หุงข้าวสีสวย... ด้วยมือเรา

anything...สิ่งสารพัน

 อากาศเริ่มเปลี่ยนแปลงและเย็นลงปุ๊บปั๊บแบบนี้คงต้องดูแลและรักษาสุขภาพกันแบบยกกำลังเจ้าค่ะ
หลายท่านที่ปรับตัวไม่ทันอาจมีอาการครั่นเนื้อครั่นตัวคล้ายจะเป็นไข้บ่อยๆ และรู้สึกเบื่อข้าวด้วยโดยเฉพาะข้าวสวย ฉบับนี้มีวิธีจุดประกายความคิดในการหุงข้าวให้เพิ่มความน่าหม่ำและดึงดูดใจ

โดยหุงข้าวใส่กลีบดอกไม้ เช่น ดอกไม้ติดดินกินได้อย่าง "ดอกอัญชัน" และยังเสริมคุณค่าทางโภชนาการให้กับข้าวหม้อนี้เพิ่มขึ้นไปอีก ด้วยการผสมธัญพืชอย่าง "เมล็ดควินัว" นอกจากข้าวสวยในหม้อจะมีสีสันสวยงามแล้วยังเพิ่มสารอาหารให้กับข้าวอีกด้วยค่ะ

สูตรนี้ทำได้ง่ายๆและทำเองได้ทันใจ ก่อนอื่นตระเตรียมวัตถุดิบต่างๆ ดังนี้ 
ข้าวสาร (ใช้ข้าวสารขาว ตามความชอบ) จำนวน ๑ ถ้วยครึ่ง (ไม่ใช้ข้าวกล้องนะคะ เพราะข้าวกล้องหุงแล้วสีข้าวจะไม่สวยเท่าข้าวขาว) ควินัว (เลือกสีตามความชอบเพราะมีหลายสี ตำรับนี้เลือกใช้ควินัวแบบสีผสม) จำนวนครึ่งถ้วย ดอกอัญชันสดประมาณ ๑๐ ดอก (สีของข้าวที่หุงจะมีสีเข้มมากน้อยขึ้นอยู่กับจำนวนกลีบดอกอัญชันที่ใส่ด้วย) และน้ำสะอาด


หลายท่านอาจสงสัยว่า "ควินัว" คืออะไร? เรามาทำความรู้จักกับ "ควินัว" กันก่อนเล็กน้อย "ควินัว กีนัว หรือคีนัว" (Quinoa) คือธัญพืชมากประโยชน์ที่รู้จักกันในนามว่า "ซูเปอร์ฟู้ด" เป็นพืชตระกูลข้าวชนิดหนึ่ง มีลักษณะเป็นเมล็ดกลมๆหน้าตาคล้ายๆข้าวฟ่าง แถมมีหลายสีด้วย เช่น สีครีมนวลๆ สีน้ำตาลแดงและสีดำ

 ควินัวพบมากในประเทศแถบอเมริกาใต้ เช่น เปรู เอกวาดอร์ โบลิเวีย เป็นต้น ควินัวเป็นธัญพืชที่มีคุณค่าทางอาหารสูง มีโปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม ธาตุเหล็กและไขมันดีที่จำเป็นต่อร่างกาย แถมยังมีไฟเบอร์มากกว่าข้าวกล้องถึง ๒ เท่า และเป็นแหล่งรวมกรดอะมิโน กรดแอซิดและสารต่อต้านอนุมูลอิสระ สามารถช่วยควบคุมระบบการย่อยอาหารและย่อยง่าย ควินัวสามารถนำมาประกอบอาหารได้มากมายหลายเมนู ส่วนใหญ่มักหุงก่อนนำไปประกอบอาหาร ได้ทั้งอบ ทอด ผัดหรือใช้โรยบนสลัดผักก็แสนอร่อยค่ะ ระยะหลังๆมักเห็นคนรักสุขภาพนิยมหันมาทานควินัวกันมาก
ตำรับนี้ง่ายสุดสุดค่ะ


วิธีทำ ขั้นตอนแรก นำข้าวสารและควินัวผสมกัน เทใส่ภาชนะล้างข้าว ให้ซาวข้าวประมาณสองน้ำ แค่ชะล้างฝุ่นผงที่ติดมาออกไปแค่นั้น ซาวเสร็จก็เทใส่ในหม้อหุงข้าวไฟฟ้าได้เลย ใส่น้ำสะอาดตามลงไป ใส่ประมาณ ๑ ข้อของนิ้วชี้ (วัดจากปลายนิ้วชี้แตะบนผิวข้าว)

หันมาเตรียมดอกอัญชันต่อ ตำรับนี้ไม่ต้องเสียเวลามาคั้นดอกอัญชัน แล้วกรองเอาแต่น้ำมาหุงนะคะ  แค่เด็ดแต่กลีบดอกอัญชันออกมาเป็นกลีบๆส่วนขั้วดอกสีเขียวๆให้ปลิดทิ้งออกไปเลย วิธีล้างกลีบดอกอัญชันให้นำใส่กระชอน จากนั้นล้างผ่านน้ำไวๆ (ล้างแค่เอาฝุ่นผงออกไป) เขย่ากระชอนเบาๆให้กลีบดอกสะเด็ดน้ำ ขยุ้มกลีบดอกอัญชันโรยลงบนข้าวสารผสมควินัวที่ซาวไว้แล้ว

