สวรรค์ชั้นนี้มีแต่รัก (ชูวงศ์ ฉายะจินดา)

“ชั้น ๔ ค่ะ ห้องเบอร์ ๑๙ ว่างใช่ไหมคะ”
ชวนอ่านวรรณกรรม

ในที่สุด “ชูวงศ์ ฉายะจินดา” ก็พาผู้อ่านไปพบกับ “รจนี” สาวน้อยแสนสวย แสนหวาน แสนน่ารัก และมองโลกในแง่ดี ผู้ซึ่งต้องการหนีจากปัญหาที่มารดาของชายหนุ่มนามว่า “ประมุข” ที่เธอกับเขากำลังคบหาดูใจกัน คุณนาย “หน้านวล” (ซึ่งหน้าไม่นวลดังชื่อ) ไม่ชอบรจนีเพียงเพราะว่าเธอฐานะค่อนข้างจน มิหนำซ้ำยังทำงานเป็นช่างเสริมสวย (แม้จะฝีมือดี) ถึงแม้ร้านของเธอจะใหญ่โต หรูหรา มีระดับ แต่เธอก็เป็นเพียงช่างทำผมเท่านั้น ในขณะที่ประมุขเป็นลูกชายคุณนายหน้านวล ที่มีกิจการหอพักให้เช่า และแสนจะร่ำรวย

รจนีจึงตัดปัญหามาเช่าแฟลตอยู่ ซึ่งเป็นชุมชนชาวแฟลตอย่างแท้จริง ด้วยว่ามีคนทุกสาขาอาชีพ ชั้นกลางๆ ไม่หรูหรา ร่ำรวย แต่ทว่ามีน้ำใจไมตรียิ่งนัก

ดังนั้น เพียงวันแรกที่เธอเข้ามาอยู่ที่ชั้น ๔ ห้องเบอร์ ๑๙ เธอก็ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น (วุ่นวาย) จากคุณมั่งมีคนขายเฟอร์นิเจอร์ทุกชนิดทั้งเงินสด เงินผ่อน พร้อมกับลูกสาววัยซน หนูลูกกวาด นายหม่อน พนักงานสถานีรถไฟมักกะสันกับภรรยาและลูกชายจอมแก่น เด็กชายกะหร่อง ป้าหรุ่นผู้รับทำงานจิปาถะ ฯลฯ และคนสำคัญคือ “คุณโอ” หรือ “โอชา” นักเขียนหนุ่มหลายนามปากกาคือ “อะ.อิ.อุ.” ซึ่งเขาบอกว่าเป็นชื่อต้นของพระเอกในวรรณคดีคือ “อภัยมณี อิเหนา อุณรุท”

และที่จะลืมเสียมิได้ก็คือ “นงนุช” สาวน้อยลูกสาวเจ้าของร้านอาหารตามสั่งที่หลงใหลได้ปลื้มคุณโอมากมาย และแอบจับจองเป็นเจ้าของ มิไยที่คุณโอจะหลบเลี่ยงอย่างไร เธอก็ยังไม่ท้อถอย สร้างความขบขัน แกมระอาใจแก่รจนียิ่งนัก เพราะสาวน้อยนงนุช หมายหัวว่า เธอคือศัตรูหัวใจหมายเลขหนึ่ง!

ในเมืองใหญ่ที่มีความเจริญก้าวหน้าไม่หยุดยั้ง ทำให้ผู้คนไม่มีเวลามาสนใจกัน ต่างก็ต้องเร่งรีบ แบบ “ตัวใครตัวมัน” ภาพในอดีตที่ครั้งบ้านเมืองและผู้คนยังมีเวลาให้กัน เริ่มกลายเป็นตำนานเล่าขาน ที่แม้แต่เด็กรุ่นใหม่ก็ไม่เชื่อว่าจะมีอยู่จริง ในขณะที่คนอีกวัยหนึ่งที่ยังพอทันเหตุการณ์เริ่มโหยหาอดีตที่ไม่อาจย้อนคืน มีแต่ปัจจุบันที่นับวันจะแตกต่างกันด้วยชนชั้น และฐานะตลอดจนอำนาจเงินตรา ทุกอย่างแข่งขันเข้าสู่เส้นชัย ไม่ว่าการศึกษา การพยาบาล การค้าขาย การรวมกลุ่มทางสังคม ความแตกต่างอย่างชัดเจนมีให้เห็นอยู่ทั่วไป จนน่าวิตกว่าแล้วเราจะปล่อยให้เป็นเช่นนี้กันอีกนานเพียงใด ใครจะแก้ไขได้

วรรณกรรมที่ดีและน่ารักเรื่องหนึ่งจึงบังเกิดขึ้นด้วยปลายปากกาของผู้ประพันธ์ที่พยายามสร้างสมดุลให้ชีวิต ด้วยการนำเสนอมุมมองด้านบวกเพื่อให้ผู้อ่านได้สัมผัสและหันมาทบทวน

สวรรค์ชั้นนี้มีแต่รัก” ของ “ชูวงศ์ ฉายะจินดา” จึงเป็นการนำเสนอให้เห็นถึงเรื่องราวธรรมดาๆของคนธรรมดาๆ ที่อยู่กันด้วยความสมัครสมาน สามัคคี มีน้ำใจแบบไทยๆ แม้บางคนอาจจะดูว่าความหวังดีของเพื่อนบ้านบางเรื่องทำไมดูวุ่นวายกับชีวิตของชาวบ้าน แต่ทว่าในความวุ่นวายนั้นก็เปี่ยมไปด้วยความบริสุทธิ์ใจ พร้อมช่วยเหลือเมื่อ “เพื่อน” เดือดร้อน

ดังนั้น บรรดาชาวแฟลตชั้นสี่ จึงต้องหาอุบายขัดขวางสาวน้อยนงนุชมิให้เข้ามาวุ่นวายกับคุณโอ เพื่อนหนุ่มนักเขียนของพวกเขา พร้อมทั้งพยายามจับคู่ให้คุณโอกับคุณรจนีผู้น่ารัก การรวมเงินกันจัดหาของขวัญให้คนทั้งคู่ รวมทั้งการจัดเลี้ยงแบบ “ข้าวหม้อแกงหม้อ” จึงแสนจะอิ่มเอม อบอุ่น เติมพลังใจให้กัน ช่วยกันแก้ปัญหา ใช้ชีวิตอย่างมีคุณค่า มีความหมายด้วยการรู้จักตนเองและเพียงพอแบบพอเพียง เรื่องราวเหล่านี้ล้วนสะท้อนอยู่ในบทสนทนาอันซื่อๆ และผนวกด้วยอารมณ์ขันของตัวละคร (ผู้เขียน) ทำให้ผู้อ่าน อ่านไป ยิ้มไป คลายเครียด ในวันอันแสนจะอึมครึม

เราสามารถสร้างความรักให้บังเกิดได้ในทุกที่ ไม่ว่าในคฤหาสน์หรือแฟลตเล็กๆ

ถ้าในที่แห่งนั้น เต็มไปด้วยความรัก และความปรารถนาดีต่อกัน ดังเช่นแฟลตหมายเลข ๙ ชั้น ๔ ห้องเบอร์ ๑๙ ของโอชา และรจนี ตลอดจนเพื่อนบ้านที่น่ารักทุกคน

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.sakulthaionline.com