เส้นทางสวย...ของสาวร่างอ้วน

"แฟชั่น" ไม่ได้มีไว้ให้สาวหุ่นดี สาวร่างสูงหรือสาวผอมบางเท่านั้น
walk in closet

"Plus size women can wear any 'trend' because fashion has no size limit." กล่าวคือ สาวร่างอ้วนสามารถสวมใส่เสื้อผ้าตามสมัยได้ทุก "เทรนด์" เพราะในทางแฟชั่นแล้ว "ขนาด" ไม่ใช่ข้อจำกัด : ประโยคนี้อาจทำให้สาวๆหลายคนใจชื้น

ชาตินี้คนอ้วนก็มีสิทธิ์สวยได้โดยไม่ต้องมานั่งเครียดลดน้ำหนัก อดมื้อกินมื้ออีกต่อไป "แฟชั่น" ไม่ได้มีไว้ให้สาวหุ่นดี สาวร่างสูงหรือสาวผอมบางเท่านั้น แต่ "แฟชั่น" มีไว้เพื่อช่วยให้ผู้หญิง "ทุกคน" บนโลกนี้ ดูดีขึ้น สวยขึ้น มั่นใจขึ้นและมีความสุขมากขึ้น มาดูกันว่าสาวร่างอ้วนจะลุกขึ้นปฏิวัติความสวยได้อย่างไร

๑. รู้จักใช้พื้นฐานของการสร้างจุดเด่นและปกปิด-อำพราง-ซ่อนเร้นจุดด้อยของรูปร่างตัวเอง ด้วยการใช้สี ลวดลายและโครงสร้างของเสื้อผ้ามาดึงดูดหรือเบี่ยงเบนความสนใจของผู้คน ยกตัวอย่าง เช่น

-สีเข้มช่วยซ่อน เช่น สีดำ สีกรมท่า ส่วนสีสว่างช่วยเน้น เช่น สีขาว สีเหลือง ดังนั้น หากคุณต้องการเน้นที่เอว ก็สามารถคาดเข็มขัดเส้นเล็กสีสว่างทับเสื้อผ้าสีเข้ม หรือถ้าคุณต้องการซ่อนบั้นท้ายอันโอฬาร ก็จำเป็นต้องเลือกสวมกางเกงสีเข้มคู่กับเสื้อสีสว่าง เป็นต้น

-การเลือกขนาดลวดลายบนเสื้อผ้ามีผลต่อขนาดของรูปร่าง ลวดลายขนาดใหญ่ยิ่งทำให้คุณตัวใหญ่ ในทางตรงกันข้ามลวดลายขนาดเล็กจะทำให้รูปร่างของคุณดูเล็กลงด้วย

-เสื้อผ้าลายขวางอาจเป็นลายที่ไม่เหมาะกับสาวร่างอ้วนนัก แต่หากต้องการสวมใส่จริงๆก็ให้ลองเปลี่ยนไปสวมเสื้อผ้าลายเส้นทแยงหรือลายทางแนวตั้ง หรือถ้าอยากสวมใส่ลายขวางเอามากๆ ก็ให้เลือกสวมท่อนบนหรือท่อนล่างชิ้นใดชิ้นหนึ่งเป็นลายขวาง เช่น หากคุณเป็นคนสะโพกใหญ่ แต่ลำตัวไม่ใหญ่ก็ให้เลือกสวมกระโปรงหรือกางเกงสีเข้มกับเสื้อลายขวาง ในทางกลับกันหากคุณช่วงบนใหญ่หนา ก็ให้เลือกสวมเสื้อสีเข้มกับกระโปรงหรือกางเกงลายขวางแทน

