แจกันดอกไม้ใส่ลูกตีนเป็ด

ร้านดอกไม้

ต้นตีนเป็ดหรือต้นพญาสัตบรรณนั้น เป็นพันธุ์ไม้มงคลพระราชทานประจำจังหวัดสมุทรสาคร นิยมปลูกกันทั่วไป เพราะโตไว ใบดก ให้ร่มเงาได้ดี ดอกมีกลิ่นหอมแรง ส่วนผลของต้นตีนเป็ดนั้น แม้จะไม่มีประโยชน์ใด ๆ แต่ด้วยน้ำหนักที่เบา มีสีน้ำตาลอ่อน และมีผิวสัมผัสเป็นรอยแตกดูสวยงามแบบธรรมชาติ ทำให้นิยมนำมาสร้างสรรค์เป็นงานศิลปะในรูปแบบต่าง ๆ กันอย่างหลากหลาย เป็นต้นว่า มักนำลูกตีนเป็ดที่แห้งแล้วมาประดิษฐ์เป็นรูปตุ๊กตา หรือ สัตว์ต่าง ๆ เช่น นก หนู หมู เต่า แมงมุม หรือนำมาดัดแปลงเป็นกระถางต้นไม้แขวนอันเล็ก ๆ ดูน่ารัก ซึ่งต้นไม้ที่นิยมปลูกกันก็เช่น เฟิร์นข้าหลวง หรือสัปปะรดสี จะนำมาร้อยเป็นโมบายล์ลูกตีนเป็ดก็ดูสวยดี หรือจะใช้เป็นของตกแต่งภายในบ้าน ก็ให้ความรู้สึกนุ่มนวล เป็นธรรมชาติมากครับ

เพราะลูกตีนเป็ดมีความสวยงามอันเป็นเอกลักษณ์ จึงอยากจะลองนำมาใช้จัดแจกันตั้งโต๊ะดูบ้างว่าจะเป็นอย่างไร โดยเลือกดอกไม้ที่มีสีสันฉูดฉาดร้อนแรงเพื่อให้ดูตัดกัน จะทำให้แจกันดูน่าสนใจครับ

ของที่ต้องใช้ก็มี (รูปประกอบ 1)

1.ดอกคาร์เนชั่นสีแดง

2.ดอกสแตติสสีม่วง

3.รากไทร

4.ตุ๊กตาหมีตัวเล็ก

5.โหลแจกันกระจกใสทรงสี่เหลี่ยม

6.โอเอซิส

7.และที่ขาดไม่ได้ก็คือ ลูกตีนเป็ด นั่นเอง

ได้ของครบแล้ว เรามาเริ่มทำไปด้วยกันเลยนะครับ

1.พันรากไทรวนรอบภายในโหลแจกันกระจกใสทรงสี่เหลี่ยมให้ดูสวยงาม ใส่ลูกตีนเป็ดลงไปในจำนวนที่พอเหมาะ แล้วเทน้ำลงไปจนเกือบเต็ม จากนั้นให้วางโอเอซิสที่ด้านบนของแจกัน แล้วพันรากไทรมาปิดด้านข้าง เพื่อให้มองไม่เห็นโอเอซิส (รูปประกอบ 2)

2.เสียบลูกตีนเป็ดเข้ากับไม้เสียบลูกชิ้น แล้วปักบนโอเอซิสให้ดูเป็นกลุ่ม (รูปประกอบ 3)

3.ปักดอกคาร์เนชั่นสีแดงให้กระจายเป็นอิสระ (รูปประกอบ 4)

4.แล้วเสียบดอกสแตติสสีม่วง แซมเป็นพุ่มให้กลมกลืนร่วมกับดอกคาร์เนชั่นสีแดง(รูปประกอบ 5)

5.วางตุ๊กตาหมีตัวเล็กในตำแหน่งที่เป็นจุดเด่น (รูปประกอบ 6)

เสร็จเรียบร้อยแล้ว น้ำที่ใส่ในแจกันจะช่วยให้ภายในแจกันดูมีมิติ ลูกตีนเป็ดที่อยู่ในน้ำก็จะมีการเคลื่อนไหวน้อย ๆ ดูน่าสนใจดีครับ


TIP- หากต้องการให้แจกันมีน้ำหนักเบาลง ก็ไม่ต้องใส่น้ำ ใส่แต่ก้อนกรวดเล็ก ๆ หรือทราย หรืออาจจะไม่ใส่อะไรลงไปเลยก็ได้ครับ.