 ปิดฝาหม้อข้าว กดปุ่มหุงตามปกติ กดจิ๊กเดียว...นั่งรอแป๊บเดียวเดี๋ยวก็สุกทันใจค่ะ
ครั้นข้าวสุกแล้ว เปิดฝาหม้อออกดูจะต้องร้องว้าว! ข้าวสวยในหม้อจะมีสีฟ้าสดใสค่ะ ข้าวส่วนที่กลีบดอกอัญชันห่มอยู่ ลองสังเกตดูว่าเมล็ดข้าวสวยจะมีสีฟ้าเข้มและสีจะจัดกว่าส่วนอื่นๆเพราะดูดซับสีกลีบดอกอัญชันไว้มาก ดังนั้น สีของข้าวสวยในหม้อจึงดูไม่สม่ำเสมอกัน นั่นคือ เสน่ห์ของการหุงข้าวตำรับนี้ค่ะ

ส่วนเมล็ดควินัวที่สุกแล้วจะไม่ติดสีกลีบดอกอัญชันเลย ถ้าเลือกควินัวแบบที่ผสมมาหลายๆสีหุง ข้าวสวยจะดูสวยแปลกตาและน่าหม่ำมากค่ะ ก่อนจะคดข้าวใส่จาน เกลี่ยข้าวผสมกันให้ทั่วก่อน ก็จะได้ข้าวมีโทนสีอ่อนสีแก่ปนกัน จะดูสวยกว่าวิธีหุงข้าวโดยคั้นกลีบดอกอัญชันแล้วกรองเอาแต่น้ำมาหุงเพราะหุงแบบนั้น สีของข้าวที่หุงแล้วจะเป็นสีในโทนเดียวกันหมดเลยค่ะ
ข้าวสารขาวหุงผสมเมล็ดควินัวใส่กลีบดอกอัญชันแบบนี้ ข้าวสวยจะมีทั้งสีสัน ความหอมละมุนและความเหนียวนุ่ม ทานแล้วจะรู้สึกนิ่มนวลลิ้น แถมเคี้ยวง่ายสบายเหงือกด้วย แม้จะรับประทานเปล่าๆก็ยังอร่อยเลย 

 ส่วนเศษกลีบดอกอัญชันนิ่มๆที่ติดอยู่บนเมล็ดข้าวก็ไม่ควรเขี่ยทิ้งสามารถทานได้เลย
เวลาตักเสิร์ฟอิฉันมักเลือกใส่ในจานงามๆ แล้วตักกลีบดอกอัญชันติดไปด้วยทุกครั้ง เวลาที่แขก
เหรื่อมาทานข้าวที่บ้านเห็นแล้วจะเบิกตาโตทำปากจู๋ เป็นเซอร์ไพรส์ได้เสมอๆ 

หรือบางวันอาจเปลี่ยนจากหุงข้าวสวยเป็นข้าวต้มขาวผสมควินัวใส่กลีบดอกอัญชันดูบ้าง ช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงและเย็นลงๆแบบนี้ ทานแล้วทั้งอิ่มอุ่นท้อง ไม่หนักท้อง ย่อยง่ายและซดน้ำข้าวต้มอุ่นๆก็คล่องคอดี แถมเรียกเหงื่อได้จิ๊ดๆอีกด้วย บ้านไหนที่ท่าน ส.ว. (สูงวัย) หรือเด็กๆชอบงอแงและบ่นเบื่อไม่อยากทานข้าว ท่านก็หุงข้าวตำรับนี้ขึ้นโต๊ะให้ทานเลยค่ะ หรืออาจทำเป็นข้าวต้มกุ๊ยรับประทานกับเครื่องต่างๆก็ไม่เลวนะคะ เลือกทำกับข้าวได้ตามวัตถุดิบที่มีๆอยู่ในตู้ เช่น ผัดผักบุ้งไฟแดง ผัดกะหล่ำปลีใส่น้ำปลา ยำไข่เค็ม ยำกุ้งแห้ง ทอดปลาสลิด ทอดปลาเค็ม ไข่เจียวฟูๆ หรือหัวไชโป๊ผัดไข่ เป็นต้น 
อูย...อูย...น้ำลายเริ่มสอ แล้วใช่มั้ยคะ? ว่าแล้ว...มื้อเย็นนี้มาหุงข้าวสีสวย ด้วยมือเรา หม่ำกันเลยดีกว่าค่ะ

คำแนะนำ​
ควรรับประทานทันที หลังจากทำเสร็จใหม่ๆเพื่อรักษาคุณค่าทางสารอาหาร
หุงแค่พอรับประทาน อย่าหุงมากและไม่ควรเก็บไว้นานเพราะสารธรรมชาติจะค่อยๆสูญเสียลงไปเรื่อยๆ
ไม่ควรทานติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจจะเป็นผลเสียต่อร่างกายมากกว่าผลดี
"ควินัว" หาซื้อง่าย มีขายตามซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำหลายแห่ง (โซนที่จำหน่ายธัญพืชทั่วๆไป) ควินัวน้ำหนัก ๒๐๐ กรัม ราคาประมาณ ๑๐๐-๑๕๐ บาท