คิลเลียน เมอร์ฟี จอมขโมยซีน

บันเทิงเทศ

มีนักแสดงไม่กี่คนที่เรามักได้เห็นเขาในบทสมทบ แต่กลับฝากฝีมือไว้อย่างน่าประทับใจไม่แพ้ผู้รับบทนำ หนึ่งในนั้นคือนักแสดงวัย ๓๙ ปี คิลเลียน เมอร์ฟี ที่เพิ่งฝากผลงานไว้ในหนังเรื่อง In the Heart of the Sea

คิลเลียนเป็นชาวไอริช เกิดในครอบครัวที่ค่อนข้างมีฐานะ พ่อทำงานใน Irish Department of Education (น่าจะประมาณกรมสามัญศึกษาของบ้านเรา) ส่วนแม่เป็นอาจารย์สอนภาษาฝรั่งเศส ส่วนญาติๆหลายคนก็เป็นอาจารย์ จึงนับว่าเขาเติบโตมาในครอบครัวที่ใส่ใจเรื่องการศึกษาเป็นพิเศษ ในวัยเด็ก นอกจากจะเรียนหนังสือตามปกติแล้ว เขายังได้รับการสนับสนุนให้เรียนดนตรีด้วย ประกอบกับเป็นครอบครัวคาทอลิก เขาจึงรู้สึกอึดอัดอยู่ไม่ใช่น้อย อันที่จริงเขาเป็นเด็กที่เรียนเก่ง แต่เพราะถูกเลี้ยงดูอย่างเคร่งครัด บ่อยครั้งจึงมีพฤติกรรมเกเร มักมีเรื่องวิวาทกับเพื่อนนักเรียน จนโดนพักการศึกษาบ่อยๆ เขารู้สึกไม่มีความสุขในการเรียน เลยตัดสินใจเลิกเรียนกลางคัน ในระหว่างนั้นเองได้จับพลัดจับผลูไปร่วมงานละครเวทีเรื่องหนึ่ง เหตุการณ์นั้นทำให้เขาเริ่มรู้สึกชื่นชอบศิลปะการแสดง และนึกอยากทำงานในสายนี้ ในขณะเดียวกันก็อยากเป็นร็อคเกอร์ด้วย และนั่นเป็นการจุดประกายให้เข้าสู่วงการบันเทิงอย่างเต็มตัว

งานในวงการบันเทิงงานแรกก็คือการเล่นดนตรี เขาได้ร่วมกับน้องชายตั้งวงดนตรีร็อค The Sons of Mr.Greengenes ขึ้นจนเกือบได้มีอัลบั้มเป็นของตัวเอง แต่ความฝันก็เป็นหมันเพราะน้องชายยังเรียนหนังสืออยู่ อายุไม่ถึงเกณฑ์ตามสัญญาของค่ายเพลง ระหว่างนั้นเขาตัดสินใจกลับเข้าไปเรียนด้านกฎหมายในมหาวิทยาลัย แต่เรียนได้แค่ไม่นานก็รู้ตัวว่าไม่น่าจะไปรอด จึงลาออกมาก่อนอีก อย่างไรก็ตามการเข้าไปเรียนในมหาวิทยาลัยครั้งนั้นทำให้เขาได้มีโอกาสแสดงละครเวทีของมหาวิทยาลัย และนับเป็นการกรุยทางให้เข้าสู่แวดวงการแสดงอย่างจริงจัง

คิลเลียนเริ่มต้นด้วยการไปออดิชั่นละครเวทีเรื่อง Disco Pigs ซึ่งทำให้ได้ตระเวนแสดงไปทั่วยุโรป แคนาดา และออสเตรเลีย เป็นเวลากว่า ๒ ปี ผลงานของเขาได้รับการตอบรับค่อนข้างดี ในช่วงนั้นก็แสดงในภาพยนตร์สั้น รวมทั้งหนังนอกกระแสหลายเรื่อง จวบจนปี ๒๐๐๒ เขาก็ได้แสดงในหนังกระแสเป็นครั้งแรกกับหนังซอมบี้บรรยากาศชวนขนลุกเรื่อง 28 Days Later ที่ใช้ทุนสร้างเพียง ๘ ล้านดอลลาร์ แต่ทำกำไรไปถึง ๘๐ ล้าน บทของหนุ่มคนหนึ่งที่หนีเอาตัวรอดจากซอมบี้และเต็มไปด้วยความกดดันส่งให้ชื่อของคิลเลียนเป็นที่จับตามองในทันที จากนั้นก็ได้รับบทนำ-บทสมทบในหนังอีกหลายเรื่อง ปี ๒๐๐๕ เขาได้รับบทวายร้ายโรคจิตในหนังทริลเลอร์เรื่อง Red Eye รายได้ไม่ขี้ริ้ว แต่กระแสวิจารณ์ค่อนไปทางลบ มีเพียงตัวเขาที่ลอยลำเพราะได้รับคำชมล้นหลาม ในปีเดียวกันได้ตอกย้ำความสำเร็จในฐานะนักแสดงมากฝีมือกับบทสาวแปลงเพศผู้ออกตามหาแม่ แสดงสมบทบาทเสียจนได้รับและเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลหลายเวที จากนั้นก็ได้รับมอบหมายให้รับบท ดร.โจนาธาน เครน ในภาพยนตร์ชุด The Dark Knight หรือมนุษย์ค้างคาวนั่นเอง ข้อดีของเขาคือขยันรับบทหลากหลายทั้งในหนังทุนสูงและทุนต่ำ อาทิ Sunshine, Inception, Tron: Legacy, Broken, Aloft, Transcendence ฯลฯ

ดูจากบุคลิกแล้วคงพอเดาได้ว่า คิลเลียนเป็นพวกอินดี้ติสต์แตกขนาดไหน ไม่แปลกที่ปัจจุบันเขาไม่นับถือศาสนาใดและกินมังสวิรัติเพื่อสุขภาพมาเป็นเวลานาน ด้านชีวิตครอบครัว เขาแต่งงานกับ อีฟอน แมคกินเนส ศิลปินชาวไอริชที่คบหากันมาตั้งแต่ปี ๑๙๙๖ มีลูกด้วยกัน ๒ คน ครอบครัวยังอยู่อย่างปกติสุข ปราศจากวี่แววร้าวฉาน จนถือเป็นอีกหนึ่งครอบครัวตัวอย่างของฮอลลีวู้ด