สวยสมวัย ๕๐

"จงยอมรับความชรา แต่อย่ายอมแพ้ให้แก่ความสวย"
walk in closet

สิ่งหนึ่งที่จะหมุนเวียนเปลี่ยนผ่านไปอย่างรวดเร็ว นั่นก็คือ "เวลา" และเมื่อเวลาเดินไปเรื่อยๆ อายุของคนเราก็จะมากขึ้นตามอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เช่นกัน แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าผู้หญิงจะหยุดความสวยไว้ที่วัย ๓๐-๔๐ การรักสวยรักงามเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็นต้องหยุด ไม่จำเป็นต้องปลง เพียงแต่ทำความเข้าใจเรื่องความสวยในวัยต่างๆอย่างเข้าใจ อย่าปล่อยให้ความ "แก่" มาพรากความสดใสในหัวใจของคุณ อาจถึงเวลาที่จะหยุดคิดเรื่องการเอาชนะริ้วรอยแห่งวัย หยุดวิ่งตามกระแสนิยมอย่างบ้าคลั่ง และหันมาสนใจความสวยงามที่สมวัย... ไร้กาลเวลา

การแต่งกายของผู้หญิงวัยมากกว่า ๕๐ นั้น ไม่จำเป็นต้องสนใจไยดีกับกระแสนิยมและเทรนด์มากมายอย่างวัยสาว แต่ควรกับมาเรียนรู้และทำความเข้าใจการแต่งกายแบบไร้กาลเวลา ซึ่งถือเป็นเทรนด์ของผู้หญิงวัยนี้ก็ไม่ผิดนัก แถมยังเป็นเทรนด์ที่จะไม่เปลี่ยนไปไหน จะดักรอสาวๆทุกคนอยู่... ตรงนี้

- หลีกเลี่ยงการสวมใส่ไทท์ (Tight) หรือกางเกงที่รัดรูปคล้ายถุงน่อง เพราะการสวมใส่อะไรที่รัดแน่นจนเกินไปจะยิ่งเป็นตัวฟ้องให้เห็นถึงผิวหนังที่ไม่กระชับ ก้อนไขมันและกล้ามเนื้อที่หย่อนคล้อย ผู้หญิงวัย ๕๐ ควรมองหาเสื้อผ้าที่มีความพอดีกับรูปร่างจะดูสวยงามกว่า เลือกเสื้อผ้าแบบเรียบๆ เนื้อผ้าที่สวมใส่สบาย แต่ของขนาดที่พอเหมาะพอเจาะกับรูปร่างเป็นพอ

- แนะนำให้ลองหันมาสวมเสื้อ Tunic (เสื้อตัวหลวมที่มีความยาวลงมาถึงสะโพกและมีสายรัดที่เอว คล้ายเสื้อของชาวกรีกโรมันโบราณ) เลือกแบบที่มีแขน ขอให้ลืมทูนิคที่ฉูดฉาด เช่น แบบเกาะอกหรือสะพายเฉียง ไปได้เลย ใครที่ไม่เคยสวมใส่อาจรู้สึกแปลกๆ คล้ายสวมชุดนอนออกจากบ้าน หากรู้สึกไม่มั่นใจ ก็ไม่จำเป็นต้องฝืนทนใส่ เพราะยังมีเสื้อผ้าแบบอื่นๆให้เลือกอีกมากมาย

- เลือกสวมเครื่องประดับชิ้นใหญ่ เพราะการสวมเครื่องประดับแบบนี้จะช่วยสร้างความน่าสนใจ และทำให้สาววัย ๕๐ ดูเป็นสาวเก๋ไก๋ไปได้ในพริบตา ยกตัวอย่างเช่น เลือกสวมสร้อยคอลูกปัดเม็ดใหญ่ทับเสื้อเชิ้ตสีขาว หรือการนำเอาผ้าพันคอสวยๆสักผืนมาพันรอบคอหลวมๆแทนสร้อยก็ได้

