มาลัยที่ปลายทาง ("นายา")

"นายา" ได้เชื่อมโยงชีวิตของหนุ่มสาวที่มีภูมิหลังอันแตกต่าง ร่วมคลี่คลายคดีปริศนาไปด้วยกัน
ชวนอ่านวรรณกรรม

"...ไม่ว่าจะได้ที่เกิดมาอย่างไร

บางคนก็มาสมหวังที่ปลายทาง

บางคนก็มาพ่ายแพ้ที่ปลายทาง"


"อมตา...อะมะตาค่ะ" หล่อนเน้นเสียงสระอะช้าๆ

"แม่ว่ามีความหมายทั้งไทยและสเปน-ในภาษาสเปนแปลว่า น่ารัก"

คำแนะนำตัวจาก "อมตา" ญาติสาวผู้น่ารักของ "ปุณยา" ที่มารับเขาถึงสนามบินโลแกนแห่งกรุงบอสตัน รัฐแมสซาชูเซ็ทท์ ประเทศสหรัฐอเมริกา

"เราเป็นญาติกันทางพ่อ...ญาติห่างๆ แต่ก็เป็นญาติ...แต่แม่ของเอมมีเชื้อฝรั่งเศสปนสเปน มาจากมณฑลควิเบคของแคนาดา...พ่อให้เอมหัดพูดภาษาไทยตั้งแต่เล็กๆ พ่อพูดไทยกับเอม ตอนเข้ามหาวิทยาลัย เอมก็เรียนภาษาไทย...เอมรักทั้งภาษาไทยและภาษาสเปน"

ปุณยาได้รับการดูแลช่วยเหลืออย่างอบอุ่นจาก "น้องเอม" คนนี้เพื่อให้เขาได้มีโอกาสพบกับ "ลุงเบญ" หรือ "พ่อ" ของเขา พ่อที่ไม่เคยได้ใกล้ชิดดูแล พ่อที่เขาไม่เคยรับรู้ว่ามีตัวตนจนกระทั่งเมื่อแม่จากไป ความลับจึงถูกเปิดเผย

ลุงเบญ และ "แม่รัมภา" ของเขามีความรักที่ซ่อนเร้นด้วยเหตุของความไม่ลงตัวในชีวิต แต่ทว่าตลอดเวลาที่ลุงเบญอยู่อเมริกาและแม่รัมภาอยู่เมืองไทย ทั้งสองไม่เคยขาดการติดต่อกัน ลุงเบญพยายามส่งเสียค่าเลี้ยงดูค่าเล่าเรียนให้ "ลูกชาย" ตลอดเวลาและเมื่อมีโอกาสที่จะมาเมืองไทย มาชื่นชมลูกชายผู้น่ารักในฐานะ "ลุงเบญ"

เมื่อถึงเวลาที่ความลับเปิดเผย ลุงเบญขอร้องให้ปุณยาเดินทางไปอเมริกา เพื่อฟังเรื่องราวทั้งหมดจากปากของเขา และเขาได้เตรียมเงินจำนวนหนึ่งที่มากมาย ซึ่งสะสมไว้ตลอดการทำงานเพื่อมอบให้กับทายาทคนเดียวคือปุณยา

ลุงเบญไม่สามารถเดินทางมาเมืองไทยได้ และไม่สามารถเปิดเผยตัวตนได้ เขาต้องอยู่ในสภาพของการปลอมแปลงตนเอง และถูกกันไว้เป็นพยานของตำรวจลับ เนื่องด้วยเขาเป็นพยานในคดีสำคัญที่กำลังสืบสวน

ในความสัมพันธ์อันน่าอึดอัดใจ ทำให้ปุณยาไม่มีความสุขนัก แต่ความทุกข์ของเขาก็แทบจะจางหาย เมื่อพบว่าความทุกข์ของ "อมตา" หรือน้องเอมนั้นมากมายจนมิอาจประมาณได้

เพราะบ้านของเธอถูกลอบวางเพลิง พ่อ-แม่ เสียชีวิต ตัวเธอเองถูกสะกดรอยจากทั้งบริษัทประกันชีวิตของพ่อ และตำรวจที่ยังเฝ้าติดตามคลี่คลายคดีปริศนาที่สะเทือนขวัญ และหลักฐานก็เริ่มชัดเจนขึ้นเรื่อยๆว่าศพในบ้านมิใช่พ่อของเธอ

หรือพ่อของเธอคือฆาตกร?

บุคคลใกล้ชิดล้วนน่าหวาดระแวงไปทั้งสิ้น

สาวน้อยในเมืองใหญ่ที่อยู่เพียงลำพังกับความทุกข์และอันตรายจากศัตรูที่มองไม่เห็น

แต่โลกนี้ยังไม่โหดร้ายเกินไป เพราะเธอยังมีพี่ชายที่แสนดี เช่น ปุณยา

"นายา" ได้เชื่อมโยงชีวิตของหนุ่มสาวที่มีภูมิหลังอันแตกต่าง แต่ด้วยเข้าใจในกันและกัน จับมือกันฟันฝ่าปัญหาอุปสรรคต่างๆไปด้วยกัน ร่วมคลี่คลายคดีปริศนาไปด้วยกัน ทีละประเด็น อย่างเป็นขั้นตอนโดยลำดับ จนทุกอย่างคลี่คลายไปอย่างสมเหตุสมผลในเชิงนิติวิทยาศาสตร์ และอาชญวิทยา ตลอดจนทฤษฎีอันน่าสนใจทางด้านมานุษยวิทยา ที่ผู้เขียนมีความรู้และมีประสบการณ์มายาวนาน

"ความรู้" ในด้านต่างๆที่ "นายา" นำมาสอดแทรกในโครงเรื่องโดยมีช่วงจังหวะที่เหมาะสมสอดคล้องกับเนื้อหา จึงไม่ทำให้ผู้อ่านรู้สึกว่าเป็นเรื่องยาก เพราะเพลิดเพลินไปกับอรรถรสและวรรณศิลป์ ตลอดจนต้องคอยจดจ่อเอาใจช่วยให้ทุกอย่างคลี่คลายอย่างสมหวังและเป็นสุข

ปุณยายอมรับในตัวของ "ลุงเบญ" ว่าคือ "พ่อ" ที่รักเขาไม่น้อยไปกว่าแม่

อมตามีความสุขและมีความหวังเมื่อพ่อของเธอยังมิได้จากไป ทุกคนกลับมาเมืองไทย พร้อมกับการเริ่มต้นชีวิตครอบครัวใหญ่ที่อบอุ่น

แน่นอนว่า

ที่ปลายทางของปุณยา และอมตา มีมาลัยแห่งรักคล้องใจให้เป็นหนึ่งเดียว