จอย-รินลณี...หุ่นดีด้วยอาหารจานเด็ด

เคล็ดลับคนงาม

เมื่อพบ จอย-รินลณี ศรีเพ็ญ มาเป็นพิธีกรในงาน ครัวบ้าน by Modernform ภายใต้คอนเซ็ปต์ Heavy Cooking With Style โดยท้ายงานมีการเผยเคล็ดลับ การต้ม โขลก สับ ผัดฉ่า ที่ถือว่าเป็นเสน่ห์ของอาหารไทย ซึ่งให้รสชาติเอร็ดอร่อยเป็นเลิศ ด้วยกรรมวิธีการปรุงแต่งอาหารอันชาญฉลาดจากคนเก่าแก่ หลังจากจบงานครบเครื่องครัวไทย "อรชร" จึงตรงไปไถ่ถามเรื่องการดูแลสุขภาพ ด้วยอาหารการกินในสไตล์ของจอยว่า

"จอยชอบสไตล์การผัดฉ่า ชอบตรงที่มีรสชาติร้อนแรง มีกลิ่นของเครื่องเทศ ทั้งพริกไทย กระเทียม กะเพรา ข่า ขิง จึงเหมาะกับอาหารทะเลอย่างมาก แล้วเมนูผัดฉ่ายังเฮลตี้ต่อร่างกาย ด้วยมีส่วนผสมเป็นสมุนไพร ที่ให้คุณประโยชน์ต่อร่างกาย ในด้านการรักษาหรือป้องกันการเจ็บป่วย ส่วนเมนูเด็ดประจำบ้านและทำทานกันบ่อย คือ ก๋วยเตี๋ยวหมูสับ จอยชอบตรงที่มีผัก หอมใหญ่ มะเขือเทศ กะหล่ำปลี แต่ที่ให้ผลเรื่องความสวยงาม ก็คงเป็นพวกสลัดผัก ซึ่งบางครั้งถ้ารู้สึกเบื่อ ก็อาจเปลี่ยนมาเป็นแนวไทยๆอย่าง เมี่ยงปลาทู

จอยเชื่อมาโดยตลอดว่า You are what you eat เราทานอย่างไร...เราก็จะได้อย่างนั้น ดังนั้น ควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แล้วถ้ามีรสชาติอร่อยถูกปาก ก็จะทำให้เรามีความสุขยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นความสุขง่ายๆที่ใกล้ตัว จอยทำรายการเกี่ยวกับอาหารมานาน ก็ได้สูตรเด็ดจากร้านอาหารต่างๆมาบ้าง แต่ไม่ค่อยนำมาทำเป็นจริงเป็นจัง เรื่องการทำครัวถ้าคะแนนเต็มสิบ จอยน่าจะได้สักห้าเท่านั้น (หัวเราะ) จอยมีแต่ทฤษฎีมากมาย ส่วนภาคปฏิบัติ คุณแม่บอกว่า...ยังไม่ผ่าน (หัวเราะ) จอยเป็นคนชอบเข้าครัวนะ คุณแม่บอกว่า ตอนเด็กๆจอยชอบเข้าครัว ไปหยิบโน่นจับนี่ตลอดเลย ตอนนี้จะเป็นคนชอบทาน มากกว่าจะไปลงมือทำเอง

ส่วนเหตุที่ชอบเข้าครัวมากขึ้นนั้น ก็คือ...อย่างแรกเลยเราเป็นคนชอบทาน แต่ของที่อร่อยๆเท่านั้น โดยเฉพาะคุณแม่ทำอาหารอร่อยมาก แล้วถ้าวันหนึ่งแม่ไม่ทำให้เราทาน แล้วจะได้ทานรสชาติที่ชอบมั้ย ตอนนี้จึงเรียนรู้การทำอาหารเหมือนกัน การทำอาหารขึ้นอยู่กับการฝึกฝน บางอย่างเราก็เอ!!! จริงเหรอแม่ อย่างการทำแกงเขียวหวาน จะรู้ได้อย่างไรว่า...ผัดพริกแกงกับกะทิเข้ากันดี คุณแม่บอกว่า...จามสามที ทีแรกเราก็ว่าคุณแม่พูดเล่น แต่มันเป็นเรื่องจริงนะ ถ้าเราได้ยินคนในบ้านจามกัน แสดงว่าผัดพริกแกงได้ที่แล้ว (หัวเราะ) ซึ่งคุณยายบอกต่อมาที่คุณแม่อีกที ตัวเราจึงควรเรียนรู้ให้เยอะๆเอาไว้ จอยว่าเป็นเรื่องที่น่าเสียดายนะ ที่บางบ้านคุณแม่ทำอาหารเก่งมาก แต่ลูกๆกลับทำอะไรไม่เป็นกันเลย"

นี่แหละค่ะ...สาวสวยด้วยเสน่ห์ปลายจวัก