เครื่องดื่มสมุนไพร สู้ภัยหวัด

หน้าต่างสุขภาพ

สมัยนี้ โรคหวัดแทบจะกลายเป็นโรคสามัญประจำบ้านไปแล้ว เพราะขนาดในช่วงฤดูร้อน อากาศร้อนจัด ก็ยังทำให้เป็นหวัดแดดกันได้ มาตอนนี้ ย่างเข้าฤดูฝน แนวโน้มที่จะเป็นหวัดก็จะยิ่งมีมากขึ้น กว่าฤดูฝนจะผ่านพ้นไปแต่ละปี มีใครไม่เป็นหวัดแม้สักครั้งก็ถือว่า สุขภาพดีและดูแลตัวเองได้ดีมากๆแล้ว

มีหลายคนตั้งข้อสังเกตว่า เดี๋ยวนี้เวลาเป็นหวัดแล้วมักจะหายช้า รับประทานยาแก้หวัดนานไปก็ดื้อยา รักษาไม่หาย ต้องไปตั้งต้นกินยาใหม่ กินยามากไปก็มีผลตกค้าง ทำให้ไตต้องทำงานหนักขึ้นหลายเท่า หลายคนเป็นกังวลกับเรื่องนี้ เลยไม่ค่อยอยากจะกินยา หากไม่จำเป็นจริงๆ...โชคดีที่เกิดบนผืนแผ่นดินไทย ที่อุดมไปด้วยพืชสมุนไพรที่มีคุณค่ามากมาย ใช้เป็นอาหารและยังใช้เป็นยารักษาได้สารพัดโรค แค่รู้จักสรรพคุณของสมุนไพรแต่ละชนิด รู้จักกินให้ถูกวิธี จับโน่นมาผสมนี่ให้เหมาะเจาะ ก็ทำให้เรามีตำรับยาดีจากธรรมชาติเอาไว้รับมือกับโรคหวัดได้อย่างสบายๆแล้วละค่ะ

สมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยป้องกันหวัดและเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย ส่วนใหญ่ไม่ใช่สมุนไพรหายากเลยค่ะ แต่เป็นชนิดที่อยู่ใกล้ตัว หาซื้อได้ตามตลาด บางทีก็อาจจะมีอยู่ในครัว หรือในตู้เย็นของเราอยู่แล้ว...

ฟ้าทะลายโจร เป็นพืชสมุนไพรที่นิยมใช้กันมายาวนานนับพันปี และยังถูกจัดให้อยู่ในบัญชียาหลักแห่งชาติ มีสรรพคุณครบถ้วนในการป้องกันและรักษาไข้หวัด และไข้หวัดใหญ่ โดยไปทำให้เชื้อแบ่งตัวได้น้อยลงและเข้าสู่เซลล์ได้ยากขึ้น และยังช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย ลดการอักเสบ ลดไอ จาม ปวดตามตัว และลดการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำ

ไพล มีสรรพคุณที่ช่วยทำให้มีอาการหอบลดลง โดยมีผลช่วยขยายหลอดเลือด ทำให้การทำงานของปอดดีขึ้น

ขมิ้นอ้อย จากการทดลองของคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พบว่า ขมิ้นมีฤทธิ์ต้านไวรัสเหมือนยาโอเซลทามีเวียร์

หญ้าใต้ใบ รสขมจัด แก้ไข้ทุกชนิด แก้หวัดคัดจมูกและทำให้น้ำมูกแห้ง มีงานวิจัยว่าหญ้าใต้ใบมีฤทธิ์ต้านไวรัส

ขิง คนทั่วทุกมุมโลก ใช้ขิงแก้หวัดและแก้ไอ ในขิงมีสารหลายชนิดที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ และยังมีการทดลองพบว่า น้ำขิงต้มทำให้เม็ดเลือดขาวชนิดแมคโครฟาส จับกินเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ได้ดีขึ้น

กระเทียม เป็นสมุนไพรคู่ครัวไทยอีกชนิดหนึ่งที่ใช้รักษาหวัดมานานนับพันปี มีการศึกษาพบว่า การกินกระเทียมสดช่วยป้องกันและลดระยะเวลาของการเป็นหวัด กระเทียมยังเป็นสมุนไพรที่บำรุงร่างกายได้อย่างดีเยี่ยมอีกด้วย

หอมใหญ่ ทั้งหอมใหญ่และหอมเล็ก มีสารเคอร์ซิติน ที่มีฤทธิ์ต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ มีฤทธิ์ต้านฮีสตามีน ช่วยขยายหลอดลม และเพิ่มภูมิคุ้มกัน นอกจากนั้นยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกมากมาย

