จากนักร้องสู่นักแสดง ทางที่เลือกเองของซอนญ่า สิงหะ

ศิลปบันเทิง
ช่างภาพ: 

ซอนญ่า สิงหะ หรือแคท แจ้งเกิดในฐานะนักร้องกับวงศิลปินคู่ Kat-Pat ร่วมกับน้องสาว แพท - ภิรญา สิงหะ หากในปี ๒๕๕๖ เธอกลับปรากฏตัวผ่านทางสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง ๗ ในฐานะนักแสดงนำรุ่นลูก ในละคร "คือหัตถาครองพิภพจบสากล" กับบทคุณพราว หรือ "พราวพิลาศ" และมีผลงานต่อเนื่องในบทบาทที่แตกต่างในละคร "ปลาหลงน้ำ" และบทบาทท้าทายในละครซีรี่ส์เรื่องล่าสุดของช่อง ๗ อย่าง "รหัสปริศนา"

จุดเริ่มต้นของการเข้าสู่การเป็นนักแสดงของแคท เริ่มต้นจากการ "เลือก" ของเธอเอง

"แคทมาเป็นนักแสดงด้วยความสนใจของตัวเองค่ะ คือตอนนั้นแคทได้คุยกับน้องสาว (แพท-ภิรญา สิงหะ) ตอนกำลังจะออกอัลบั้มที่ ๒ แล้วกำลังจะทำต่อ เหมือนคุยกันแล้วน้องก็บอกว่าน้องไม่ชอบทำตรงนี้เราก็เลยสรุปว่าไม่ชอบ เราก็ไม่ทำ แล้วจะทำอะไรกันดี เเคทไม่อยากร้องเพลงแล้วแคทคิดว่าแคทสนใจงานการแสดง เลยมาคุยกับช่อง ๗ แล้วก็ได้มีโอกาสได้เซ็นสัญญากับช่อง ๗ เลยกลับไปคุยกับอาร์.เอส.ฯว่าขอมาอยู่กับช่อง ๗ แคทเองอยู่กับอาร์.เอส.ฯมาตั้งแต่อายุ ๑๑ ตอนนั้นก็ยังเด็กเกินกว่าจะทำอะไรได้ ทางอาร์.เอส.ฯเขาก็เห็นเราเหมือนลูกเหมือนหลาน ถ้ามีอนาคตที่ดีกว่าหรือถ้าเรามีโอกาสได้ทำในสิ่งที่เราชอบ เขาก็ไม่ว่าอะไรอยู่แล้ว เขาสนับสนุน

แคทเป็นคนเอ็นเตอร์เทนคนไม่เป็น ชอบร้องเพลงนะ ชอบเล่นมิวสิควิดีโอ ชอบขึ้นคอนเสิร์ตใหญ่ แต่ไม่ค่อยชอบไปร้องเพลงตามงานจ้าง เพราะเราเอ็นเตอร์เทนคนไม่ได้ แล้วก็อายเวลาอยู่บนเวที จะไม่เป็นตัวของตัวเอง ก็เลยรู้สึกไม่ชอบ ทั้งน้องสาวและเราก็เป็นกันมาตลอด ไม่ชอบด้วยกันทั้งคู่ เวลาร้องเพลงก็จะไม่มีความมั่นใจ แต่ในเอ็มวีหรือคอนเสิร์ตใหญ่ จะไม่เห็นมุมนั้นเพราะเขาเตรียมมาพร้อมแล้วแต่ถ้าเป็นงานจ้างสด เราทำไม่ได้"

บทบาทใหม่ที่แคทเลือกด้วยตัวเอง ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเธอต้องเรียนรู้ทั้งศาสตร์บันเทิงใหม่ และสังคมของการทำงานอีกรูปแบบหนึ่ง

