หมูสามชั้น ผัดปลาเค็ม อาหารจากความรัก

อาหาร ค (รอบ) ครัว

หลายครั้งการทำอาหารคือการแสดงถึงความรักและความประนีประนอม เพราะความชอบอาหารบางชนิดของคน ๒ คน ซึ่งใช้ชีวิตด้วยกัน ก็มีส่วนทำให้คนทำอาหารบางคนกลายเป็นนักสร้างสรรค์ได้อย่างสวยงาม

"อีกคนชอบปลาเค็ม ส่วนอีกคนชอบหมูสามชั้น" เธอเอ่ยขึ้น "พี่ก็เลยเอาสองอย่างมารวมกัน โดยนึกถึงรสชาติความคุ้นลิ้นจากอาหารจีนกวางตุ้งครอบครัวของตัวเองที่เคยกินตั้งแต่เด็กๆ แล้วก็จัดการคิดวิธีปรุงให้เกิดเมนูที่อร่อยถูกปากสำหรับคนที่เราใช้ชีวิตด้วยให้อย่างจะไม่มีข้อกังขาเลยค่ะ"

เริ่มต้นเราต้องมีปลาเค็มอย่างดี กับหมูสามชั้นหนาพอประมาณสัก ๓ เส้น ต้นหอม น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วดำหวาน หลังจากฉันฟังเธอเล่าถึงวิธีทำ ในใจก็ได้แต่คิดถึงรสชาติอาหารจานนี้อย่างมั่นใจว่าต้องอร่อยแน่ๆ เธอย้ำว่า เมื่อเสร็จแล้วต้องเค็มกับหวานเป็นรสนำพอๆกันนะคะ

ฉันไม่รอให้เวลาผ่านไปนานเกินไป ความทรงจำใหม่เอี่ยมจากเรื่องเล่าทำให้รีบลงมือ เพราะวัตถุดิบในบ้านมีอย่างพร้อมมูล ไม่ว่าจะเป็นปลาอินทรีอย่างดี ซีอิ๊วดำหวานยี่ห้อเก่าแก่และน้ำตาลโตนดจากสงขลา ต้นหอม ๑ กำ (๕-๖) ต้น และที่เป็นสิ่งสำคัญซึ่งจะทำให้รสชาติทั้งหอมและเข้มข้นคือ รากผักชี พริกไทยกระเทียมโขลกละเอียด

เริ่มต้น หั่นหมูสามชั้นสัก ๓ เส้น เป็นชิ้นหนาพอสวยงาม จากนั้นตั้งกระทะทอดปลาอินทรีเค็ม แล้วก็ยีเป็นชิ้นๆในกระทะเพื่อให้เนื้อปลาเป็นสีเหลืองกรอบ เป็นวิธีที่จะช่วยไม่ให้เกิดกลิ่นคาว ใส่หมูที่หั่นไว้แล้ว เจียวต่อให้เกิดน้ำมันอีกสักครู่จึงใส่รากผักชี พริกไทย กระเทียมที่โขลกเตรียมไว้ จากนั้นผัดคลุกเคล้าให้เข้ากับหมูสามชั้นกับปลาอินทรี ปรุงด้วยซีอิ๊วดำหวาน น้ำตาลโตนด หรือถ้ามีน้ำตาลปี๊บก็ได้ค่ะ ใส่ผงปรุงรสจากถั่วเหลืองทองสัก ๑ ช้อนชา ผัดจนมีกลิ่นหอมแล้วเติมน้ำพอท่วม ตัดต้นหอมเป็นท่อนยาวๆใส่ลงไป แล้วต่อจากนั้นตักใส่หม้อเคี่ยวต่อจนเนื้อหมูนุ่ม ต้นหอมนิ่ม และเหลือน้ำขลุกขลิก แล้วชิมว่า รสชาติเค็มกับหวานพอดีๆก็ยกลงได้เลย

คราวนี้แหละค่ะ เราได้อาหารจานอร่อยที่ทั้งหอมปลาเค็มกับเนื้อหมูสามชั้นนุ่มเปื่อยในน้ำขลุกขลิกที่ติดอยู่ในหม้อเข้าเนื้ออย่างเข้มข้น ซึ่งส่วนหนึ่งก็คงเป็นเพราะความอร่อยของปลาเค็มเป็นทุนเดิม ประกอบกับบรรดาเครื่องปรุงชั้นเลิศที่มีอยู่ในครัว หมูผัดปลาเค็มหวานหอมเปื่อยเข้าเนื้อ กินกับข้าวสวยร้อนๆหรือข้าวต้ม และแม้จะเป็นข้าวเหนียวก็เข้ากันและอร่อยที่สุดค่ะ

การลงมือทำอาหารในวันนี้ของฉันประสบความสำเร็จ ได้รสชาติดั่งใจจนตัวเองอดภาคภูมิไม่ได้ ขณะเดียวกันก็คิดถึงความรัก เพราะความรักนี่ช่างดีจริงๆนะคะ ความรักทำให้ผู้คนมีความสุข ทั้งมีจิตใจสร้างสรรค์และมีผลทำให้คนที่เรารักมีความสุขแม้แต่กับเรื่องอาหารการกิน