กะเพรา เป็นสมุนไพรที่คนไทยและคนอินเดียนิยมนำมาใช้รักษาอาการไอ แก้หวัด แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ เพราะกะเพรามีสรรพคุณช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง มีฤทธิ์ต้านอาการไอ คลายเครียด แก้อักเสบ และต้านอนุมูลอิสระ

ตะไคร้ คนจีนและคนไทยสมัยก่อน นิยมใช้ตะไคร้รักษาหวัด แก้ไข้ แก้ปวดหัว ปวดท้อง เป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันได้ดีเยี่ยม ช่วยต้านอนุมูลอิสระ แก้อักเสบ ต้านไวรัส จึงมีประโยชน์ต่อการรักษาทั้งไข้หวัดทั่วไปและไข้หวัดใหญ่

มะรุม ใบมะรุมเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย จึงช่วยป้องกันหวัดได้ดี

กระเจี๊ยบ น้ำกระเจี๊ยบสีสวย เป็นหนึ่งในน้ำสมุนไพรที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ แถมยังช่วยแก้ไข้ แก้ไอ และขับปัสสาวะ ในกระเจี๊ยบมีสารแอนโธไซยานินอยู่มาก ซึ่งสารนี้มีฤทธิ์ต้านไวรัส ทั้งฆ่าเชื้อไวรัสโดยตรงและลดปริมาณไวรัสเข้าสู่ร่างกาย และยังช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน

มะขามป้อม มะขามป้อมเป็นผลไม้ที่มีสรรพคุณเป็นยาอายุวัฒนะมาตั้งแต่โบราณกาล เพราะมีฤทธิ์ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน และเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง และเป็นวิตามินซีที่สามารถอยู่ได้นานถึงแม้จะเก็บไว้ในสภาพที่เป็นผงแห้ง มะขามป้อมจึงมีสรรพคุณช่วยบำรุงเสียง บรรเทาอาการไอ ขับเสมหะ แก้ไข้ แก้ร้อนใน กระหายน้ำ นอกจากนั้นยังมีฤทธิ์ต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่

มะตูม เป็นผลไม้สมุนไพรที่ช่วยบำรุงธาตุ ซึ่งหมายถึงธาตุสองลักษณะคือ ปรับธาตุที่แปรปรวน ธาตุดิน น้ำ ลม ไฟ ในร่างกาย เนื่องจากในยามที่เป็นไข้ อ่อนเพลีย ร่างกายจะเสียสมดุล เกิดการแปรปรวนของธาตุ มะตูมจะไปช่วยปรับธาตุให้คืนสู่ปกติเร็วขึ้น หรือบางทีเรียกว่า ช่วยตั้งธาตุ อีกทั้งมะตูมยังมีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงอีกทางหนึ่ง

 

สูตรเครื่องดื่มแก้หวัด

ค็อกเทลสมุนไพร

ส่วนผสม หญ้าใต้ใบ ฟ้าทะลายโจร ตะไคร้ มะขามป้อม ไพล ใบมะรุม

วิธีทำ นำสมุนไพรทั้งหมดอย่างละประมาณ 1 กำมือ ต้มกับน้ำ 3 ลิตร เคี่ยวจนกว่าตัวยาจะออก ใช้ดื่มจนยาหมด แล้วเติมน้ำ ต้มได้อีก 3 ครั้ง

น้ำขิง

ส่วนผสม ขิงแก่สด 1 ถ้วย น้ำสะอาด 3 ลิตร

วิธีทำ ล้างขิงให้สะอาด นำมาทุบให้พอบุบๆโดยไม่ต้องขูดเปลือกทิ้ง ต้มขิงกับน้ำให้เดือดแล้วลดไฟลง เคี่ยวด้วยไฟอ่อนไปเรื่อยๆ จนน้ำขิงกลายเป็นสีเหลือง ปรุงรสด้วยน้ำตาลตามชอบ

น้ำตะไคร้ใบเตย

ส่วนผสม ตะไคร้ทั้งต้น ใช้ทั้งใบและราก 5 ต้น เกลือ 1/4 ช้อนชา เตยหอม 1 ใบ หั่นเป็นท่อน