-สำหรับแนวจีบระบายฟูฟ่องที่คนอ้วนมักขยาดที่จะตามกระแสนี้ ก็หาได้น่ากลัวอย่างที่มโน คุณสามารถเลือกสวมเสื้อผ้าที่มีจีบระบายได้ แต่ให้เลือกตำแหน่งของจีบระบายนั้นบนตำแหน่งของร่างกายที่ต้องการจะเน้น และแน่นอน! จุดที่คุณจะเน้นต้องไม่ใช่จุดด้อยของรูปร่างคุณ เช่น คุณต้องการปกปิดต้นขาและน่องที่ใหญ่ คุณก็เลือกเสื้อที่มีจีบระบายที่ไหล่ หรือปก หรือบริเวณหน้าอก เป็นต้น

-เลือกสวมเสื้อผ้าที่มีการใช้เทคนิคการรูดจนผ้าเป็นรอยย่นทับซ้อนกันมาสวมใส่ในจุดที่คุณต้องให้ดูมีขนาดเล็ก เหมือนชุดว่ายน้ำแบบชิ้นเดียว (One Piece) ของผู้หญิงที่มักออกแบบให้มีรอยย่นบริเวณหน้าท้อง เพื่อช่วยอำพรางให้หน้าท้องนั้นดูเล็กลงกว่าปกตินั่นเอง

-รู้จักการเลือกสีของเสื้อผ้าที่เหมาะสมกับสีผิวของคุณ สีไหนที่คุณสวมใส่แล้วรู้สึกว่าผิวพรรณผุดผ่องดูดี ให้จำเอาไว้ แล้วเลือกซื้อเสื้อผ้าสีนั้นให้มากกว่าสีอื่นๆ ถึงแม้ว่ารูปร่างของคุณจะไม่ใช่นางแบบ แต่ถ้าเสื้อผ้าที่สวมแล้วคุณดูสวยมีน้ำมีนวล คุณจะมองข้ามสิ่งนั้นไปทำไม

๒. เลือกชุดชั้นในคุณภาพดีและมีขนาดที่พอดีกับรูปร่างของคุณ เพราะชุดชั้นในหรือเสื้อผ้าที่คุณสวมเอาไว้ด้านในนั้น มีความสำคัญต่อรูปร่างมาก เรียกว่าเป็นรากฐานของการแต่งกายให้ดูดีเลยก็ว่าได้ หลายคนมักมองข้ามและละเลยการเลือกชุดชั้นในที่ดีไป เพราะคิดว่ามันอยู่ข้างใน ไม่มีใครเห็น ซึ่งเป็นความคิดที่ผิดมหันต์ ลองนึกภาพตามว่าคุณสวมชุดชั้นในที่หลวม ไม่พอดี เมื่อคุณสวมเสื้อทับก็จะเกิดเห็นรอยย่นของชุดชั้นใน นอกจากไม่สวยแล้ว ยังดูบุคลิกภาพไม่ดีอีกด้วย

-เสื้อชั้นในหรือยกทรงต้องเลือกที่พอดีกับลำตัว เพราะไม่เพียงชุดชั้นในที่ดีจะช่วยเสริมและดันทรงให้รูปร่างของคุณดูดีขึ้น แต่ยังช่วยทำให้คุณดูเด็กลงอีกด้วย แถมยังลดอาการปวดหลังได้อีกด้วย

-กางเกงในควรเลือกที่พอดี แต่ให้บริเวณรอบสะโพกและต้นขาหลวมเล็กน้อย คนที่มีรูปร่างอ้วนควรเลือกสวมกางเกงในแบบขายาวลงมาเล็กน้อยหรือยาวกว่านั้น ไม่ควรสวมแบบเว้าสูง ส่วนเอวให้เลือกแบบเอวสูงจะดีกว่า เพราะช่วยรัดกระชับพยุงเนื้อบริเวณหน้าท้องไว้ด้วย

-ขนาดของกางเกงในไม่ควรสวมที่มีขนาดเล็กเกินไปแบบที่สาวๆวัยรุ่นชอบใส่ เพราะคุณมีข้อจำกัดเรื่องความอ้วน ดังนั้น เลือกสวมแบบเต็มตัวจะดีกว่า