- งดนุ่งสั้น ไม่ว่าจะเป็นกางเกงขาสั้น กระโปรงสั้น ชุดเดรสสั้น แล้วเลือกสวมกางเกงหรือกระโปรงที่มีความยาวขึ้นจากเดิมที่เคยใส่ในวัยสาวอีกสักหน่อย เหตุผลก็คือ เพื่อให้กางเกง หรือกระโปรงช่วยปกปิดบริเวณน่อง-ต้นขาที่มักจะไม่แน่นกระชับได้รูปเหมือนสาวๆ แต่หากใครที่ยังมีเรียวขาที่สวยกระชับ ไม่มีไขมัน รอยแตกหรือเซลลูไลท์ ก็สามารถสวมกางเกงเกงหรือกระโปรงสั้นได้ แต่ขอให้ความสั้นอยู่ที่หัวเข่าก็เพียงพอ แต่ทางที่ดีพยายามหลีกเลี่ยงการสวมเสื้อผ้าที่เผยให้เห็นความไม่กระชับ ร่องรอยสัญญาณแห่งความชราเหล่านี้จะดีที่สุด

- งดสวมเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายที่เป็นหนัง ไม่ว่าจะเป็น เสื้อแจ๊คเก้ต กระโปรงสั้น กางเกงเอวต่ำ ทั้งหมดที่กล่าวมานั้นเป็นของเด็กสาว ที่ไม่ใช่ตัวเราอีกต่อไป จะว่ากันตามจริงก็มีผู้หญิงวัย ๕๐ ที่สวมใส่เครื่องแต่งกายหนังได้อยู่ แต่มันไม่ใช่ทุกคนที่จะใส่ได้ ที่สำคัญมันยากมากที่จะสวมใส่แล้วดูสวยสมวัย

- หันมาสวมเสื้อผ้าที่มีความสวยเรียบ สวยแบบคลาสสิค อาจเลือกแบบสีพื้นๆ หรือเลือกเเบบที่มีลวดลายหรือลายเส้นเล็กๆ แบบเสื้อผ้าที่เหมาะกับสาววัย ๕๐ ได้แก่ เสื้อสูท เสื้อแจ๊คเก้ตที่มีความยาวประมาณเอว เสื้อเชิ้ต เสื้อคอเต่า ซึ่งอาจไม่ต้องคอตั้งและรัดลำคอมาก จะเป็นแขนยาวหรือแขนสั้นก็ล้วนเข้าท่า เชิ้ตเดรส หรือเสื้อเชิ้ตตัวยาวๆ กระโปรงทรงเอ หรือแม้แต่กางเกงยีนส์ เป็นต้น

-ถึงแม้ว่าสาววัย ๕๐ ขึ้นไปจะสามารถสวมใส่กางเกงได้ แต่ก็ต้องเลือกให้เข้ากับรูปร่างและวัยกันสักนิด

- เลือกกางเกงที่มีความยาวจากเป้าถึงขอบกางเกงพอเหมาะกับช่วงเอว สะโพก และหน้าท้องของคุณ กล่าวคือเมื่อสวมใส่แล้วขอบเอวของกางเกงจะอยู่ระหว่างตำแหน่งขอบกางเกงเอวต่ำของวัยรุ่นกับขอบกางเกงเอวสูงของกางเกงยีนส์แบบ "ป้าๆ"

- สีของกางเกงยีนส์ที่ผู้หญิงวัย ๕๐ ควรมองหาก็คือกางเกงยีนส์สีน้ำเงินแบบปกติหรือสีเข้มหรือข้ามไปสีขาวเลย อย่าสนใจกางเกงยีนส์สีสดใสแบบเด็กๆ และหลีกเลี่ยงกางเกงยีนส์ที่มีรอยขาด รอยข่วน รูสารพัดขนาด รวมไปถึงกางเกงยีนส์ที่มีการตกแต่งประดับประดาด้วยมุก-เลื่อม หรือไหมสีแบบอลังการ

- ทรงของกางเกงยีนส์ ทั้งช่วงลำตัว ช่วงขาและช่วงปลายขากางเกง มีผลต่อรูปร่างของผู้สวมใส่ เช่น กางเกงยีนส์ทรงบู๊ทคัทและกางเกงยีนส์ขาม้า จะมีปลายขากางเกงที่บานออกเล็กน้อยซึ่งช่วยสร้างความสมดุลให้กับช่วงสะโพก ไม่ทำให้มองดูสะโพกใหญ่เกินไป เป็นต้น

- มองหากางเกงยีนส์ที่มีส่วนผสมของไลคร้า (Lycra) ประมาณ ๒-๓ เปอร์เซ็นต์ เส้นใยไลคร้าจะช่วยทำให้กางเกงยีนส์ของคุณมีความยืดหยุ่น สวมใส่สบายกว่ากางเกงยีนส์ที่ไม่มีส่วนผสมของไลคร้าเลย