"พอได้มาเล่นละครกับช่อง ๗ สำหรับแคทคือมันยิ่งยากกว่าอีก แล้วชีวิตก็เปลี่ยน เพราะอย่างที่บอกว่าตอนที่อยู่อาร์.เอส.ฯเราอยู่มาตั้งแต่เด็กมันเหมือนอยู่กันเป็นครอบครัว อยู่กันแบบสบายๆ พอมาอยู่ช่อง ๗ เหมือนเราต้องมาเริ่มต้นชีวิตใหม่ เราไม่เด็กแล้วนะ เพราะฉะนั้นเวลาทำอะไรผิด จะไม่มีใครให้อภัยเหมือนเมื่อก่อนแล้ว แล้วก็ต้องมีวินัยเรียนรู้ การมีวินัยมากขึ้น เรียนรู้ที่จะทำงานให้เป็นโปรเฟสชั่นนอลมากขึ้น คือมาตรงเวลา มีระเบียบวินัยในการเป็นนักแสดงที่ดี แล้วการเล่นละครสำหรับแคทยากกว่าการเป็นนักร้อง เพราะละครมันมีรายละเอียดเยอะ บางคนอาจจะคิดว่าการเล่นละครง่ายหรือเปล่า แต่จริงๆไม่ง่ายเลย ยากมากๆ"

แคทเริ่มต้นผลงานการแสดงเรื่องแรกคือบท "พราวพิลาส" ในละคร "คือหัตถาครองพิภพจบสากล" ซึ่งได้รับทั้งคำชมและคำติติง

"คือหัตถาครองพิภพจบสากลเป็นละครพีเรียดซึ่งตอนนั้นแคทยังไม่มีความรู้เกี่ยวกับการแสดงเลย พอเรามองย้อนกลับไปก็รู้สึกว่าผ่านมาได้นี่ก็ดีแล้วค่ะ (หัวเราะ) ต่อจากนั้นก็คือได้ไปเรียนแอ็คติ้งเพิ่ม ช่อง ๗ เขาจะมีให้เรียนทุกวันเสาร์ ตอนนี้เรียนจบไปแล้ว พอเราเรียนจบ เราคิดว่าเราได้อะไรมาเยอะแล้ว แต่พอมาถ่ายละครเรื่อง ผักบุ้งกับกุ้งนาง ยิ่งรู้เลยว่าจริงๆ แล้วมันไม่พอ มันก็คงต้องอาศัยประสบการณ์ ที่ได้เรียนรู้มากที่สุด ก็คือเรียนรู้จากกองถ่าย ทุกครั้งที่ไปดูหน้ามอนิเตอร์ โชคดีได้พี่บุ๋มประกาศิตเป็นผู้กำกับฯเรื่องนี้ พี่บุ๋มจะคอยเรียกมาดูหน้ามอนิเตอร์ตลอดแล้วจะถามว่าคิดว่าเล่นดีแล้วหรือยัง แคทก็จะบอกว่าไม่ดี พี่เขาก็จะบอกว่ามันก็ไม่ผิดนะ แต่เล่นแบบนี้มันไม่น่ารัก คือตัวแคทเองเข้าใจว่าตอนนี้สถานการณ์แย่ ต้องทำหน้าบึ้งซึ่งไม่มีใครอยากดูนางเอกหน้าบึ้ง มันจะมีวิธีการเล่นที่แค่พลิกนิดเดียวใส่อารมณ์นิดหนึ่ง แล้วละครมันก็จะน่าดูขึ้น แคทได้เรียนรู้จากตรงนั้น จริงๆ แคทเองก็เล่นละครมาไม่กี่เรื่องด้วยค่ะ"

๒ เรื่อง ๒ บทบาท จากละคร "คือหัตถาครองพิภพ" "ปลาหลงฟ้า" และความตั้งใจที่จะพัฒนาตนเองอย่างจริงจัง ทำให้แคทได้รับโอกาสในบทบาทที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะ ๒ เรื่องล่าสุด อย่าง "รหัสปริศนา" และ "ผักบุ้งกับกุ้งนาง" ซึ่งเป็นบทบาทที่ท้าทายมากยิ่งขึ้น