วิธีทำ ล้างตะไคร้ให้สะอาด นำมาทุบให้บุบ แล้วตัดเป็นท่อนสั้นๆ นำไปต้มกับน้ำให้เดือด แล้วเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ จนน้ำเริ่มเป็นสีเขียว เติมเกลือลงไป ต้มต่ออีกสักครู่ กรองเอาแต่น้ำ สามารถรินดื่มได้ทั้งวัน อาจปรุงรสด้วยน้ำผึ้งตามชอบ

กระเทียมดอง

ส่วนผสม กระเทียมสด 1 กิโลกรัม น้ำตาลทราย 2 ถ้วย เกลือป่น 3 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชู 1 1/2ถ้วย น้ำผึ้ง 1 ถ้วย น้ำ 2 ถ้วย

วิธีทำ ปอกกระเทียมใส่โหลที่แห้งและสะอาด โดยเลือกขนาดโหลที่เมื่อใส่กระเทียมแล้ว ยังเหลือที่ว่างไว้อย่างน้อยประมาณ 1 นิ้วครึ่ง จากนั้นปรุงน้ำดองโดยนำน้ำตาล เกลือป่น น้ำ อุ่นให้เดือด พักไว้ให้เย็น เติมน้ำส้มสายชูและน้ำผึ้ง ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วนำไปเทใส่โหลกระเทียม ปิดฝาให้สนิท ทิ้งไว้ 1 เดือน จะหวานพอดี

น้ำกระเจี๊ยบ

ส่วนผสม กลีบดอกกระเจี๊ยบ 10 ดอก น้ำสะอาด 2 แก้ว น้ำตาล 3-4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ต้มกระเจี๊ยบในหม้อเคลือบ ประมาณ 40 นาที น้ำกระเจี๊ยบจะเป็นสีแดงสด ยกลง กรองเอากากออก นำน้ำกระเจี๊ยบที่ได้ตั้งไฟอีกครั้ง เติมน้ำตาลทราย คนให้ละลาย แล้วยกลง ควรจิบตอนอุ่นๆ

น้ำหอมใหญ่

ส่วนผสม หอมใหญ่ครึ่งลูก น้ำครึ่งแก้ว น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ นำหอมใหญ่มาหั่นและตำ จากนั้นผสมน้ำแล้วคั้นบีบน้ำออกมา เติมน้ำผึ้ง ดื่มเช้า-เย็น ทุกวันจนกว่าจะหายขาด หรือจะรับประทานหอมใหญ่ในรูปแบบของสลัด หรือซุปหอมใหญ่ก็ได้

น้ำกะเพราขิง

ส่วนผสม กะเพรา 5 ยอด ขิงแก่ 3 แว่น น้ำ 1 ลิตร

วิธีทำ ต้มทุกอย่างเข้าด้วยกันจนเดือด แล้วลดไฟลง เคี่ยวต่อจนน้ำลดเหลือครึ่งหนึ่ง กรองเอากากออก เก็บไว้แบ่งดื่มเช้า กลางวัน เย็น จนกว่าจะหายหวัด

มะขามป้อม

ส่วนผสม มะขามป้อม 10 ผล น้ำ 1 ลิตร เกลือครึ่งช้อนชา

วิธีทำ นำมะขามป้อมมาต้มกับน้ำ พอเดือดลดไฟลง เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ จนให้น้ำเหลือประมาณครึ่งหนึ่ง (มะขามป้อมแบบแห้งก็ใช้ได้ แต่ต้องแช่น้ำทิ้งไว้คืนหนึ่งก่อน) กรองเอาแต่น้ำ เติมเกลือ ยกขึ้นตั้งไฟจนเกลือละลาย เติมน้ำตาลทรายแดง หรือน้ำผึ้งตามชอบ จิบแก้ไอ แก้หวัด ทำให้ชุ่มคอ ถ้าต้องการทำเป็นน้ำสมุนไพรก็เติมน้ำร้อนให้เจือจาง

เห็นมั้ยคะ เครื่องดื่มสู้หวัดนี้ ทำง่ายจริงๆ ทั้งยังเป็นเครื่องดื่มรสดี รับประทานได้อย่างถูกปาก ทำสลับสับเปลี่ยนเอาไว้ดื่ม ช่วยบำรุงสุขภาพ แม้ยังไม่เป็นหวัด ก็จะช่วยเสริมภูมิคุ้มร่างกายให้แข็งแรงเพื่อต้านภัยหวัดได้ ที่สำคัญ อย่าลืมทำตัวเองให้อบอุ่น ดื่มน้ำสะอาดมากๆ ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอด้วยนะคะ

(ขอขอบคุณ : มูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เอื้อเฟื้อข้อมูล)