เมรีในร้านหนังสือ (อุรุดา โควินท์)

ชวนอ่านวรรณกรรม

"ความรักมีค่าก็จริง

แต่บ่อยครั้งที่รักอย่างเดียวไม่พอ"

"ร้านหนังสือคือโลกใบเล็กอันปลอดภัย โลกที่ระกาสร้างขึ้นด้วยน้ำพักน้ำแรงของเธอ เพื่อร้านนี้ ระกาเป็นนายหน้าขายที่ดิน ขายบ้าน ขายคอนโดมิเนียม เธอเก็บเงินจนซื้อตึกเก่าได้ ไม่ทาสีใหม่ ไม่ได้ต่อเติมหรือปรับปรุงโครงสร้าง ระกาเพียงทำความสะอาด ทำครัวเล็กๆ การตกแต่งภายในเริ่มจาก ยกชั้นหนังสือเข้ามา หาที่สำหรับวางเคาน์เตอร์เครื่องดื่ม ทุกอย่างในร้านเกิดขึ้นอย่างเนิบช้าทีละชิ้น ทีละอย่าง ทีละมุมด้วยน้ำมือเธอ"

ด้วยเวลาและขั้นตอนดังนี้ "ระกา" จึงมีร้านหนังสือตามความฝันที่เธอต้องการ

ร้านหนังสือเล็กๆที่เกิดจากเจ้าของที่หลงใหลในการอ่านและศรัทธาในความงดงามของถ้อยคำจากหนังสือทุกเล่ม ที่เป็นมากกว่าหนังสือ!

แม้หลายคนในชีวิตของเธอจะไม่ค่อยเห็นด้วยที่ระกาจะดำเนินกิจการร้านหนังสือในจังหวัดเล็กๆ เงียบสงบ เพราะดูจะหาคนสนใจยาก แต่เธอก็เชื่อมั่นว่า ร้านของเธอเป็นทางเลือกและโอกาสสำหรับคนที่ต้องการค้นหา "หนังสือของตัวเอง" เพราะเธอเชื่อว่า

"...หนังสือรอผู้อ่านมาค้นพบ ขณะเดียวกันหนังสือก็บอกตัวตนของผู้เลือกด้วย"

และ "มรกต" เพื่อนชายที่แสนสนิทเข้าใจในความฝันของเธอ

ชีวิตอันเรียบง่าย สงบสุขของระกาเริ่มเปลี่ยนแปลงเมื่อวันหนึ่ง "เมรี" เดินเข้ามา

โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ที่เดินเข้ามาในบ้านเธอนั่นดูมอมแมม เหน็ดเหนื่อยเสียเหลือเกิน ใครหนอใจร้ายปล่อยให้มันหลงมาถึงที่นี่ได้ ทั้งแม่และระกาหลงรักเจ้าสุนัขขี้อ้อนตัวโตนี้มากมาย ด้วยความร่าเริงแสนรู้ของมัน และสุดท้ายก็รู้ว่ามันเป็นของชายหนุ่มคนหนึ่งที่คนรักของเขาเกลียดสุนัขจนไม่ยอมเข้าใกล้ ทั้งเกลียดและกลัว เขาจึงต้องทิ้งมันไว้ที่บ้านของแม่ และแยกไปอยู่กับ "แฟนสาว"

เจ้าปุ๊กกี้ของเขาจึงได้ชื่อใหม่จากระกาว่า "เมรี"

เมรีเป็นความผูกพันของระกาอีกชีวิตหนึ่ง และเป็นความสำคัญรองลงมาจากร้านหนังสือของเธอ

ระกา เมรี และร้านหนังสือจึงเป็นหนึ่งเดียวกัน

ร้านหนังสือที่มีชีวิตและรอให้คนเข้ามาทักทาย และเลือกจากชั้นด้วยตนเอง เพราะ "หนังสือทุกเล่มไม่ได้เหมาะกับทุกคน การอ่านเป็นเรื่องของรสนิยม คำว่าหนังสือดีจึงไม่มีมาตรฐานวัดอย่างแน่ชัด โลกการอ่านเป็นโลกเฉพาะของนักอ่านโดยแท้..."

เมื่อ "มรกต" ก้าวออกไปจากโลกของเธอ ระกาจึงพบว่า เมรีคือเพื่อนที่ใกล้ชิดที่สุด

แต่แล้ววันหนึ่ง เจ้าของเมรีก็ก้าวเข้ามาในร้านของเธอ ชายหนุ่มนามว่า "สุดสยาม" ขอเพียงได้พาเจ้า
ปุ๊กกี้ของเขาไปเดินเล่นริมน้ำบ้าง...เท่านั้น

แม้เธอจะรู้สึกไม่ชอบใจ แต่ก็ยอมจำนนเมื่อเขาบอกเธอว่า "เมรีเป็นชีวิตหนึ่ง และเป็นชีวิตที่สั้นกว่าเรา"

"อุรุดา โควินท์" นักเขียนหญิงยุคใหม่ ที่มีหนังสือและเสียงก้องกังวานของดนตรีอยู่ในหัวใจ ใช้ความสามารถพิเศษนั้นถ่ายทอด "เมรีในร้านหนังสือ" ออกมาด้วยจังหวะของเรื่องราวที่งดงาม พร้อมถ้อยคำอันเลือกแล้วด้วยความละมุนละไม สอดผสานกับบทแปลของวรรณกรรมหลายเรื่องที่นักอ่านคุ้นเคยอย่างลงตัว จึงทำให้ผู้อ่านได้อ่านความคิดของผู้เขียนที่นำเสนอผ่านตัวละครแม้ไม่มาก แต่ก็คงความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน ตลอดจนต้องเอาใจช่วยให้ระกาเปิดใจตนเองพร้อมก้าวไปข้างหน้าอย่างกล้าหาญ ยอมรับชายหนุ่มคนใหม่ในชีวิตที่มีความแตกต่าง แต่ทว่าเป็นความแตกต่างที่เติมเต็มซึ่งกันและกัน

"หากไม่ได้จากกัน ย่อมไม่รู้ว่ารักเพียงใด" จงก้าวเดินไป เพราะ "อย่างไรดอกไม้ก็อยู่ตรงนั้น มันงอกงามแล้ว"