๓. เลือกหาเสื้อผ้า รวมไปถึงเนื้อผ้าให้เหมาะสมกับรูปร่างของคุณ แบ่งออกเป็นสาวร่างอ้วนที่มีปัญหาส่วนล่างกับสาวร่างอ้วนที่มีปัญหาส่วนบน

๐ คุณสาวร่างอ้วนที่มีปัญหาที่ช่วงล่าง อันได้แก่ สะโพก ต้นขา และก้นที่ใหญ่พิเศษ เมื่อเทียบกับส่วนลำตัว (ไหล่ ทรวงอก และเอว) ที่เล็ก คุณจะถูกจัดอยู่ในกลุ่มของสาวรูปร่างแบบผลลูกแพร

- เลือกสวมกระโปรงหรือกางเกงที่เหมาะพอดีกับรูปร่าง หลีกเลี่ยงการสวมกางเกงขาบานและกางเกงขากว้างทั้งหลาย

- หลีกเลี่ยงการสวมเสื้อผ้าที่ไร้รูปทรงที่แน่นอน เสื้อผ้าทรงย้วยๆเละๆ หรือชุดเดรสแบบฟรีไซส์ที่ใครในโลกก็ใส่ได้ แต่สาวร่างอ้วนแบบผลลูกแพรใส่ไม่ได้ เช่น กระโปรงทรง Broomstick

- หากสาวๆกลุ่มนี้กำลังมองหากระโปรง ควรเลือกหากระโปรงทรงเอก่อนเป็นอันดับแรก อย่าเผลอไผลไปเลือกเอากระโปรงทรงสอบหรือทรงดินสอมาเลยเชียว เพราะมันจะยิ่งเน้นสะโพกทอร์นาโดของคุณ กระโปรงอีกชนิดที่คุณสามารถสวมใส่ได้อย่างสวยงามคือ กระโปรงทรงนักเล่นสเก๊ตน้ำแข็ง (Skater Skirt)

- กางเกงยีนส์ที่สาวร่างอ้วนแบบผลลูกแพรควรมีติดตู้เสื้อผ้าไว้คือ กางเกงยีนส์ทรงสกินนี่ หรือกางเกงยีนส์ทรงขากระบอก และแน่นอนที่สุดสำหรับสีต้องเป็นสีเข้มเท่านั้น

- สำหรับสาวที่ต้องการสวมกางเกงรัดรูปแบบเลคกิ้ง ควรเลือกสวมกับเสื้อหรือเดรสที่เหมาะสม คุณก็จะดูสวยทันสมัย แต่หากเลือกเสื้อหรือเดรสที่สั้นเกินไป โดยชายของเสื้อหรือเดรสมาสุดที่สะโพก-ก้น-ต้นขา มันจะยิ่งนำสายตาไปหาจุดที่คุณไม่อยากจะให้ใครเห็นทันที!!

๐ คุณสาวร่างอ้วนที่มีปัญหาที่ช่วงบน ได้แก่ คนที่มีช่วงท้อง รอบเอวและหัวไหล่ใหญ่เป็นพิเศษ ลักษณะหากมองแล้วจะดูเป็นสาวที่รูปร่างป่องกลมที่กลางลำตัวค่อยขึ้นไปทางด้านบน แลดูคล้ายผลแอปเปิ้ล คุณจึงถูกจัดอยู่ในกลุ่มของสาวรูปร่างแบบผลแอปเปิ้ล

- ไม่ควรใส่เสื้อสายเดี่ยว เสื้อสายคล้องคอแบบ Halter top แต่หากต้องการสวมใส่เสื้อไม่มีแขนหรือเสื้อกล้าม ควรเลือกที่สายของเสื้อให้กว้างเพื่อให้ลดทอนความใหญ่ของไหล่และต้นแขนลง

- การสวมเสื้อคลุมเป็นเสื้อตัวนอก เป็นอีกทางเลือกที่ดี แต่คุณต้องเลือกสวมเสื้อคาร์ดิแกนหรือแจ๊คเก้ตที่มีช่วงลำตัวยาวพอดี ไม่ควรเลือกสวมแบบเอวลอยโดยเด็ดขาด