋า

ช็อปปิ้งตามรูปร่าง ข้อนี้ถือว่ามีความสำคัญอย่างยิ่ง คุณต้องรู้ว่ารูปร่างของคุณในปัจจุบันนั้นเป็นแบบไหน บางคนเลือกซื้อผ้าเพราะเห็นว่าเวลาใส่อยู่ในหุ่นแล้วสวยดี คุณควรจะลองและพิจารณาว่าเมื่อเสื้อผ้าที่สวยบนหุ่นลองเสื้อนั้น สวยบนตัวคุณด้วยหรือเปล่า นอกจากนี้ยังมีสาวๆอีกหลายคนซื้อเสื้อผ้าที่ใส่ไม่ได้และคิดว่าจะไปลดสัดส่วนเพื่อให้ใส่ได้เรียกว่า “ช็อปปิ้งเผื่อผอม” ซึ่งจัดเป็นวิธีที่คิดที่สร้างความทุกข์ให้ตัวเองอย่างมาก อย่าได้ทำเลย!

ช็อปปิ้งอย่างมีจุดหมาย เมื่อคุณรู้ว่าอะไรที่เหมาะสมกับคุณ คุณสาวๆจะรู้ในทันทีว่าจะต้องไปช็อปปิ้งที่ไหน และเลือกมองหาอะไรเป็นหลัก คุณสาวๆจะไม่ต้องเสียเวลาเข้าออกทุกห้างร้าน ดูเสื้อผ้าทุกราวแขวน ซึ่งจะช่วยลดความผิดหวังและช่วยประหยัดเวลาไปได้มากโขทีเดียว

จงท่องไว้ให้ขึ้นใจว่าคุณไม่มีความจำเป็นใดๆที่ต้องตามกระแสแฟชั่นทุกฝีก้าวเพื่อให้คุณเป็นสาวทันสมัย การสวมเสื้อผ้าที่เหมาะสมกับบุคลิก รูปร่างและกาลเทศะนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญกว่า เมื่อคุณเข้าใจในตัวเองแล้วคุณสาวๆจะมีความสุขกับการช็อปปิ้งมากขึ้น ในกรณีที่ซื้อเสื้อผ้าเครื่องประดับมาแล้วไม่ได้ใส่-ไม่กล้าใส่ จะไม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน