ผัดกะเพราวุ้นเส้นใส่ชะอม

อาหาร(ค)รอบครัว

อาหารง่ายๆอร่อยเกินคาดคิดจานนี้เป็นอาหารที่คุณน้าทำให้กินครั้งแรกเมื่อนานมาแล้ว และเป็นอาหารที่ดูเหมือนจะธรรมดามาก แต่ความธรรมดานี้เมื่อปรากฏในมื้ออาหารใดแล้วกลับให้ความรู้สึกถึงเป็นการกินที่สมบูรณ์แบบอีกมื้อหนึ่งเลยละค่ะ

เมื่อใครๆได้ลิ้มรส ผัดกะเพราวุ้นเส้นใส่ชะอม จานนี้แล้ว มักจะกลายเป็นอาหารจานโปรดไป เพราะส่วนประกอบในเมนูนี้นอกจากรสชาติจะหอมจัดจ้านอย่างผัดกะเพราแล้ว ก็ยังมีวุ้นเส้นที่มักเป็นของชอบ และเป็นอาหารที่คุ้นเคยของคนส่วนใหญ่

วีธีการง่ายไหม? จะว่าง่ายก็ง่ายนะคะ แต่บางคนบอกเสมอว่า อาหารง่ายๆนี่แหละ! บางทีก็ไม่ง่ายเลย ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่มีคุณภาพด้วย เราควรเลือกวุ้นเส้นที่ผ่านการพิสูจน์มาแล้วว่า มีความเหนียวนุ่มกำลังดี โดยเฉพาะหลังจากผัดแล้วไม่เละเกินไป ซึ่งก็ต้องบวกกับความสามารถในการผัดให้พอดิบพอดี ไม่แห้ง แล้วก็ไม่แฉะเกินไปอีกด้วยค่ะ

เครื่องเคราทั้งหมดไม่ต่างจากผัดกะเพรา ซึ่งก็คือ พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ (คนบ้านฉันเรียกพริกแจว) พริกไทยเม็ด กระเทียม แล้วก็หมูสับเล็กน้อย ส่วนที่เหลือก็คือความแตกต่าง เพราะเราจะใส่วุ้นเส้นกับชะอมลงไปด้วยค่ะ

เริ่มต้นโขลกพริกไทยเม็ดให้ละเอียดก่อนสิ่งอื่น แล้วจึงใส่กระเทียมกับพริกขี้หนูลงไป แล้วโขลกหรือเรียกว่าบุบๆก็พอ ไม่ต้องละเอียดมากนักนะคะ จากนั้นก็ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันหมูเล็กน้อย ตักพริกขี้หนู กระเทียม พริกไทยที่โขลกใส่กระทะ โดยใช้ไฟกลางๆ แต่ก็ต้องคอยระวังไม่ให้ไหม้ ผัดน้ำมันพอหอมตลบไปทั้งครัว จึงใส่หมูสับ ซึ่งมีเคล็ดเล็กๆว่า เมื่อใส่แล้วไม่ต้องผัดหมูนานเกินไป เพราะจะทำให้เนื้อหมูกระด้าง ไม่อร่อยค่ะ

หลังจากนั้น ถ้าน้ำแห้งเกินไป ก็เติมน้ำเปล่าสักเล็กน้อย (น้อยมากเพราะผัดแบบนี้เมื่อเสร็จแล้วต้องไม่แฉะมากค่ะ) แล้วจึงใส่วุ้นเส้น ใช้ตะหลิวคลุกเคล้า ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทรายนิดหน่อย ผงปรุงรสจากถั่วเหลืองทอง ๑ ช้อน ก่อนยกลงใส่ชะอมกับใบกะเพราที่เตรียมไว้ แล้วยกลงทันทีเพื่อสีผักทั้ง ๒ ชนิดยังสีสวย และมีกลิ่นหอมค่ะ

เป็นอันได้ "ผัดกะเพราวุ้นเส้นใส่ชะอม" หนึ่งจาน ที่รวมทั้งความหอมของกะเพรา และกลิ่นเฉพาะตัวของชะอมปะปนกัน ความจัดจ้านของพริกขี้หนู กระเทียม พริกไทย ขณะเดียวกันก็มีวุ้นเส้นให้รู้สึกนุ่มนวลเวลาเคี้ยว และรับรองว่าใครๆก็ทำได้ แล้วก็มักจะอร่อยทุกๆครั้งด้วยนะคะ เพราะเครื่องปรุงต่างๆมักมีรสของความอร่อยที่หลายๆคนชื่นชอบอยู่แล้ว