"ตอนนี้แคทมีงานละคร ๒ เรื่อง เรื่องรหัสปริศนา ออนแอร์ตอนแรกไปวันที่ ๙ มกรา รหัสปริศนา เป็นแนวซีรี่ส์สืบสวน ค่อนข้างแปลกไปนิดหนึ่ง เป็นแอ็คชั่นคอมเมดี้ มีความบู๊ ความตลก ความน่ารัก และมีความสนุกสนานอยู่ในตัว แคทรับบทเป็นอัยการ ละครเรื่องนี้ค่อนข้างยากเพราะว่าด้วยความที่เป็นอัยการต้องมีคาแร็คเตอร์ที่น่าเชื่อถือ พูดจาต้องซีเรียส ไดอะล็อกจะยาว มีกฎหมายเข้ามาเกี่ยวข้อง อีกเรื่องหนึ่งคือ ผักบุ้งกับกุ้งนาง เป็นละครรีเมค เวอร์ชั่นเดิมจะเป็นพี่ยุ้ย (จีระนันท์ มะโนแจ่ม) พี่วีรภาพ (วีรภาพ สุภาพไพบูลย์) และพี่โน้ต (วัชรบูลย์ ลี้สุวรรณ) ละครเรื่องนี้จะมีพี่วีรภาพและพี่กีตาร์ (ศิริพิชญ์ วิมลโนช) เป็นผู้จัด แคทต้องรับบทเป็นตัวละคร ๒ ตัว คือผักบุ้งและกุ้งนางซึ่งเป็นฝาแฝด เรื่องนี้ค่อนข้างยากเพราะว่าคาแร็คเตอร์ของผักบุ้งกับกุ้งนางต่างกันคนละขั้ว กุ้งนางจะเป็นคนที่เรียบร้อยมากและรวย ส่วนผักบุ้งจะฐานะค่อนข้างลำบากมากๆ ชีวิตต้องสู้และเป็นคนที่ห้าว ต่อยตีผู้ชายตลอดเวลา เรื่องนี้ต้องบอกเลยว่าหนักมากๆเพราะว่าเป็นฝาแฝดเรื่องแรกของเรา แล้วตัวเราเพิ่งเล่นละครมาได้ ๒ - ๓ เรื่อง เพราะฉะนั้นละครเรื่องนี้จึงเป็นละครที่หนักมากๆ ตอนนี้ก็ถ่ายจบแล้วรอออนแอร์ค่ะ"

ความหนักและยากในเส้นทางการเป็น "นักแสดง" ที่แคทเลือก ไม่ทำให้สาวน้อยถอดใจ เพราะนี่คือสิ่งที่เธอ "ชอบ" แม้จะไม่คาดหวังไกลแต่แคทก็ตั้งใจที่จะทำสิ่งนี้อย่างเต็มที่

"แคทชอบนะคะ แคทรู้สึกว่ามันเป็นโอกาสที่เชื่อว่าหลายๆ คนอยากได้ตรงนี้ซึ่งแคทก็มีโอกาส มันไม่ใช่แค่ว่าเล่นแล้วต้องดัง แต่มันเป็นประสบการณ์ในชีวิตซึ่งบางทีมีเงินก็ไม่ได้ซื้อได้นะ แคทเองไม่ได้คาดหวังจากตรงนี้เป็นจริงเป็นจัง คิดว่ามันเป็นประสบการณ์ แคทอยากรับบทที่แคทอยากเล่นเท่านั้น คิดว่ามันเหมาะกับตัวเอง แคทมองว่ามันฝึกความอดทน อย่างแคทได้ไปเรียนรู้ตัวละครที่เราได้เล่นซึ่งเราไม่มีโอกาสได้ทำอย่างนั้นในชีวิตจริง เช่น ที่แคทรับบทเป็นผักบุ้งกับกุ้งนาง แคทได้มีโอกาสไปตำส้มตำขาย พอแคทได้ไปเรียนรู้ แค่รู้สึกถึงความลำบาก รู้สึกถึงความเหนื่อย แคทรู้สึกว่าประสบการณ์ตรงนั้นเป็นประสบการณ์ที่หาที่ไหนไม่ได้ มันมีค่า"

โอกาสที่เลือกด้วยตนเอง และทำได้อย่างเต็มที่ มาจากครอบครัวซึ่งสนับสนุนให้ลูกได้ตัดสินใจด้วยตนเอง