- ขนาดและตำแหน่งของกระเป๋าบนกางเกงยีนส์มีผลต้องภาพลักษณ์ เพราะกางเกงยีนส์ที่มีกระเป๋าหลายใบ หรือตำแหน่งของกระเป๋าอยู่ที่ด้านข้าง ลักษณะของกระเป๋าหลังมีก้นลึกและยาว เหล่านี้ไม่เหมาะอย่างยิ่งกับผู้หญิงวัย ๕๐ แต่ไปเหมาะกับเด็กวัยรุ่นแนวฮิปฮอปอะไรทำนองนั้นเสียมากกว่า อีกทั้งกระเป๋าที่ไม่ได้มาตรฐานปกติของกางเกงยีนส์อาจทำให้คุณดูอ้วนได้ เช่น กระเป๋าข้าง หรือกระเป๋าหลังที่มีลูกเล่นเด่นๆ

เมื่อคุณสามารถเลือกกางเกงยีนส์ตัวโปรดได้แล้ว ก็นำมาสวมกับเสื้อท่อนบนแบบเรียบๆ เสื้อแนวคลาสสิค ไม่ฉูดฉาดหวือหวา เช่น เสื้อเชิ้ต เสื้อเบล๊าส์ เลือกสวมรองเท้าที่ดูสวยประณีต อย่าริไปสวมกางเกงยีนส์กับรองเท้าผ้าใบเล่นกีฬาแบบเด็กๆเชียว มันจะทำให้คุณดูเป็นคน "แอ๊บ" เด็กไปในทันที ตบท้ายด้วยเครื่องประดับสวยๆเก๋ๆ เท่านี้ก็สวยชนสาวๆได้สบายมาก

แถมท้ายด้วยความรู้เล็กๆน้อยๆ เรื่องการแต่งหน้าสำหรับผู้หญิงวัย ๕๐ กะรัต เพราะบางคนเสพติดการแต่งหน้า เรียกว่าถ้าไม่แต่งหน้าจะไม่ออกจากห้องนอนเด็ดขาด แต่จะแต่งจัดหนักจัดเต็มแบบสาวๆสมัยใหม่ก็คงดูเปรี้ยวเกินวัยไปหน่อย ลองหันมาแต่งแบบอ่อนๆ ใช้เครื่องสำอางช่วยลดริ้วรอย และเติมความสดใสให้ใบหน้าก็คงพอ

อายไลเนอร์ (Eyeliner) การกรีดตาเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของความเป็นผู้หญิง แต่สำหรับสาววัยนี้แล้วควรกรีดตาด้วยเส้นบางๆเหนือขนตาก็เพียงพอแล้ว แล้วเติมเปลือกตาด้วยสีที่สว่างๆ มากกว่าการระบายเปลือกตาด้วยสีเข้มแบบพวกนางแบบ

ลิปไลเนอร์ (Lip Liner) ดินสอเขียนขอบปาก สิ่งนี้จะช่วยเน้นขอบปากของคุณให้ยังดูสวยได้รูป หรือบางครั้งอาจจะต้องเขียนของริมฝีปากหลอกตาเอา เพราะวัยนี้แล้วจะให้ปากยังเป็นกระจับคงจะไม่ได้ ควรเลือกใช้สีที่ใกล้เคียงกับสีริมฝีปากของคุณ

ลิปมัน (Lip Gloss) สำหรับผู้หญิงที่ไม่ทาสีปากเลย ลองใช้ลิปมันผสมกับสีของลิปสติกที่คุณต้องการทาเล็กน้อย จะช่วยทำให้คุณดูสดใสและดูสาวขึ้นอีกเป็นกอง

ก่อนจากกันไปในฉบับนี้ ฝากเอาไว้สำหรับใครที่ทำตัวแก่ ปล่อยให้ความชราพรากความสดใสของชีวิตไป จงคิดเสียใหม่ว่า "จงยอมรับความชรา แต่อย่ายอมแพ้ให้กับความสวย" ตรงกันข้าม ใครที่ต่อสู้กับริ้วรอยและตีนกาอย่างไม่ถดถอย ทำมันทุกอย่าง ทั้งตัด ทั้งดูด ทั้งฉีด ต้องขอบอกว่า "จงยอมแพ้ความชรา และยอมรับในความสวยที่สมวัย"