ปรับโครงหน้า ปรับโหงวเฮ้งกันไหม

รักผิว

วันนี้หมอมีเรื่องสนุกๆ มาเล่าให้ฟังค่ะ ช่วงเศรษฐกิจแบบนี้มีหลายคนที่มาปรึกษาหมอให้ช่วยเสริม เติม ปรับ ส่วนต่างๆ ของใบหน้าให้หน่อยค่ะด้วยเหตุผลเรื่องโหงวเฮ้ง ไม่ว่าจะเป็นจมูก ปาก คิ้ว ตา คาง ไฝ ฝ้า กราม แก้ม และริ้วรอยต่างๆ  บางคนก็บอกว่าดีกว่าอยู่เฉยๆ น่ะค่ะคุณหมอ เพราะยังไม่อยากลงทุนทำอะไรเลยปรับปรุงหน้าสักหน่อยแก้เซ็ง!! อืมม์ มีแบบนี้ด้วย

อีกคนมาหาหมอว่าด้วยเรื่องไฝ บอกว่าเมื่อก่อนไม่เคยคิดจะตัดออกแต่พอมีหมอดูทักว่าไฝเม็ดนี้ไม่ดีนะ ควรตัดออกจะทำให้ชีวิตราบรื่นไม่มีอุปสรรค เธอเลยตัดสินใจมาจี้ออกด้วยเลเซอร์ หลังจากนั้นหมอก็พบเธออีก เธอก็พูดติดตลกว่า "ตัดไฝออกก็ดีเหมือนกันค่ะหมอ เวลาแต่งหน้าก็ดูเนียนขึ้น มองไม่เห็นไฝให้เป็นอุปสรรคในการแต่งหน้าอีกต่อไป"

คนไข้รายหนึ่งเปิดตำราโหงวเฮ้งมาหาหมอเลยนะคะ บอกว่า "ช่วยทำให้ริ้วรอยหน้าผากที่เป็นเส้นลึกหายไปทีครับหมอ เพราะตำราบอกว่าถ้าหน้าผากใครมีริ้วรอย หมองคล้ำ จะมีปัญหาเรื่องงานที่ทำอยู่ หรือคนกำลังหางานใหม่ก็จะหายาก แต่ถ้าหน้าผากสวยใส ไม่มีริ้วรอย การงานจะราบรื่นน่ะครับ" เล่นเปิดตำรามาปรึกษาหมอแบบนี้เลยก็มี

หรือบางคนก็ว่าไม่ชอบจมูกของตัวเองเลยเพราะดูไม่ถูกตำรา อยากให้ปลายจมูกเรียบเนียนไม่มีริ้วรอย และมีเนื้อที่เนินจมูกเยอะ จะร่ำรวย มีเงินทองใช้ไม่ขาดมือ ก็เลยมาให้ฉีดเติมสันให้ดูมีเนื้อ หรือทำให้ปลายจมูกดูยาวขึ้น พร้อมกำจัดริ้วรอยที่จมูกออกด้วย

อีกส่วนที่คนกังวลมากคือเรื่องบริเวณใต้ตา เช่น ใต้ตาคล้ำ ถุงใต้ตาใหญ่และห้อย นอกจากจะดูไม่สวยแล้ว บางคนบอกว่า "ถ้าไม่แก้จะต้องมีปัญหากับคู่รักด้วย ซึ่งหนูไม่อยากเสี่ยงนะคะ หมอช่วยเอาตาแพนด้าหนูออกที!"

งั้นเราลองมาดูกันสิคะว่า จะสามารถทำอะไรได้บ้าง สำหรับปัญหาต่างๆ ที่กล่าวมาแล้ว อย่างเช่น บางคนที่มองแล้วหน้าดูเศร้าตลอดเวลา เพราะหางตาตก เราก็สามารถทำให้ใบหน้าดูสดใสขึ้น ดูโฉบเฉี่ยวขึ้น ด้วยการฉีดสารโบทูนินั่ม ท็อกซิน เอ ที่บริเวณกล้ามเนื้อเล็กๆ ที่หางคิ้ว และหางตาซึ่งก็จะช่วยให้ปลายคิ้วและหางตายกขึ้นได้ บางคนปลายจมูกสั้น ทำให้เห็นรูจมูกชัดมาก หมอก็จะฉีดสารเติมเต็มเข้าไปบริเวณปลายจมูก ช่วยให้ปลายจมูกมีสันเนื้อนูนขึ้นมาได้ หรือบางรายคางไม่มี ก็ฉีดสารเติมเต็มให้มีคางขึ้นมาได้ ซึ่งสารพวกนี้จะปลอดภัยไม่ใช่ซิลิโคนเหลวที่ไหลไปมาแบบที่เป็นข่าวกัน

บางคนมีร่องใต้ตาเป็นแนวน้ำตาจากที่เนื้อใต้ตายุบลงเป็นแนวเส้น แบบนี้ก็แก้ด้วยการฉีดสารเติมเต็มที่บริเวณร่องนั้นให้เต็มขึ้น และถ้ามีใต้ตาคล้ำก็ต้องใช้เลเซอร์กำจัดเส้นเลือดใต้ตาออกไปเพื่อช่วยให้ใต้ตาขาวขึ้น แต่ถ้ามีถุงใต้ตาเล็กๆ ก็อาจให้เลเซอร์กระชับผิวใต้ตาด้วย ถ้ากรณีเป็นถุงไขมันก็อาจต้องตัดออก

ในบางคนหน้าเหลี่ยมเกินไป เดินมาบอกหมอว่าสมัครงานหลายที่เขาไม่รับเพราะโหงวเฮ้งไม่ดี อยากให้ปรับรูปหน้าให้หน่อย ซึ่งก็สามารถทำได้หลายวิธี เช่นการใช้เครื่องมือชนิดคลื่นวิทยุซึ่งก็มีให้เลือกหลายชนิดมาปรับโครงหน้า เก็บแก้มให้เล็กลง หรือใช้การฉีดสารโบทูนินั่ม ท็อกซิน เอ สำหรับคนที่กล้ามเนื้อกรามใหญ่ ซึ่งก็จะทำให้ใบหน้าเรียวเล็กลงได้ แบบไม่ต้องผ่าตัด รวมทั้งริ้วรอยลึกที่หน้าผาก ก็สามารถทำให้หายไปด้วยการฉีดวิธีเดียวกันนี้เช่นกัน

สำหรับตัวหมอเองคิดว่าโหงวเฮ้ง หมายถึง ความสมดุลของใบหน้า ช่วงระหว่างคิ้ว ตา ปาก และคางต้องมีความสมดุลกันจึงจะทำให้รูปหน้าของคนๆ นั้นดูดีและสวยงาม นอกจากนี้ ผิวพรรณก็เป็นหัวใจสำคัญของโหงวเฮ้งที่ดีของผู้หญิงอีกอย่างหนึ่ง และไม่ว่าคนเราอยากดูดีด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม ถ้าทำแล้วช่วยส่งเสริมให้เราดีขึ้นหรือมีความสุข มั่นใจขึ้นก็คงไม่ผิดที่จะทำ แต่สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงคือ ทางสายกลางที่ไม่ควรจะมากเกินไปและพอเพียง รวมถึงความปลอดภัยที่ต้องมาอันดับหนึ่งด้วยค่ะ และถ้าทุกคนคิดดี ทำดี ก็จะยิ่งส่งผลให้หน้าตาผ่องใส สดชื่นและมีชีวิตชีวาโดยไม่ต้องเสียสตางค์ด้วยนะคะ