ทำ "กำไล" ให้ชีวิต

walk in closet

ห่างหายไปนานสำหรับการนำเสนอวิธีการทำเครื่องประดับสวยๆไว้สวมใส่เอง แอบได้ยินหลายคนบ่นคิดถึงว่าหมู่นี้ไม่มี "มุก" เด็ดมามัดใจผู้อ่านเลย ว่าแล้วก็ไม่ลีลารีรอ จัดวิธีการทำ "กำไล" จาก "เข็มกลัด"มาเอาใจกันเสียให้จุใจ แถมทั้งวัสดุอุปกรณ์และวิธีทำนั้นก็แสนง่ายดาย แต่ผลลัพธ์สวย "กิ๊บเก๋ยูเรก้า" มากนะ... จะบอกให้

วัสดุอุปกรณ์ ได้แก่

  1. เข็มกลัดขนาดเล็ก หรือใครจะเลือกขนาดที่ชอบก็ได้ ไม่ว่ากัน จำนวน 100-120 อัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดข้อมือของแต่ละคนด้วย
  2. ลูกปัดปักเสื้อขนาดเล็ก เลื่อมปักชนิดเป็นปล้องอ้อหรือคริสตัลขนาดเล็ก เลือกเอาสีที่ชอบ
  3. ยางยืดชนิดเส้นกลม

ขั้นตอนการทำกำไลเข็มกลัด

  1. นำเอาเข็มกลัดมาแยกเป็น 2 กลุ่ม จำนวนเท่าๆกัน แบ่งเป็นกลุ่มเอกับกลุ่มบี
  2. นำลูกปัด เลื่อมแบบปล้องอ้อหรือคริสตัลที่เตรียมไว้มาใส่เข้าไปในเข็มกลัดกลุ่มเอให้เต็มพอดี ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสาวๆว่าจะเรียงสีสันให้กำไลออกมามีลวดลายแบบไหน ทำให้ครบทุกอัน
  3. นำยางยืดมาร้อยเข็มกลัดเข้าด้วยกัน โดยร้อยเข็มกลัดกลุ่มเอสลับกับเข็มกลัดกลุ่มบี ทั้งนี้ต้องเรียงให้กลับหัวกลับหางกันด้วย ร้อยยางยืดในรูของเข็มกลัดทั้งรูบนและรูล่าง ร้อยเรียงไปจนครบจำนวน หรือได้ความยาวรอบข้อมือพอดี
  4. มัดปลายยางยืดเข้าด้วยกันให้แน่นพอดี อย่ามัดแน่นจนเข็มกลัดเบียดกันจนเสียรูป หรือมัดหลวมไปจนมีช่องว่างระหว่างเข็มกลัด ผูกปมให้แน่นและเล็กพอที่จะซ่อนปมนี้เข้าไปในรูเข็มกลัดได้ หยดกาวตราช้างเล็กน้อยเพื่อความแข็งแรง ทำแบบเดียวกันทั้ง 2 เส้น
  5. จัดเรียงและตรวจดูความเรียบร้อยของเข็มกลัดและลูกปัดว่าเรียงตัวสวยงามถูกใจหรือเปล่า

เพียงเท่านี้สาวๆก็จะได้กำไลที่ทำจากเข็มกลัด ทำง่ายๆแต่รับรองใครเห็นก็ทักและชื่นชม สาวคนไหนทำได้แล้ว จะขยับไปทำแบบอื่นๆ ใช้ลูกปัดหรือเลื่อมที่มีรูปทรงและสีสันที่แตกต่างออกไป หรือใครจะเลือกทำเข็มกลัดขนาดที่ใหญ่ขึ้นก็น่าสนใจ เรื่องของความคิดสร้างสรรค์กับความสวย ห้ามกันได้... ที่ไหน