"ที่บ้านเเคทจริงๆแล้วเขาเฉยๆ แต่สนับสนุนทุกๆอย่างที่เราทำอยู่แล้ว เป็นครอบครัวที่เปิด คือให้ลูกตัดสินใจค่อนข้างเยอะ คุณพ่อคุณแม่แคทเขาก็แฮปปี้ เซอร์ไพรส์และค่อนข้างภูมิใจ เขาไม่คิดว่าเราจะสามารถใช้ชีวิตลำบากในกองถ่ายได้หรือว่าจะตื่นตีห้ามาทำงาน"

รหัสปริศนา คือผลงานล่าสุดของแคทที่กำลังออกอากาศ และได้รับคำชมเป็นอย่างมาก แคทเล่าถึงซีรี่ส์เรื่องนี้ซึ่งมีความพิเศษหลายอย่าง

"รหัสปริศนามีความน่าสนใจตรงที่เป็นซีรี่ส์แนวใหม่ ในทุกๆตอนก็จะมีแขกรับเชิญ เป็นแนว CSI เหมือนซีรี่ส์ต่างประเทศ ภาพสวย ส่วนตัวละครก็ค่อนข้างที่จะชัดเจน แต่ละตัวจะมีคาแร็คเตอร์ที่ไม่เหมือนกัน แคท แล้วก็จะมีพี่โย่ง อาร์มแชร์ (อนุสรณ์ มณีเทศ ) คาแร็คเตอร์เขาจะมีความสามารถพิเศษคือสามารถอ่านตัวเลขได้ คือถ้าเขาเจอผู้หญิงคนหนึ่งเขาจะรู้ว่าผู้หญิงคนนี้ทำอะไรเกี่ยวกับตัวเลขบ้างเช่นรหัส ATM รหัสอะไร เลขบัญชีอะไร เบอร์โทรศัพท์อะไร มันจะมีเรื่องแบบนี้เข้ามา ทำให้ละครยิ่งมีอะไรที่น่าค้นหามากขึ้น ส่วนเรื่องฉากเรื่องอะไรก็ลงทุนเยอะมากคือเปิดตัวมาก็ขึ้นเฮลิคอปเตอร์เลย โหนสลิง เนื้อหาประกอบก็จะอิงของจริง เป็นละครที่ดูแล้วได้สาระ มีความเพลิดเพลินด้วยค่ะ"

ผลงานที่แสดงถึงความสำเร็จหนึ่งก้าวของการทำงาน ในสิ่งที่เลือกและสิ่งที่รักของแคท ไม่ว่าผลตอบรับหรือสิ่งที่จะเกิดขึ้นในวันข้างหน้าจะเป็นเช่นไร เธอจะไม่เสียใจกับสิ่งที่ได้เลือกด้วยตนเอง

"แคทมองว่างานทุกชิ้นที่แคทเลือกที่จะทำ แคทตัดสินใจมาแล้ว จะไม่เสียใจกับมัน แคทมองว่าเราเลือกแล้ว ถ้าเกิดมันไม่ดี ถ้ามันเกิดขึ้นในชีวิตเราอีก เราจะไม่ทำแบบนั้นเด็ดขาด คิดว่าทุกอย่างมันเป็นประสบการณ์ชีวิต เป็นอะไรที่สั่งสอนเราให้เราโตขึ้น แคทไม่รู้ว่าจะทำงานตรงนี้อีกนานแค่ไหน แต่ตอนนี้เรายังสนุกกับมันอยู่ แต่ถ้าวันหนึ่งเรารู้สึกว่าพอแล้วเราอาจจะหยุด แต่ไม่ว่าจะหยุดเมื่อไร เราไม่เสียใจแน่นอน เพราะทุกๆงานที่เคยทำมาแคทคิดว่ามันมีค่ามากค่ะ"

ติดตามผลงานและให้กำลังใจในเส้นทางที่เลือกเองของแคท ซอนญ่า สิงหะ ได้ในละครซีรี่ส์ รหัสปริศนา ออกอากาศทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา ๐๙.๐๐ น. และสามารถติดตามผลงานและตัวตนของแคทได้ผ่าน
ทางอินสตาแกรม sonyasingha